Tìm hiểu cách dùng lá hẹ chữa viêm tai giữa từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu cách dùng lá hẹ chữa viêm tai giữa từ Y sĩ YHCT Sài GònLà loại thảo dược có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giảm sưng và giải độc,..từ xa xưa lá hẹ tươi đã thường được sử dụng là nguyên liệu trong bài thuốc điều trị nhiễm trùng ống tai giữa.

Tìm hiểu cách dùng lá hẹ chữa viêm tai giữa từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Dùng lá hẹ chữa viêm tai giữa

Hãy theo dõi bài viết sau đây để cùng các thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn tìm hiểu về các bài thuốc từ lá hẹ tươi giúp chữa viêm tai giữa!

TÁC DỤNG CỦA LÁ HẸ ĐỐI VỚI BỆNH VIÊM TAI GIỮA

Lá hẹ còn có tên gọi khác là cửu thái, khởi dương thảo,…thuộc họ Hành, thường được sử dụng để làm thực phẩm và làm thuốc. Với đặc tính thanh nhiệt, giảm sưng và cầm máu, lá hẹ được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau – trong đó có bệnh viêm tai giữa.

Viêm tai giữa là bệnh lý tai mũi họng khá phổ biến. Bệnh hình thành do vi khuẩn xâm nhập vào ống tai giữa và gây nhiễm trùng. Bên cạnh việc dùng thuốc Tây y, một số người bệnh đã lựa chọn các cách chữa dân gian để cải thiện và kiểm soát triệu chứng.

Sử dụng lá hẹ đễ chữa viêm tai giữa là cách điều trị được dân gian lưu truyền rộng rãi. Cách chữa này dựa vào tác dụng dược lý của lá hẹ để làm giảm sưng nóng, đỏ rát và ngứa ngáy ở tai.

Bên cạnh đó, thành phần Odorin có trong lá hẹ còn có tác dụng như thuốc kháng sinh mạnh đối với tụ cầu và một số loại vi khuẩn khác. Vì vậy dùng lá hẹ chữa viêm tai giữa còn có giúp hạn chế mức độ nhiễm trùng và cải thiện triệu chứng.

Mặc dù phương pháp chữa viêm tai giữa bằng lá hẹ đã được biết đến từ rất lâu và được nhiều người áp dụng, tuy nhiên tính hiệu quả và mức độ cải thiện của phương pháp này vẫn chưa được khoa học chứng minh. Để tránh các rủi ro khi điều trị, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

THẦY THUỐC YHCT SÀI GÒN HƯỚNG DẪN CÁCH CHỮA VIÊM TAI GIỮA BẰNG LÁ HẸ

Bài thuốc từ lá hẹ tươi

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn, bài thuốc này có cách thực hiện đơn giản, có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Chuẩn bị: 50g lá hẹ tươi

Thực hiện:

• Đem lá hẹ ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút
  • Rửa sạch và để ráo
  • Sau đó đem giã nát và vắt lấy nước
  • Dùng lá hẹ nhỏ trực tiếp vào tai, mỗi lần từ 2 – 3 giọt

Kiên trì thực hiện 2 – 3 lần/ ngày, liên tục trong 7 – 10 ngày để làm giảm nhiễm trùng ở ống tai giữa.

Bài thuốc từ phèn chua và lá hẹ

Phèn chua có tác dụng khử trùng, kháng viêm và kháng khuẩn nhẹ. Bài thuốc từ phèn chua và lá hẹ có khả năng sát trùng mạnh hơn so với những bài thuốc dùng đơn lẻ. Tuy nhiên, bài thuốc này có thể gây tắc nghẽn ống tai nếu không thực hiện đúng cách.

Chuẩn bị: 50g lá hẹ tươi; 50g phèn chua

Thực hiện:

• Lá hẹ đem ngâm với nước muối, rửa sạch và để ráo
  • Cắt lá hẹ thành từng khúc, sau đó đun với phèn chua cho đến khi phèn chua chảy ra hoàn toàn
  • Dùng hỗn hợp này tán thành bột và bảo quản trong lọ thủy tinh
  • Mỗi lần dùng ½ thìa bột
  • Cuộn tờ giấy thành chiếc tẩu và đặt vào ống tai
  • Thổi bột thuốc vào
  • Ngày thực hiện 2 lần cho đến khi khỏi bệnh.

Các món ăn từ lá hẹ

Theo đông y, lá hẹ tính mát, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc. Vì vậy bên cạnh các bài thuốc trên, bạn có thể bổ sung lá hẹ vào các món ăn hàng ngày nhằm giảm thân nhiệt và cải thiện sức khỏe.

Sử dụng lá hẹ cho trẻ em còn cải thiện được một số triệu chứng toàn thân do viêm tai giữa gây ra như nóng sốt, lười ăn, rối loạn tiêu hóa,…

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền

CẦN LƯU Ý GÌ KHI CHỮA VIÊM TAI GIỮA BẰNG LÁ HẸ?

Với ưu điểm dễ thực hiện, nguyên liệu dễ tìm và ít gây tác dụng phụ, cách chữa viêm tai giữa bằng lá hẹ được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, việc phụ thuộc hay áp dụng không đúng hướng dẫn có thể dẫn đến những rủi ro đáng tiếc.

Chính vì vậy khi áp dụng cách chữa bệnh từ lá hẹ cần lưu ý những điều sau:

• Chữa viêm tai giữa bằng lá hẹ chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, giúp làm giảm triệu chứng chứ không dứt điểm bệnh. Vì vậy, bạn cần sử dụng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.
  • Cách chữa bệnh từ lá hẹ chưa được khoa học chứng minh về tính hiệu quả và độ an toàn đối với bệnh nhân viêm tai giữa. Vì vậy trước khi áp dụng, bạn nên tham vấn y khoa để tránh những tác dụng không mong muốn.
  • Các bài thuốc sử dụng trực tiếp vào tai có nguy cơ gây tắc nghẽn ống tai hoặc làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh.
  • Phải ngâm rửa lá hẹ kỹ, tránh tình trạng vi khuẩn từ thảo dược xâm nhập vào tai.
  • Tác dụng của lá hẹ có tính đặc hiệu thấp và chậm phát huy. Do đó khi áp dụng cần thực hiện đều đặn từ 3 – 10 ngày.

Cũng theo khuyến cáo từ Bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, một số trường hợp người bệnh mang tâm lý lo sợ việc thăm khám và điều trị nên đã tự ý áp dụng các bài thuốc từ dân gian. Tuy nhiên việc áp dụng không đúng cách và thiếu thận trọng nên có thể khiến bệnh chuyển biến nặng nề. Vì vậy khi thấy cơ thể phát sinh các triệu chứng bất thường, cần chủ động đến gặp bác sĩ để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời.