THẬN Ứ NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

THẬN Ứ NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾTThận ứ nước là sưng thận do tích tụ nước tiểu. Nó xảy ra khi nước tiểu không thể chảy ra từ thận đến bàng quang do tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn. Thận ứ nước có thể xảy ra ở một hoặc cả hai quả thận.

THẬN Ứ NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, chức năng chính của đường tiết niệu là loại bỏ chất thải và chất lỏng ra khỏi cơ thể. Đường tiết niệu có bốn phần: thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Nước tiểu được hình thành khi thận lọc máu và loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa. Nước tiểu tích tụ vào một phần của thận được gọi là bể thận. Từ bể thận, nước tiểu đi xuống một ống hẹp gọi là niệu quản vào bàng quang. Bàng quang dần dần đầy nước tiểu, nước tiểu sẽ thoát ra khỏi cơ thể qua một ống nhỏ khác gọi là niệu đạo. Thận ứ nước xảy ra khi có sự tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu hoặc dòng chảy ngược của nước tiểu đã có trong bàng quang (gọi là trào ngược) có thể làm cho bể thận trở nên to ra.

Triệu chứng
Thận ứ nước có thể có hoặc không gây ra các triệu chứng. Triệu chứng chính là đau ở bên hông và lưng (được gọi là đau sườn), bụng hoặc háng. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau khi đi tiểu, các vấn đề khác khi đi tiểu (tăng nhu cầu hoặc tần suất, tiểu không hết, tiểu không tự chủ), buồn nôn và sốt. Những triệu chứng này phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tắc nghẽn đường tiết niệu.
Thận ứ nước thường do một bệnh tiềm ẩn hoặc yếu tố nguy cơ khác gây ra. Các nguyên nhân gây thận ứ nước bao gồm nhưng không giới hạn ở các bệnh hoặc yếu tố nguy cơ sau:
Sỏi thận

• Tắc nghẽn bẩm sinh (một dị tật bẩm sinh)
  • Cục máu đông
  • Sẹo mô (do chấn thương hoặc phẫu thuật trước đó)
  • Khối u hoặc ung thư (ví dụ bao gồm bàng quang, cổ tử cung, ruột kết hoặc tuyến tiền liệt)
  • Phì đại tuyến tiền liệt (không phải ung thư)
  • Thai kỳ
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu (hoặc các bệnh khác gây viêm đường tiết niệu)

Chẩn đoán thận ứ nước
Siêu âm thường được sử dụng để xác nhận chẩn đoán. Quy trình này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh thận của bạn. Bác sĩ cũng có thể xác nhận chẩn đoán bằng chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI). Chẩn đoán cũng có thể bao gồm nội soi bàng quang, sử dụng một ống dài có đèn và camera ở đầu (máy soi tế bào) cho phép bác sĩ nhìn vào bên trong bàng quang và niệu đạo.
Xét nghiệm máu và nước tiểu cũng có thể kiểm tra chức năng thận. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra xem có máu trong nước tiểu không, có thể do sỏi thận, nhiễm trùng hoặc yếu tố khác gây ra.

Điều trị thận ứ nước

Thận ứ nước thường được điều trị bằng cách giải quyết căn bệnh hoặc nguyên nhân tiềm ẩn, chẳng hạn như sỏi thận hoặc nhiễm trùng. Một số trường hợp có thể được giải quyết mà không cần phẫu thuật. Nhiễm trùng có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Sỏi thận có thể tự đào thải ra ngoài hoặc có thể nghiêm trọng đến mức phải phẫu thuật loại bỏ.
Trong trường hợp tắc nghẽn nghiêm trọng và thận ứ nước, nước tiểu dư thừa có thể cần phải được loại bỏ bằng cách sử dụng ống thông để dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang hoặc một ống đặc biệt gọi là nephrostomy để dẫn nước tiểu ra khỏi thận. Chìa khóa để điều trị là giải quyết nó càng sớm càng tốt để tránh bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào đối với thận.
Trường hợp tắc nghẽn đường tiết niệu và thận ứ nước nghiêm trọng có thể gây tổn thương thận và dẫn đến suy thận. Nếu suy thận xảy ra, sẽ cần điều trị bằng lọc máu hoặc ghép thận . Tuy nhiên, hầu hết mọi người có thể khỏi bệnh thận ứ nước nếu được điều trị kịp thời.