Người mắc bệnh Zona thần kinh có bị tái phát bệnh hay không?

Người mắc bệnh Zona thần kinh có bị tái phát bệnh hay không?Bệnh Zona thần kinh là bệnh do virus Herpes Zoste gây ra. Không như bệnh thủy đậu, bệnh zona thần kinh có bị tái phát không là mối quan tâm chung của nhiều người.

Bệnh Zona thần kinh

Hãy theo dõi bài viết sau đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn giải đáp câu hỏi “Người mắc bệnh Zona thần kinh có bị tái phát bệnh hay không?”!

BỆNH ZONA THẦN KINH CÓ TÁI PHÁT KHÔNG?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khoảng 10% bệnh nhân bị thủy đậu có khả năng bị zona sau này. Một nghiên cứu về zona thần kinh tái phát nhiều lần được thực hiện năm 2011 tại Minnesota trong vòng 7 năm cho thấy zona có thể tái phát nhưng hiếm, tỉ lệ tái phát zona lần thứ 2 chỉ gặp ở 5,7 – 6,2% các trường hợp và nguy cơ tái phát zona lầ

n thứ 2 tương đương với nguy cơ mắc zona lần đầu. Tuy nhiên, thời gian giữa 2 lần tái phát là bao lâu thì chưa có nghiên cứu.

Bệnh zona tái phát có cùng triệu chứng như zona bình thường như: xuất hiện đám mụn nước trên một vùng da nhất định gây ngứa ngáy, đau rát, nhức nhối. Tuy nhiên 45% phát bệnh zona tái phát xuất hiện ở một nơi khác với lần đầu mắc bệnh. Những yếu tố tăng nguy cơ hay bị zona thần kinh chủ yếu gồm:

• Người có hệ miễn dịch kém
  • Quá trình điều trị lần đầu chưa dứt điểm hoặc không điều trị, không quan tâm bệnh zona thần kinh cần kiêng gì
  • Đang điều trị hóa trị hoặc xạ trị
  • Người đã hoặc đang ghép tạng
  • Sử dụng corticoid liều cao
  • Nữ giới trên 50 tuổi
  • Sống chung với người mắc zona thần kinh

Nói tóm lại, zona thần kinh có tái phát không phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: cơ địa của mỗi người, chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, tình trạng hệ miễn dịch… Chính vì zona có khả năng tái phát nên có một sức khỏe tốt cũng như tiến hành các biện pháp điều trị bệnh hiệu quả ngay từ lần mắc bệnh đầu tiên luôn là điều hết sức cần thiết.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ TẬN GỐC BỆNH ZONA THẦN KINH

Từ chia sẻ trên đây về bệnh zona thần kinh có bị tái phát không chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được tầm quan trọng của việc điều trị dứt điểm zona trong lần bị đầu tiên. Để thực hiện điều này, một trong những cơ sở y tế chuyên khoa da liễu đã áp dụng “Liệu pháp tái tạo miễn dịch” để nhanh chóng loại bỏ zona. Liệu pháp này sử dụng kỹ thuật kiểm tra siêu âm cao tần để kiểm tra tế bào thần kinh da bình thường, sau đó so sánh với tế bào da bệnh; chụp ảnh tế bào bệnh để quan sát, từ đó đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh.

Điều đáng nói là phương pháp trị liệu này kết hợp cả đông tây y nên trị bệnh trong ngoài, tiêu diệt triệt để virus gây zona. Theo đó, các bác sĩ sẽ:

Sử dụng thuốc tây y gồm:

• Thuốc chữa zona thần kinh kháng virus nhằm hạn chế hoạt động của mầm bệnh, giảm các triệu chứng đau rát do virus gây ra. Loại thuốc này chủ yếu là thuốc bôi ngoài với khả năng thải độc tích tụ ở da và máu, chặt đứt mắt xích sao chép gen của virus, tránh tái nhiễm, ngăn ngừa nguy cơ đau thần kinh sau trị liệu.
  • Thuốc hỗ trợ như thuốc giảm đau, thuốc uống, thuốc bôi chống ngứa da, thuốc chống viêm

Sử dụng thuốc đông y: Đây là các loại thảo dược tự nhiên có hoạt tính cao nên giúp loại bỏ virus không bỏ sót đồng thời khôi phục chức năng sinh lý tự nhiên của da, điều hòa âm dương cơ thể, thông máu điều kinh mạch, làm sạch tận sâu, kháng viêm, khôi phục cân bằng nội tiết, giúp da mềm mịn. Nhờ vậy thuốc loại bỏ căn nguyên gây bệnh, tăng cường hệ miễn dịch chống lại sự tái hoạt động của virus.

Vật lí trị liệu: Sử dụng công nghệ Nano phun sương vi sóng có vòi phun công nghệ cao phun dưỡng chất thành dạng sương mịn cùng các hạt Nano siêu nhỏ len lỏi thẩm thấu vào các lớp tế bào da, giải quyết triệt để lo ngại bệnh zona thần kinh có tái phát không. Bên cạnh đó, chức năng ánh sáng của công nghệ này cũng đẩy mạnh hoạt hóa của dưỡng chất, giảm kích thích da nên đạt được hiệu quả trị bệnh trong thời gian ngắn nhất.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG DÀNH CHO BỆNH NHÂN MẮC BỆNH ZONA THẦN KINH

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, những thực phẩm chứa các chất trên nên ưu tiên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày bị zona thần kinh nên ăn gì đó là:

• Sữa, sữa chua: Đây là nhóm chứa lysine giúp ức chế sự phát triển của các virus gây bệnh zona.
  • Thịt gà, đậu: Có hàm lượng lysine cao, rất tốt để zona mau khỏi
  • Hoa quả: Xoài, cam, quýt là một số loại trái cây mà người bị zona nên ăn để kết hợp với lysine nhằm phát huy tác dụng diệt khuẩn.
  • Cá, sò: Chứa nhiều vitamin B-12 và lysine làm tăng cường chức năng hoạt động của các dây thần kinh, tạo vỏ bọc bảo vệ vững chắc cho các dây thần kinh trước sự tấn công của virus.
  • Chuối: Cung cấp vitamin B-6 có công dụng kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch.
  • Khoai lang, khoai tây: Chứa vitamin B6, giúp hệ miễn dịch hoạt động khỏe mạnh.
  • Gan động vật: Chứa Vitamin B12 giúp bảo vệ và tăng cường chức năng của các dây thần kinh trong cơ thể.

Trên đây là một số thông tin về bệnh zona thần kinh từ bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.