Tìm hiểu ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong thẩm mỹ

Tìm hiểu ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong thẩm mỹHiện nay, việc ứng dụng tế bào gốc trong làm đẹp đã mang lại những kết quả tích cực. Vậy ứng dụng thực tế của công nghệ này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hiện nay, việc ứng dụng tế bào gốc trong làm đẹp đã mang lại những kết quả tích cực. Vậy ứng dụng thực tế của công nghệ này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Công nghệ tế bào gốc trong thẩm mỹ đã đem lại những tín hiệu tích cực

Công nghệ tế bào gốc trong thẩm mỹ đã đem lại những tín hiệu tích cực

Bác sĩ có thể cho biết tế bào gốc (TBG) là gì, công dụng của TBG như thế nào và bác sĩ có nhận xét gì về hiệu quả thực sự của việc ứng dụng TBG trong thẩm mỹ?

TBG (hay tế bào mầm) là những tế bào còn ở dạng sơ khai, có khả năng sinh sản rất mạnh và có khả năng biến đổi (biệt hóa) thành nhiều loại tế bào khác nhau để hình thành và thay thế nhằm duy trì các cơ quan tổ chức của cơ thể.

TBG có 2 nguồn chính là từ phôi thai hoặc từ nhu mô người trưởng thành. Các nguồn TBG ở người trưởng thành có thể từ máu của dây rốn và bánh rau, tủy xương, máu ngoại vi, da và tóc, nang tóc, mô mỡ.

TBG có khả năng nhân lên rất mạnh và biệt hóa thành nhiều dòng tế bào khác nhau. Trong quá trình phát triển, TBG giải phóng ra rất nhiều cytokines và hormon tăng trưởng. Vậy nên công dụng chủ yếu của TBG là tái tạo những tổ chức bị tổn thương do sang chấn, bệnh lý hay do tuổi tác. Tại vị trí thương tổn, TBG phát triển và biệt hóa thành mô đích, đồng thời giải phóng các hormon tăng trưởng, kích thích các tế bào tăng sinh và bù đắp cho các tổ chức bị thiếu hụt.

Cho đến nay, TBG chưa thực sự được chứng nhận ứng dụng trong thẩm mỹ và làm đẹp da. Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu ứng dụng TBG hoặc sản phẩm từ TBG vẫn được tiến hành trên rất nhiều các nhóm bệnh khác nhau tại nhiều quốc gia khác nhau. Hiệu quả của ứng dụng TBG trong thẩm mỹ và làm đẹp da đã được báo cáo ở các nghiên cứu đơn lẻ.

Thưa bác sĩ, vậy “TBG” hiện nay đang được đông đảo khách hàng sử dụng thật sự là gì? Phải chăng đã có sự hiểu sai về ý nghĩa của TBG?

Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết ứng dụng của TBG trong y học gồm 3 nhóm chính:

Nhóm TBG thực: là những TBG thu hoạch từ người (dây rốn, bánh rau, tủy xương...), có khả năng giúp điều trị và chữa bệnh. Đã có một số sản phẩm được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận trong điều trị bệnh lý máu ác tính, rối loạn tủy xương, bệnh thải ghép và một số bệnh lý khớp.

Nhóm các chế phẩm giàu TBG: Trong máu hoặc các mô khác nhau của cơ thể có một lượng TBG nhất định, tuy nhiên cũng không nhiều. Bằng các phương pháp khác nhau như ly tâm hoặc chiết tách, các nhà khoa học thu hoạch được một lượng TBG nhiều hơn bình thường dùng để điều trị cho bệnh nhân.

Nhóm sản phẩm từ TBG: là các hormon tăng trưởng hoặc các cytokines kích thích cơ thể tái tạo các tổ chức bị tổn thương, lão hóa hay sang chấn, tăng sinh các tổ chức mới và làm trẻ hoá làn da.

Tìm hiểu công nghệ tế bào gốc cùng với bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu công nghệ tế bào gốc cùng với bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Thưa bác sĩ, vậy ứng dụng TBG trong thẩm mỹ và làm đẹp da thường là từ các chế phẩm giàu TBG và sản phẩm từ TBG phải không ạ? Các phương pháp ứng dụng TBG trong thẩm mỹ làm đẹp da cụ thể là gì ạ?

Ở Việt Nam, công nghệ TBG trong thẩm mỹ chủ yếu sử dụng các chế phẩm giàu TBG và sản phẩm từ TBG. Đối với thẩm mỹ, ứng dụng TBG thường được sử dụng cho da bị lão hoá hoặc tổn thương nhờ tác dụng chủ yếu nhất của TBG là tái tạo và bù đắp tổ chức bị tổn thương. Chủ động đưa TBG hoặc sản phẩm từ TBG vào vùng da lão hóa hoặc chủ động tạo thương tổn để kích thích TBG nội sinh phục hồi da.

Da lão hóa do tia tử ngoại chính là một ví dụ. Chúng tác động quá nhiều làm đứt gãy collagen dưới da khiến da bị chảy sệ và chùng nhão. Khi đưa TBG hoặc sản phẩm từ TBG để biệt hóa sinh ra collagen có tác dụng giúp da căng sáng và trẻ hóa.

Liệu pháp lăn kim hay laser tạo ra các vi sang chấn trên da giống như các vết thương, khi cơ thể nhận biết đây là vùng vết thương, các TBG có rất nhiều trong mạch máu sẽ di chuyển đến vùng bị tổn thương, kích thích làm lành vết thương. Thực tế, cơ chế hoạt động của phương pháp này chính là sử dụng TBG nội sinh và chế phẩm từ TBG từ bên ngoài để phục hồi và tái sinh làn da.

Thưa bác sĩ, xin bác sĩ cho biết khi ứng dụng TBG trong thẩm mỹ và làm đẹp da cần những lưu ý gì? Trên thị trường làm đẹp hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm được quảng cáo là “TBG”. Vậy bác sĩ có lời khuyên gì khi chị em phụ nữ có nhu cầu sử dụng các sản phẩm này ạ?

Chỉ định sử dụng TBG cần phù hợp với mỗi đối tượng và mục đích sử dụng. Trước khi sử dụng TBG, bệnh nhân cần phải hiểu rằng TBG có khả năng tăng sinh và tái tạo rất mạnh, vì vậy thường được chỉ định dùng cho các vùng da bị tổn thương và cần tái tạo.

Điều đầu tiên cần lưu ý khi có nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ TBG đó là các sản phẩm đó có được cấp phép lưu hành tại Việt Nam hay không? Sản phẩm TBG mà chị em muốn sử dụng thực ra là gì?

Hiện nay, bệnh nhân không nên quá kỳ vọng vào sự thần kỳ của TBG cũng như sản phẩm từ TBG. Mọi người cần chú ý không nên chỉ vì nghe những lời quảng cáo có cánh mà coi các sản phẩm từ TBG là thuốc tiên “sau khi sử dụng TBG sẽ có làn da như em bé”. Khi mua sản phẩm hoặc sử dụng các dịch vụ có liên quan đến TBG, cần tìm hiểu nó thuộc dạng sản phẩm nào, có phù hợp với mục đích mình mong muốn hay không? Người bệnh nên đến nơi tin cậy và xin ý kiến tham vấn của bác sĩ chuyên khoa.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop