Có ý định học Y học cổ truyền nhất định phải biết những điều sau

Có ý định học Y học cổ truyền nhất định phải biết những điều sauY học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, và việc học Y học cổ truyền sẽ được học những gì là một trong nhiều băn khoăn của rất nhiều học sinh.

Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, và việc học Y học cổ truyền sẽ được học những gì là một trong nhiều băn khoăn của rất nhiều học sinh.

Có ý định học Y học cổ truyền nhất định phải biết những điều sau

Những sinh viên Y học cổ truyền sẽ được đào tạo trở thành Lương y trong tương lai

Y học cổ truyền là gì? Học Y học cổ truyền là học những gì?

Y học cổ truyền (hay còn gọi là Đông y) dùng chỉ nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa, để phân biệt với Tây y (y học hiện đại từ phương Tây). Lý luận Đông y dựa trên nền tảng triết học cổ Trung Hoa: Âm Dương, Ngũ Hành. Âm Dương, Ngũ Hành cân bằng thì cơ thể khỏe mạnh, việc chữa bệnh nhằm lập lại trạng thái cân bằng của các yếu tố đó trong khi Tây y dựa trên các kiến thức về giải phẫu, sinh lý, vi sinh...

Bên cạnh Âm Dương, Ngũ Hành, cơ sở lý luận Đông y còn bao gồm: học thuyết Thiên Nhân hợp nhất, học thuyết kinh lạc, bát cương, học thuyết tạng tượng.

Mặc dù tạng tượng học Đông y có nhiều điểm tương đồng với giải phẫu và sinh lý học Tây y, tuy nhiên các từ Hán-Việt dùng để chỉ các tạng (tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận), phủ (vị, đởm, tam tiêu, bàng quang, tiểu trường, đại trường) trong Đông y không đồng nhất với các từ chỉ các cơ quan theo giải phẫu học Tây y (tim, gan, lách, phổi, cật; dạ dày, mật v.v.). Bởi lẽ Đông y có một hệ thống lý luận khác, theo đó, việc chia tách cơ thể thành các bộ phận khác nhau một cách rạch ròi chỉ là khiên cưỡng, do cơ thể là một thể thống nhất.

Học Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh là các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức đại cương chung của khối B và các kiến thức cơ sở của ngành Y.

Đào tạo các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền: Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền), Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng), Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm), Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…).

Những Bác sĩ, Y sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên sâu về sử dụng các phương pháp chữa bệnh bằng YHCT như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt..

Ngoài ra những sinh viên theo học Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn còn được đào tạo rất kỹ về vấn đề Y đức thầy thuốc, để sau khi tốt nghiệp những sinh viên này xứng đáng với danh hiệu Lương y mà mình nhận được.

Các bác sĩ, y sĩ YHCT ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện YHCT, khoa YHCT của các bệnh viện có khoa này, bệnh viện các tỉnh, huyện, các phòng y tế... Nếu tốt nghiệp loại khá, giỏi sẽ được giữ lại ở các trường y khoa để làm cán bộ giảng dạy. Thế nhưng, đa phần các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn thường thích tự tạo việc làm cho mình, thích hành nghề tự do hơn vì đây là ngành học có khả năng tự tạo việc làm lớn khi mở nhà thuốc đông y.

Có ý định học Y học cổ truyền nhất định phải biết những điều sau

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền năm 2018

Một số tố chất cần có khi theo học Trung cấp Y học cổ truyền

- Lòng nhân hậu, thương người, sự cảm thông và chia sẻ

- Khả năng giao tiếp tốt, phong thái cởi mở, biết cách tạo sự tin cậy

- Có khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứ

- Kiên trì, nhẫn nại, chịu khó, cẩn thận, tỉ mỉ

- Có đôi bàn tay khéo léo, có sức khỏe tốt, đặc biệt có thần kinh vững vàng

- Học tốt môn sinh học, hóa học.

Trên đây là một số thông tin hữu ích khi học ngành y học cổ truyền. Nếu có nguyện vọng đăng ký học Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ để biến ước mơ thành hiện thực. Chúc các bạn thành công


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop