Thở khò khè là dấu hiệu của bệnh gì và cách điều trị như thế nào?

Thở khò khè là dấu hiệu của bệnh gì và cách điều trị như thế nào?Bình thường sức đề kháng của trẻ kém hơn so với người lớn nên trẻ hay bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Vậy khi trẻ thở khò khè thì là dấu hiệu của bệnh gì và cách điều trị ra sao?

Bình thường sức đề kháng của trẻ kém hơn so với người lớn nên trẻ hay bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Vậy khi trẻ thở khò khè thì là dấu hiệu của bệnh gì và cách điều trị ra sao?

Thở khò khè là dấu hiệu của bệnh gì và cách điều trị như thế nào?

Trẻ phát ra những tiếng khò khè chứng tỏ đang bị bệnh

Phát hiện tiếng khò khè ở trẻ bằng cách nào?

Khò khè là tiếng thở bất thường của trẻ khi bị viêm đường hô hấp dưới. Các phế quản là các ống dẫn khí khi bị viêm nhiễm, có dịch nhầy sẽ dễ bị phù nề, co thắt, tắc nghẽn và cản trở đường lưu thông của không khí. Từ đó khiến cho việc hô hấp trở nên khó khăn, tạo ra âm thanh khò khè.

Bố mẹ có thể nhận biết tiếng thở khò khè bằng cách áp sát tai và gần miệng trẻ, nghe kỹ tiếng thở, đặc biệt là khi trẻ nằm im. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp rất khó phát hiện và phải kiểm tra bằng ống nghe của bác sĩ.

Thở khò khè là dấu hiệu của bệnh gì?

Kiếng thở khò khè có thể là dấu hiệu của hàng loạt những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp như: hen suyễn, viêm tiểu phế quản hoặc viêm phổi.

Trong đó hen suyễn là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi dẫn đến tiếng thở bất thường. Hen suyễn là bệnh di truyền, là tình trạng viêm mãn tính đường thở khiến hệ hô hấp nhạy cảm với nhiều chất kích thích như: khói bụi, khói thuốc, phấn hoa...

Ngoài ra, bệnh nhi có thể mắc bệnh sau khi bị viêm đường hô hấp cấp cũng khiến trẻ sẽ có những cơn khò khè, khó thở.

Tiếng thở khò khè ở trẻ sơ sinh cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tiểu phế quản. Đây là tình trạng các cuống phổi nhỏ hay các tiểu phế quản bị viêm nhiễm cấp tính. Các tiểu phế quản không có sụn, lại có kích thước rất nhỏ nên khi bị viêm nhiễm sẽ dễ dàng bị xẹp lại. Từ đó làm hẹp đường thở, gây tắc nghẽn quá trình lưu thông của không khí khiến trẻ khó thở, thở phát ra âm thanh lớn thậm chí là thiếu oxy và suy hô hấp.

Tiếng thở bất thường này cũng là dấu hiệu của bệnh viêm phổi ở trẻ. Đây là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp nặng, tổn thương mu mô phổi. Các phế nang có nhiều dịch nhầy và mủ khiến trẻ thở khò khè, suy hô hấp.

Ngoài ra, khi trẻ mắc dị vật đường thở hoặc phế quản bị chèn ép cũng tạo ra tiếng thở giống như vậy.

Khi trẻ thở khò khè cần làm gì?

Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, khi phát hiện trẻ thở khò khè, đầu tiên bố mẹ cần theo dõi sát sao. Nếu tình trạng này còn kéo dài thì nên cho trẻ tới bệnh viện để kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Phụ huynh không tự ý cho trẻ dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, bao gồm cả thuốc kháng viêm, long đờm, kháng sinh...

Vệ sinh mũi sạch sẽ, nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý và có thể hút mũi cho trẻ để loại bớt dịch nhầy, giúp mũi thông thoáng, trẻ dễ thở hơn. Trẻ cần được bú mẹ nhiều hơn để cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Trường hợp trẻ có những biểu hiện nguy hiểm như: thở rút lõm ngực, ngủ li bì, người tím tái, rối loạn tri giác... cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop