Lời dạy của Bác Hồ tới tất cả đội ngũ cán bộ ngành Y Dược

Lời dạy của Bác Hồ tới tất cả đội ngũ cán bộ ngành Y DượcY Dược là một ngành nghề được nhiều người tôn vinh nhưng cũng tiềm tàng nhiều nguy hiểm. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những lời dạy tới tất cả đội ngũ cán bộ trong ngành.

Y Dược là một ngành nghề được nhiều người tôn vinh nhưng cũng tiềm tàng nhiều nguy hiểm. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những lời dạy tới tất cả đội ngũ cán bộ trong ngành.

Y Dược là một ngành nghề đáng được tôn vinh

Y Dược là một ngành nghề đáng được tôn vinh

Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người

Hải thượng lãn ông Lê Hữu Trác đã từng nói: “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người, không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y nhưng thiếu đạo đức.” Cũng như lời Bác Hồ từng nói “Lương y như từ mẫu” được xem như là cốt lõi của đạo đức đối với nghề Y Dược. Là một sinh viên ngành Y Dược em cũng có những quan điểm riêng của bản thân về lời dạy trên.

 “Lương y” là một từ Hán việt có ý chỉ người thầy thuốc với tấm lòng bao dung, độ lượng. Lương y được dùng đại trà để chỉ người thầy thuốc bình thường của ngành y dược cổ truyền. Tuy nhiên hiện nay “lương y” được hiểu với ý khái quát hơn là các thầy thuốc đông y, các thầy thuốc y học cổ truyền,…

Có người cho rằng “lương y như từ mẫu” nên xem là một cách ví von về từ ngữ nhưng ý nghĩ thì khó phù hợp với y học hiện đại dựa vào nguyên lí của y học thực chứng. Bởi vì khi hỏi “từ mẫu” là đặt vị trí của người thầy thuốc vào vai trò của người mẹ, gián tiếp xem người thầy là cấp trên.

Người thầy thuốc thời xưa có thể xem là người mẹ vì là người ra lệnh cho bệnh nhân nhưng nay thì không được vì thầy thuốc trong thời đại y học thực chứng chỉ có thể ra khuyến nghị chữa bệnh.

Bởi vì nghề y là nghề liên quan đến sức khỏe thậm chí là cả tính mạng của con người nên người hành nghề y phải là người có chuyên môn giỏi đồng thời phải có tấm lòng yêu thương, tận tụy phục vụ người bệnh. Nói một cách ngắn gọn là người thầy thuốc phải có tâm và tấm lòng yêu thương con người.

Câu “lương y như từ mẫu” hay thầy thuốc giỏi như mẹ hiền chính là để nhấn mạnh hai điều kiện phải có của người thầy thuốc. Đặc biệt là người hành nghề phải có kiến thức và kĩ năng dùng để chữa bệnh cho mọi người. Người thầy thuốc giỏi là người hành nghề vững về chuyên môn, luôn tìm cách năng cao trình độ nghề nghiệp, luôn cập nhật kiến thức y dược để làm chủ thông tin và trang thiết bị hiện đại nhằm chữa trị tốt cho bệnh nhân.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là trường đào tạo Dược hàng đầu cả nước

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là trường đào tạo Dược hàng đầu cả nước

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là trường đào tạo Dược hàng đầu cả nước

Là sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, em thấy rất tự hào về ngôi trường này, đây là nơi ươm mầm cho chúng em trở thành những người thầy thuốc sâu y lí-giỏi y thuật- giàu y đức. Em đã xác định chọn ngành y là một cái nghiệp cho cả cuộc đời để phục vụ con người, bao hàm trong đó là sự hy sinh vì đối tượng của chúng em là người bệnh.

 Em còn nhớ những ngày đầu mới bước chân vào trường được tiếp xúc với một đội ngũ giảng viên nhiệt huyết với bao trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho ngành y. Ở nơi đó, em đã bắt đầu trưởng thành với một lòng nhiệt huyết, tận tâm với cái nghề này.

Có lẽ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chính là nơi ươm mầm, nung nấu biết bao ước mơ, khát vọng của một đội ngũ ngành y dược chúng em. Trải qua gần hết một năm học, em đã được trang bị những kiến thức cơ bản hỗ trợ chuyên ngành sau này. Em còn nhớ câu nói: nghề y là một con đường gian nan, lắm chông gai, người thầy thuốc dù có cố gắng đến mấy cũng chỉ tránh khỏi những mũi gai vô hình.

  Y Dược cứu sống cả nghìn người chưa chắc đã nhận được một lời khen, nhưng không may sơ sảy một ca bệnh thì thân bại danh liệt. Câu nói này nhắc nhở em phải sống và làm việc sao cho thật giỏi, thật đúng với cái tâm và quan trọng phải biết yêu thương con người.

Thấm nhầm sâu sắc lời dạy bảo của Bác “lương y như từ mẫu” luôn vượt qua chính mình, vượt qua cám dỗ đời thường để hết lòng với nghề, làm tròn trách nhiệm và bổn phận với nghề. Khi khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, em đã tự nhắc nhở mình phải giữ sao cho chiếc áo đó thật trong sáng, sạch sẽ, thanh khiết, không để bị hoen ố bởi những bụi đời.

Để thực hiện được lời hứa trên, trước mắt sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chúng em sẽ chấp hành tốt nội quy, quy chế của nhà trường. Phát huy tính độc lập, tự chủ và tự giác trong học tập.

Rèn luyện thành thạo các kĩ năng để sau này xứng đáng với người thầy thuốc của nhân dân, bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng cho ngành trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho mọi người.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop