Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc trị bệnh hen phế quản

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc trị bệnh hen phế quảnHen phế quản là bệnh viêm mạn tính đường hô hấp không thể chữa dứt điểm, tuy nhiên để người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc đông y để giảm các triệu chứng của bệnh

Hen phế quản là bệnh viêm mạn tính đường hô hấp không thể chữa dứt điểm, tuy nhiên để người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc đông y để giảm các triệu chứng của bệnh

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc trị bệnh hen phế quản

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc trị bệnh hen phế quản

Bài viết này hãy cùng các thầy thuốc Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu các bài thuốc để trị và làm giảm các triệu chứng của bệnh hen phế quản một cách cụ thể nhất. Trước tiên ta cần biết bệnh hen phế quản là gì?

Bệnh hen phế quản là gì?

Theo Y học hiện đại, hen phế quản là bệnh viêm mạn tính đường hô hấp, dẫn tới tắc nghẽn đường thở với những triệu chứng như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho. Có nhiều nguyên nhân gây ra hen phế quản nhưng kết quả điều đến 2 tổn thương chính là viêm mạn tính đường hô hấp và tình trạng tăng cảm ứng của phế quản.Tuy theo từng nguyên nhân mà các nhà khoa học chia ra các thể như sau: Hen do thuốc, hen dị ứng, hen không do dị ứng, hen do nghề nghiệp

Theo Y học cổ truyền, hen phế quản thuộc phạm trù “háo suyễn” “đàm ẩm”, xuất phát từ nguyên nhân ăn uống tình chí thất thường, ngoại cảm phải ngoại tà bên ngoài, làm việc quá sức. Đối với tạng phủ, do sự thay đổi hoạt động của tạng phế và thận, trong khi bệnh liên quan mật thiết đến đàm gây hiện tượng đàm nhiều, khó thở ngực đầy tức.

Cơn hen thường xuất hiện đột ngột, về đêm hoặc khi thay đổi thời tiết; bắt đầu bằng cơn khó thở chậm, có tiếng cò cử mà người ngoài cũng nghe thấy, khó thở tăng đều dần, phải tỳ tay vào thành giường để thở, toát mồ hôi, mệt mỏi, tiếng nói ngắt quãng. Cơn ho thể có thể kéo dàu từ 5 - 10 phút, có khi hàng giờ, cũng có khi liên miên cả ngày không dứt, sau đó giảm dần và kết thúc là một trận ho và khạc đờm dãi. Đờm dãi màu trong quánh và dính, khạc được càng nhiều đờm càng dễ chịu và người bệnh ngủ thiếp đi khi hết cơn.

Trị hen phế quản bằng bài thuốc Y học cổ truyền

Thgeo các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, tùy theo thể bệnh mà người bệnh được áp dụng các bài thuốc khác nhau. Dưới đây là các bài thuốc mà các Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ đến các bạn để có thẻ điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. cụ thể:

Trong trường hợp người bệnh xuất hiện triệu chứng thở gấp, ngực bí, trong hầu có tiếng hen rít, miệng không khát, đờm trong loãng, thích uống nóng, rêu lưỡi trắng nhớt, mạch phù hoạt.

Sử dụng bài thuốc:

  • Các dược liệu: Ma hoàng 12g, xạ can 10g, khoản đông hoa 10g, tế tân 8g, tử uyển 8g, ngũ vị tử 6g, bán hạ 6g, đại táo 3 quả, sinh khương 3 lát.
  • Cách dùng: Cho tất cả các dược liệu cùng 750ml (3 bát) nước, sắc kỹ trong 1 giờ chắt lấy 250ml (1 bát) nước thuốc. Uống ngày 1 thang. Chia uống 3 lần trong ngày khi thuốc còn ấm

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc trị bệnh hen phế quản

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền

Trong trường hợp người bệnh có triệu chứng hen suyễn gấp, trong ngực bí, thở mạnh, hầu có tiếng khò khè, đờm đặc ho khó ra, miệng đắng, miệng khát thích uống lạnh, mặt đỏ, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt, mạch hoạt sác.

Sử dụng bài thuốc:

  • Các Dược liệu: Tô tử 12g, bạch quả 10 quả, tang bạch bì 10g, khoản đông hoa 10g, hạnh nhân 8g, hoàng cầm 8g, cam thảo 6g, bán hạ 6g.
  • Cách dùng: Cho tất cả các dược liệu cùng 750ml (3 bát) nước, sắc kỹ trong 1 giờ chắt lấy 250ml (1 bát) nước thuốc. Uống ngày 1 thang. Chia uống 3 lần trong ngày khi thuốc còn ấm

Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết bệnh hen phế quản là bệnh không thể chữa khỏi, nó sẽ theo bệnh nhân cả đời. Tuy nhiên, nếu kiểm soát tốt, bệnh nhân hen phế quản có thể sống làm việc và có tuổi thọ như người bình thường.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop