Thầy lang có được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh bằng Đông Y không?

Thầy lang có được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề khám?Những người có bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh theo phương pháp gia truyền muốn xin Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, liệu có được?

Nhiều Lương Y là thầy lang người dân tộc thiểu số có bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh theo phương pháp gia truyền muốn xin Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo phương pháp Đông Y có được  không?

Thầy lang có được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh bằng Đông Y không?

Theo ban pháp chế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Căn cứ theo điều 17 Văn bản hợp nhất số 12/VBHN-VPQH ngày 12/12/2017 hợp nhất Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 (Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009) quy định về người xin cấp chứng chỉ hành nghề phải có đủ các điều kiện như sau:

Nếu là Thầy Lang (Lương Y) có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền từ nhiều thế hệ cha ông truyền lại thì căn chứ theo Điều 18 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề đối với Lương Y (thầy Lang) phải có một trong các văn bằng chuyên môn liên quan đến y dược học cổ truyền được cấp. Do vậy, nếu các Thầy Lang (Lương Y) muốn xin cấp chứng chỉ hành nghề để khám chữa bệnh theo phương pháp Đông Y thì phải có bằng cấp chuyên môn về Y Dược học cổ truyền do các Trường Trung cấp Y Dược hoặc Trường Cao đẳng Y Dược được Bộ Y tế cấp phép cho đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền.

Thời gian đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền thông thường là 2 năm dành cho người học có trình độ bằng cấp THPT cấp 3 hoặc Bổ túc văn hoá.

Thời gian đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền ngắn nhất là 1 năm dành cho người học có trình độ bằng cấp từ Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học (nhóm ngành nghề bất kỳ) nhưng bằng cấp đó phải do các Trường trong hệ thống Giáo dục Việt Nam cấp. Nếu bằng cấp do hệ thống Giáo dục nước ngoài cấp thì phải được các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục ở Việt Nam công nhận bằng cấp đó tương đương trình độ Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học ở Việt Nam.

Những người có bằng cấp từ Trung cấp trở lên khi học Y sĩ Y học cổ truyền gọi là hệ đào tạo văn bằng thứ 2 nên thời gian được rút ngắn hơn người có trình độ tốt nghiệp cấp 3 THPT.

Thầy lang có được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh bằng Đông Y không?

Khi các bậc Lương Y (Thầy Lang) có bằng Y sĩ Y học cổ truyền thì có thể làm hồ sơ nộp tại Sở Y tế nơi mình có hộ thường trú để xin cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định. Tuy nhiên, ngoài bằng cấp Y sĩ YHCT thì người xin cấp chứng chỉ hành nghề không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự.

Như vậy, nếu các Thầy Lang (Lương Y) có bài thuốc gia truyền, có nguyện vọng học Y sĩ Y học cổ truyền để có bằng cấp chuyên môn đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 18 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 để được cấp chứng chỉ hành nghề, mở phòng chẩn trị Y học cổ truyền để khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp YHCT dùng thuốc hoặc không cần dùng thuốc thì hãy liên hệ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại địa chỉ Số 215 Nơ Trang Long- Phường 12 Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh tuyển sinh đào tạo lớp Y sĩ Y học cổ truyền thời gian học ngoài giờ hành chính, thứ 7 chủ nhật.

Hồ Sơ đăng ký học Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn gồm:

  • 02 bản công chứng Bằng cấp 3 THPT (BTVH).
  • 02 bản công chứng học bạ THPT (BTVH).
  • 01 bản sao công chứng giấy khai sinh.
  • 01 bản photo chứng minh thư nhân dân
  • 04 ảnh 3×4 + 2 ảnh 4×6 chụp trong thời gian 06 tháng gần nhất (cho vào phong bì ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại thí sinh để Nhà trường liên hệ)
  • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Chi tiết liên hệ số điện thoại tư vấn tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài: 07.6981.6981 - 09.6881.6981


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop