Theo ngành Y Dược cần đặt Y Đức lên hàng đầu

Theo ngành Y Dược cần đặt Y Đức lên hàng đầuY đức là điều kiện tiên quyết cần có đối với những người đam mê theo đuổi ngành Y Dược, luôn coi bệnh nhân như chính người nhà của mình, luôn hết lòng mới có thể thành công.

Theo ngành Y Dược cần đặt đạo đức lên hàng đầu

Ngành Y dược cần những người có chuyên môn giỏi

Sự phát triển mạnh mẽ của xã hội đã khiến cho lĩnh vực y dược trở nên quan trọng và cần thiết hơn lúc nào hết, với sự xuất hiện của rất nhiều căn bệnh mới đã khiến cho ngành y nói chung cần đến những người giỏi chuyên môn, tuy nhiên giỏi chuyên môn không thì chưa đủ, các cán bộ làm trong lĩnh vực này cần phải có tay nghề cao chuyên môn vững và giàu y đức.

Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ, phải có lương tâm và có trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc.

Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Nâng cao tinh thần trách nhiệm không ngại khó, không ngại khổ, luôn luôn sẵn sàng phục vụ bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Là một cán bộ y tế thì phải đặt y đức lên hàng đầu. Đây cũng là điều mà các thầy cô Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn luôn nhắc nhở khi giảng dạy sinh viên.

Bản thân tôi cũng là một người đang theo học ngành y dược, tôi cũng luôn ý thức rằng điều đầu tiên mình cần học là y đức. Vì nếu chỉ giỏi chuyên môn mà không có y đức thì thật khó có thể trở thành một thầy thuốc hay một điều dưỡng viên chân chính. Từ đó dẫn đến hậu quả là bản thân các cán bộ y tế bị sa đà vào những việc làm sai trái ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh, đồng thời vi phạm pháp luật. Vậy nên trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu xem y đức là gì.

Tiêu chuẩn đạo đức trong ngành Y

Trong xã hội loài người, ngành nghề nào cũng cần phải có đạo đức, mà người ta thường gọi đó là “đạo đức nghề nghiệp”. Ngành y là một ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Mà sức khỏe, tính mạng là vốn quý nhất của mỗi người nên đòi hỏi người làm việc trong ngành y cũng phải có những phẩm chất đặc biệt. Không phải ai cũng có đủ tiêu chuẩn làm trong ngành y.

Theo các nhà xã hội học “đạo đức là những tiêu chuẩn, nguyên tắc được dư luận xã hội thừa nhận, qui định hành vi quan hệ của con người đối với nhau và đối với xã hội”. Như vậy đạo đức của ngành y hay nói cách khác y đức là những tiêu chuẩn, nguyên tắc được dư luận xã hội thừa nhận, qui định hành vi và mối quan hệ giữa người thầy thuốc với bệnh nhân và với đồng nghiệp.

Trong những năm gần đây, từ khi nước ta chuyển từ nền kinh tế kế hoạch tập trung sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, nhiều giá trị xã hội bị thay đổi. Đối với ngành y bên cạnh một số thành tích rất đáng tự hào, có nơi có lúc người ta còn kêu ca phàn nàn rằng tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân sa sút, y đức xói mòn.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn luôn chú trọng đào tạo cán bộ y tế chuyên nghiệp, giàu lòng nhân ái, thương người. Cần trau dồi đạo đức của mình để xứng đáng với danh hiệu cao quý mà Bác Hồ dạy: “Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức” là tiêu chí hàng đầu. Kiến thức là quan trọng nhất để trở thành một thầy thuốc giỏi, học phải đi đôi với hành để có thể tiến nhanh vào thực tế hơn. Ngoài việc học lý thuyết còn phải học thêm một số kỹ năng giao tiếp bán hàng, tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh chuyên ngành để có nhiều cơ hội được vào làm tại các công ty nước ngoài, am hiểu về chuyên ngành hơn,…

Có thể khẳng định rằng y đức là yếu tố rất quan trọng đối với người thầy thuốc ở mọi thời đại. Chúng ta có thể thấy rõ điều đó qua những lời thế, lời di huấn của những người xưa về nội dung y đức cụ thể như: “Lời thề Hypocrat” - một người thầy thuốc danh tiếp thời Hy Lạp, bất kỳ một sinh viên nào khi ra trường y dược lần đầu tiền vào làm chuyên ngành của mình cũng phải đọc lời thề này.

Tiếp đến là Lê Hữu Trác – là vị danh y Việt Nam thời Hậu Lê, trong tác phẩm sách thuốc đồ sộ của mình ngay từ tập đầu tiên đã dạy y đức cho người thầy thuốc trước khi dạy họ làm thuốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh – một vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam có câu nói: “Lương y phải như từ mẫu”,… và còn biết bao nhiêu những điều răn dạy của các bậc danh y, biết bao người đã toàn tâm toàn ý phục vụ người bệnh với cả cuộc đời mình. Đó chính là y đức.

Thực hiện theo lời dạy Y đức của Hồ Chí Minh

Luôn thực hiện lời dạy “Lương y như từ mẫu”

Y tế là một lĩnh vực vô cùng quan trọng đối với nhà nước ta và với mỗi người. Vì vậy nhà nước ta cần phải chú trọng hơn nữa về lĩnh vực này. Cần tăng cường vai trò quản lý của mình bằng luật và các văn bản dưới luật, tăng cường thanh tra kiểm tra, giám sát kịp thời động viên khuyến khích những người làm tốt. Xử phạt thích đáng những người sai phạm. Những việc hành nghề quá quyền hạn, quảng cáo sai sự thật, bán thuốc giả… cần phải được ngăn chặn kịp thời. Người thầy thuốc phải có những phẩm chất đặc biệt. Các thầy cô Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho rằng để nâng cao y đức, chúng ta không thể hô hào chung chung mà mỗi người cán bộ y tế cần phải tự trau dồi đạo đức của mình để xứng đáng với danh hiệu mà Bác Hồ đã dạy.

Tôi cảm thấy rất tự hào về ngôi trường mà tôi đang theo học vì ở đây có đội ngũ giáo viên vô cùng chuyên nghiệp, cơ sở vật chất được nhà trường chú trọng đầu tư đẩy đủ. Các cán bộ giáo viên ở môi trường này không chỉ dạy cho chúng tôi về các môn học theo chuyên ngành mà còn dạy cho chúng tôi những môn học khác mà các trường y dược khác khó mà có.

Ở đây, tôi được học cùng với các sinh viên không chỉ học giỏi mà còn ham hiểu về đời sống, thân thiện lịch sự. Chúng tôi còn được trau dồi các kỹ năng mền cần thiết cho đời sống cũng như chuyên ngành của mình. Việc lựa chọn môi trường này để theo học là một sự lựa chọn đúng đắn của tôi và các bạn sinh viên đang theo học tại đây.