Tâm và Tài phải luôn song hành đối với người thầy thuốc

Tâm và Tài phải luôn song hành đối với người thầy thuốcLàm nghề thầy thuốc phải có tâm và có tài. Cái tài để cống hiến hết mình cho sự nghiệp y khoa, sự nghiệp cứu người coi người bệnh lên trên hết. Còn cái tâm đó chính là tấm lòng yêu thương, tận tụy phục vụ người bệnh

Tâm và Tài phải luôn song hành đối với người thầy thuốc

Như chúng ta đã biết trong cuộc sống của chúng ta nghề y là một nghề vô cùng quan trọng. Một nghề nghiệp vô cùng cao quý có tính chất cứu đời cứu người. Cũng như Bác Hồ đã nói “ Lương y như tử mẫu ” và Bác cũng đã nói với chúng ta là “ thầy thuốc phải như mẹ hiền ”. Khi chúng ta đã đặt chân vào ngành y thì  mình phải có tâm, có đức, có tài thì bạn mới có thể nhìn sâu được vào những nói đau của khổ của những người bệnh, và tận tình giúp đỡ họ hết mình không vì những lý do lợi ích nào. Nghề thầy thuốc là một nghề đặc biệt, xuất hiện rất sớm và có lịch sử gắn liền với sự vận động và phát triển của xã hội.

Để làm rõ  điều này chúng ta cần hiểu như thế nào về “ Lương y như tử mẫu ”. Trước hết là hai chữ “ lương y ” theo ý hiểu của em là như những người làm nghề bốc thuốc chữa bệnh cho người khác có lương tâm, luôn nghĩ đến người bệnh. Xem người bệnh như người nhà, người thân của mình và coi đau đớn của họ như đau đớn của mình. Quan tâm chăm sóc họ. “ Tử mẫu ” tức là người mẹ hiền, có tình yêu thương bao la rộng lớn như lòng mẹ yêu con mình. Vì vậy câu nói “ Lương y như tử mẫu ” là y đức, đặt nề tảng trên sự “ Tôn trọng sinh mạng con người ”, nên đối với người thầy thuốc trước hết là không được làm bất kỳ điều gì gây tổn hại, mà luôn nghĩ làm điều gì có lợi cho người bệnh. Và tôn trọng quyền lợi, nhân phẩm của người bệnh. Không phân biệt đối xử, phải công bằng và trung thực với người bệnh. Nghề y là nghề liên quan đến sức khỏe thậm trí cả tính mạng con người nên người hành nghề y phải là người thầy thuốc có chuyên môn giỏi đồng thời phải có lương tâm, phải có tấm lòng  yêu thương, tận tụy phục vụ người bệnh. Một chút lơ lệch, thơ ơ, tất trách hay vô cảm, đều có thể gây ra hậu quả nghiệm trọng cho sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh dẫn đến những mất mát đau đớn không gì bù đắp cho người thân người bệnh. Chính vì vậy, làm nghề thầy thuốc phải có tâm và có tài. Cái tâm để cống hiến hết mình có sự nghiệp y khoa, sự nghiệp cứu người coi người bệnh lên trên hết.

Cái tài để có thể tìm kiếm khám phá ra những phương pháp cứu chữa bệnh hiệu quả, luôn tìm tòi khám phá ra những phương thức mới, không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức trong y học để nâng cao tay nghề của mình, có như thể người bác sĩ, lương y không bị tụt hậu, thụt lùi theo thời cuộc, tự mình chinh phục những đỉnh núi cao trong y khoa.

Chính vì vậy, người làm nghề lương y được coi như tử mẫu có nghĩa là người mẹ hiền lành của những người bệnh, là người mang tình thương bao la của mình cứu chữa cho tất cả bệnh nhân một cách công tâm, công bằng và không vì lợi ích cá nhân nào cả.

Cái tâm đó chính là tấm lòng yêu thương, tận tụy phục vụ người bệnh

Như chúng ta đã thấy hơn 60 năm thực hiện lời dậy của Bác, hàng vạn, hàng triệu y, bác sĩ, nhân viên y tế trên cả nước đang ngày đêm tận tụy cứu chữa, chăm sóc người bệnh. Đã có nhiều bác sĩ trẻ tình nguyện về các bệnh viện nghèo, những chuyến đi khám, chữa bệnh từ thiện và phát thuốc miễn phí cho đồng bao dân tộc thiểu số, vùng xâu, vùng  xa, vùng thiên tai bão lũ, biên giới hải đảo...ngày càng nhiều trên đất nước chúng ta. Những thành tựu mới về y học, những phương pháp điều trị tiên tiến được áp dụng trong ngành y đã cứu sống được nhiều bênh nhân mặc những căn bệnh hiểm nghèo. Đưa nền y học nước ta ngang tầm với một số nước có nền y học tiên tiến trên thế giới.

“ Lương y như tử mẫu ” người mẹ hiền của xã hội, cần được tôn trọng và yêu quý. “ Cứu một mạng người hơn xây mười tòa tháp ” nhưng đôi khi chỉ cần một lời khen, một lời an ủi có khí đó là cả một động lực lớn giúp họ hoàn thành tốt sứ mệnh của mình. Chúng ta cần động viên sâu sắc và yêu quý các bậc lương y vì họ đã cứu người bệnh khỏi cánh cửa tử thần. Con người dù có sở hữu nền y học hiện đại, tiên tiến đến đâu thì vẫn luôn cần đạo đức nghề nghiệp, tấm lòng nhân ái hết lòng vì người bệnh cũng như chính bản thân mình.

Thấm nhuần lời dậy của Bác “ Lương y như tử mẫu ” chúng ta tin tưởng rằng những y, bác sĩ và các nhân viên y tế hôm nay vẫn chiếm được lòng tin yêu hết mực của người bệnh, được người bệnh gọi là người “ Thầy ”, là ân nhân và là “ Tử mẫu ” của mình.

Là một sinh viên năm nhất khoa xét nghiệm Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn sau một năm học ở trường sự lựa chọn của em rất đúng đắn khi đã chọn ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn bởi vì trường đào tạo chất lượng uy tín thì đội ngũ cán bộ nhân viên trong nhà trường là điều khiến không chỉ em mà còn cả các bạn sinh viên khác cũng hài lòng và cảm thấy thoải mãi trong quá trình học tập. Đặc biệt là đội ngũ giảng viên nhà trường giàu kinh nghiệp trẻ trung tạo không khí học tập sôi động.

Cơ sở vật chất phòng học, phòng thực hành đều có đầy đủ trang thiết bị hiện đại giúp chúng em học tập tốt hơn.. Một năm học trôi qua em thấy rất vui và xin cảm ơn các thầy cô Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đã tận tình hướng dẫn và tạo mọi điều kiện giúp chúng em có điều kiện học ở trường và tu luyện kiến thức để biết thêm nhiều kiến thức về các ngành học ở trường như ngành Dược, Xét Nghiệm, Điểu Dưỡng.