Tuyển sinh đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài GònChâm cứu,bấm huyệt là liệu pháp chữa bệnh của YHCT đã được Y học hiện đại kế thừa phát huy. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ YHCT Đông Tây Y kết hợp.

Châm cứu và bấm huyệt là liệu pháp chữa bệnh của Y học cổ truyền đã được Y học hiện đại kế thừa phát huy lên một tầm cao mới. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền theo phương pháp Đông Tây Y kết hợp.

Tuyển sinh đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Châm Cứu là gì? Tác dụng của Châm Cứu trong việc chữa bệnh như thế nào?

Theo các Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Châm là dùng kim xuyên qua một vùng cơ thể nhất định, gọi là huyệt để kích thích tác động vào hệ thống huyệt đạo trên cơ thể để chữa trị bệnh. Điều trị bằng phương pháp dùng kim châm là nhằm cân bằng âm dương trong cơ thể. Châm cứu ngày nay rất đa dạng về hình thức: điện châm, thủy châm, cấy chỉ (nhu châm)...

Cứu là dùng lá ngải khô cây (Ngãi cứu - Artemisia vulgaris L.) để chế thành ngải nhung, rồi lại dùng ngải nhung chế thành viên to nhỏ như mồi ngải, hoặc cuốn thành điếu ngải, đốt lửa xong trực tiếp hoặc gián tiếp hơ hoặc đặt lên huyệt vị nhất định của cơ thể người bệnh, thông qua sự kích thích ấm nóng này làm cho thông kinh lạc đạt mục đích chữa bệnh và phòng trừ bệnh tật.

Hiện nay Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền với nhiều loại hình châm cứu phổ biến như:

- Thể châm (châm các các huyệt trên cơ thể)

- Nhĩ châm (châm các huyệt trên loa tai)

- Diện châm (châm hoặc ấn các huyệt trên mặt)

- Túc châm, thủ châm, tỵ châm,…

- Châm tê (phát triển mạnh ở các tỉnh, thành miền Bắc), trường châm, mãng châm, chôn chỉ…

Châm và cứu là hai phương pháp chữa bệnh được Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chú trọng đào tạo cho sinh viên Y sĩ Y học cổ truyền. Hai phương pháp Châm và Cứu trong YHCT tuy là 2 phương pháp trị bệnh khác nhau nhưng có điểm tương đồng là sử dụng huyệt vị giống nhau nên nhiều khi phải kết hợp cùng Châm và Cứu để trị bệnh hiệu quả hơn, do vậy, người ta hay gọi quen là phép Châm Cứu.

Tuyển sinh đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Tác dụng của Châm Cứu trong điều trị bằng Đông Y như thế nào?

Theo y học cổ truyền, khi Châm Cứu đúng huyệt sẽ thấy cảm giác đắc khí: tê tức nặng, da vùng châm đỏ hoặc tái, có cảm giác kim bị hút chặt xuống. Theo các Bác sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho rằng, hiện tượng đó chỉ xảy ra ở cơ khi bị kim kích thích làm co cơ, tác động lên thần kinh cảm giác sâu.

Cơ chế tác dụng Châm Cứu toàn thân được giải thích bằng nguyên lý hiện tượng chiếm ức chế của vỏ não gây những biến đổi về thể dịch và nội tiết, giảm đau, tăng tiết kích thích tố, tăng số lượng kháng thể. Châm Cứu đặc trị các chứng bệnh đau lưng, đau cổ, đau sau phẫu thuật và nhiều cơn đau khác và đặc biệt công dụng khi chữa các chứng sau:

Đau: đau do thần kinh (đau thần kinh tọa), đau cơ xương khớp: giãn dây chằng, thoái hóa khớp gối, đau do thoái hóa cột sống cổ, lưng và các chứng liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, liệt dây thần kinh III, IV, V, VI, VII, liệt dây thanh...

Để việc chữa trị bệnh có hiệu quả hơn thì ngoài việc dùng liệu pháp Châm Cứu chữa bệnh dựa theo nguyên lý cân bằng Âm Dương, Ngũ Hành của người Trung Hoa thì vẫn phải kết hợp với những bài thuốc Y cổ truyền dân thì hiệu quả trị bệnh cao hơn hẳn. Do vậy, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn ngoài việc dạy cho người học những cơ sở lý luận Đông Y còn bao gồm: học thuyết Thiên Nhân hợp nhất theo nguyên lý cân bằng Âm Dương, Ngũ Hành, học thuyết kinh lạc để người học có thể Châm Cứu đúng mà còn dạy cho người học lớp Đông Y Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cách khám chữa bệnh theo phương pháp cổ truyền bằng cách chẩn bệnh: vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh), văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân), vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan), thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng.

Về điều trị, người học Y học cổ truyền được Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn dạy các cách chữa bệnh không dùng thuốc như: châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm), bấm huyệt, xoa bóp vật lý trị liệu hoặc thuốc dùng ngoài da. Ngoài ra, người học còn lĩnh hội được những kiến thức tinh hoa Y lý – Y thuật của Y học cổ truyền. Hiểu biết sâu sắc các bài thuốc Bắc và Thuốc Nam. Thuốc Bắc là các vị thuốc được khai thác và bào chế theo sách của Trung Quốc truyền sang  và Thuốc Nam là các vị thuốc do các Lương Y người Việt Nam khám phá các cây thuốc trên lãnh thổ Việt Nam.

Sau khi hoàn thành khoá học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì người học không chỉ có về kiến thức chuyên sâu về Y lý Y thuật y học cổ truyền: Dược học cổ truyền,  bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền mà còn có những kiến thức cơ bản về Y học hiện đại như tiêm, truyền, sơ cấp cứu ban đầu theo phương pháp Tây Y để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Tuyển sinh đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn ra trường có thể làm những gì?

Sinh viên Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Y sĩ Y học cổ truyền, để nghị Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề sau thời gian thực tập thực tế Bệnh viện; có đủ trình độ chuyên môn để chẩn trị, khám chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, bằng phương pháp y học cổ truyền và có thể xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu theo phương pháp Tây Y bằng kiến thức y học hiện đại.

Nếu bạn có nhu cầu học lớp Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn hãy liên hệ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Số 215 Nơ Trang LongPhường 12, Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh. Cách đăng ký hồ sơ xét tuyển trực tuyến tại link dưới đây:

https://truongcaodangduocsaigon.edu.vn/dang-ky-tuyen-sinh.html

Nhà trường liên tục mở các lớp Y học cổ truyền dành cho các đối tượng khác nhau như sau, thời gian học trong giờ hành chính và có lớp học ngoài giờ hành chính thứ 7 chủ nhật dành cho người vừa làm vừa tranh thủ đi học.

Thời gian đào tạo 2 năm dành cho người có bằng cấp trình độ THPT cấp 3.

Thời gian đào tạo 1 năm dành cho người đã có bằng cấp trình độ bằng cấp từ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (nhóm ngành học bất kỳ), nay muốn học thêm văn bằng thứ 2 ngành Y học cổ truyền.

Sau khoá học sẽ được Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cấp bằng Y sĩ Y học cổ truyền theo đúng quy định Bộ Y tế và Luật Giáo dục Nghề nghiệp để có thể hành nghề khám chữa bệnh theo phương pháp Đông Y và có thể học liên thông Bác sĩ Y học cổ truyền.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn học Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Hãy gọi số Điện thoại 07.6981.6981 - 09.6881.6981

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop