Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cơ tim phì đại

Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cơ tim phì đạiBệnh cơ tim phì đại là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm có thể gây đột tử ở người bệnh, do đó việc sớm phát hiện và điều trị bệnh là cực kỳ cần thiết

Bệnh cơ tim phì đại là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm có thể gây đột tử ở người bệnh, do đó việc sớm phát hiện và điều trị bệnh là cực kỳ cần thiết

Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại là một bệnh mà khi đó cơ tim trở nên dày hơn

Dưới đây sẽ là những thông tin về bệnh cơ tim phì đại từ các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Bệnh cơ tim phì đại là gì?

Bệnh cơ tim phì đại là một bệnh mà khi đó cơ tim trở nên dày hơn (phì đại). Khi cơ tim phì đại có thể khó bơm máu đi.

Bệnh thường khó chẩn đoán vì nhiều người không có triệu chứng và có thể sống bình thường mà không có vấn đề đáng kể nào. Tuy nhiên, với một số người bệnh thì lại có thể gặp phải các triệu chứng như khó thở, đau ngực hoặc các vấn đề về điện tim, gây loạn nhịp và đe dọa mạng sống.

Nguyên nhân gây bệnh cơ tim phì đại

Các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết bệnh cơ tim phì đại thường gây ra bởi đột biến gen gây ra cơ tim phát triển dày lên bất thường. Người bị bệnh cơ tim phì đại cũng có tình trạng sắp xếp bất thường các tế bào cơ tim. Sự hỗn loạn này có thể gây loạn nhịp.

Độ nặng của bệnh rất đa dạng. Hầu hết là dạng dày vách ngăn giữa hai thất làm ngăn lượng máu bơm ra khỏi tim. Tình trạng còn được gọi là bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn.

Đôi khi bệnh cơ tim phì đại xảy ra mà không gây tắc nghẽn lượng máu đáng kể. Tuy nhiên, tâm thất trái trở nên cứng, làm giảm lượng máu mà tâm thất có thể giữ và giảm lượng máu bơm ra mỗi nhịp. Tình trạng còn được gọi là bệnh cơ tim phì đại không tắc nghẽn.

Những yếu tố nguy cơ mắc bệnh cơ tim phì đại có thể do bệnh thường di truyền. 50% trẻ mắc bệnh cơ tim phì đại sẽ hưởng gen di truyền từ cha mẹ. Cha mẹ, con, anh chị em trong gia đình của người mắc bệnh nên hỏi bác sĩ về việc tầm soát bệnh.

Triệu chứng của bệnh cơ tim phì đại

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể có ở người bị cơ tim phì đại đó là:

 • Khó thở, đặc biệt khi gắng sức
 • Đau ngực, đặc biệt khi gắng sức
 • Ngất, đặc biệt khi hay sau gắng sức
 • Tim đánh trống ngực
 • Âm thổi ở tim

Biến chứng của bệnh cơ tim phì đại

Các biến chứng có thể có là:

 • Loạn nhịp: Dày cơ tim cũng như bất thường cấu trúc tế bào tim, có thể ngăn cản chức năng bình thường của hệ thống điện tim, gây ra loạn nhịp hay nhịp bất thường. Rung nhĩ, rung thất hay loạn nhịp thất có thể xảy ra. Rung nhĩ có thể tăng nguy cơ tạo cục máu đông, trôi theo máu đến não gây đột qụy.
 • Tắc nghẽn dòng máu chảy: Dày cơ tim có thể gây tắc nghẽn dòng máu chảy khỏi tim, gây khó thở khi gắng sức, đau ngực, hoa mắt và ngất.
 • Cơ tim dãn nở: Một ít người khi bị cơ tim phì đại qua thời gian tim trở nên yếu, dãn ra và mất khả năng bơm máu với đi toàn lực.
 • Vấn đề của van hai lá: Dày cơ tim khiến không gian máu bơm đi trở nên nhỏ, làm máu đi qua van tim nhanh và mạnh hơn, làm van hai lá không đóng kín được. Kết quả là, máu bị phụt ngược trở lại do hở van hai lá, có thể dẫn đến các triệu chứng nặng hơn.
 • Suy tim: Cơ tim có thể trở nên cứng, làm tim không bơm đủ máu đi cho cơ thể cần.

Ngoài ra biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là dột ngột tử vong do tim: Loạn nhịp thất và rung thất có thể gây tử vong. Tử vong đột ngột do tim được ước tính xảy ra khoảng 1% ở người bị cơ tim phì đại mỗi năm. Bệnh có thể gây tử vong liên quan tim ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra ở người dưới 30 tuổi.

Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cơ tim phì đại

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cơ sở vật chất hiện đại chuyên nghiệp

Những phương pháp điều trị bệnh cơ tim phì đại

Mục tiêu điều trị là giảm triệu chứng và ngăn ngừa tử vong đột ngột do tim ở những người có nguy cơ cao. Điều trị đặc hiệu phụ thuộc độ nặng triệu chứng. Bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị nào là thích hợp nhất cho bạn.

Các lựa chọn bao gồm:

 • Thuốc: Bạn có thể được cho thuốc làm thư giãn cơ tim và chậm nhịp tim để tim có thể bơm hiệu quả hơn. Giảng viên hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cũng cho biết nếu bạn bị rung nhĩ, bác sĩ có thể cho thuốc loãng máu để giảm nguy cơ tạo cục máu đông.
 • Phẫu thuật cắt bỏ mô cơ vách ngăn: Đây là thủ thuật mở tim cắt bỏ một phần vách tim dày và phát triển quá mức giữa hai tâm thất. điều này giúp cải thiện lượng máu và giảm hở van hai lá. Phẫu thuật được đề nghị khi thuốc không đủ làm giảm triệu chứng. Hầu hết người được làm phẫu thuật không còn triệu chứng.
 • Đốt vách bằng cồn: Một phần nhỏ của cơ tim dày sẽ được phá hủy. Thủ thuật này có thể cải thiện triệu chứng. Biến chứng có thể gặp là tắc nghẽn tim- sự gián đoạn của hệ thống điện tim-đòi hỏi cấy máy tạo nhịp.
 • Cấy máy khử rung tim: Bác sĩ có thể đề nghị đặt máy khử rung nếu bạn có loạn nhịp gây đe dọa tử vong như loạn nhịp thất hay rung thất. Đây là một thiết bị nhỏ theo dõi nhịp tim liên tục.

Trên đây là những thông tin vè bệnh cơ tim phì đại mà các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ cụ thể đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết bạn đọc có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop