Tìm hiểu về vaccin Engerix-B từ Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu về vaccin Engerix-B từ Bác sĩ Trường Dược Sài GònVaccin Engerix-B được biết đến là loại vaccin dùng để ngăn ngừa bệnh viêm gan do virus nhóm B, vậy thành phần của thuốc ra sao? Cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

Vaccin Engerix-B được biết đến là loại vaccin dùng để ngăn ngừa bệnh viêm gan do virus nhóm B, vậy thành phần của thuốc ra sao? Cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

Tìm hiểu về vaccin Engerix-B từ Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

vaccin Engerix-B

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc thông tin về vaccin Engerix-B!

THÔNG TIN TỔNG QUÁT VỀ VACCIN ENGERIX-B

Thành phần

 • Mỗi 1 liều Engerix-B 20 chứa kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBV) 20mg.
 • Mỗi 1 liều Engerix-B 10 chứa kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBV) 10mg.

Dạng bào chế và quy cách đóng gói

 • Hỗn dịch tiêm bắp hàm lượng 20 mg/ml: Lọ 1 ml.
 • Hỗn dịch tiêm bắp hàm lượng 10 mg/0,5 ml: Lọ 0,5 ml.

TÍNH CHẤT VÀ DƯỢC LỰC HỌC CỦA VACCIN ENGERIX-B

Tính chất

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết Engerix-B hay vaccin viêm gan siêu vi B, là một hỗn dịch vô khuẩn chứa kháng nguyên bề mặt chủ yếu của virus viêm gan B đã được làm tinh khiết, sản xuất bằng kỹ thuật tái tổ hợp DNA và hấp phụ trên hydroxyd nhôm. Kháng nguyên được sản xuất nhờ việc nuôi cấy tế bào nấm men theo công nghệ di truyền (Saccharomyces cerevisiae), các tế bào này mang gen qui định kháng nguyên bề mặt chủ yếu của virus viêm gan B (HBV).

Vaccin được tinh khiết hóa cao độ và vượt những tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới đối với vaccin viêm gan B tái tổ hợp. Trong quá trình sản xuất vaccin, không một chất liệu nào từ con người được sử dụng.

Dược lực học

Trong các nghiên cứu lâm sàng, hiệu quả bảo vệ từ 95% đến 100% đã được chứng minh ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn có nguy cơ.

Ở trẻ sơ sinh có mẹ mang HBeAg dương tính, được chủng ngừa ngay sau sinh theo phác đồ 0, 1, 2 hay 0, 1, 6 không kèm HBIg thì hiệu quả bảo vệ được chứng minh là 95%. Tuy nhiên, việc tiêm HBIg cùng lúc với vaccin ngay sau sinh sẽ tăng hiệu quả bảo vệ đến 98%. Tỷ lệ chuyển dạng huyết thanh ở đối tượng khỏe mạnh :

Khi theo phác đồ 0, 1, 6 tháng, ≥ 96% đối tượng được chủng ngừa có kháng thể trong huyết thanh ở mức bảo vệ vào thời điểm 7 tháng sau liều đầu tiên.

Khi theo phác đồ cơ bản 0, 1, 2 tháng, và tiêm một liều nhắc lại vào tháng thứ 12, tỷ lệ đối tượng được chủng ngừa có mức kháng thể huyết thanh dương tính sau khi tiêm liều đầu tiên một tháng là 15%, và sau khi hoàn tất phác đồ chủng ngừa cơ bản 1 tháng là 89%. Một tháng sau khi tiêm liều nhắc lại, 95,8% đối tượng được chủng ngừa có lượng kháng thể huyết thanh ở mức bảo vệ.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG VACCIN ENGERIX-B

Đối tượng chỉ định

Engerix-B được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động chống nhiễm tất cả những phó chủng đã biết của HBV trên các đối tượng được xem là có nguy cơ tiếp xúc với HBV ở mọi lứa tuổi. Viêm gan D cũng có thể được ngăn ngừa qua việc chủng ngừa với Engerix-B, vì viêm gan D (gây bởi tác nhân delta) không xảy ra nếu không nhiễm viêm gan B.

Đối tượng chống chỉ định

Đối tượng quá mẫn cảm với một trong các thành phần của vaccin, hoặc những đối tượng có biểu hiện mẫn cảm với vaccin ở lần tiêm trước.

Đối tượng thận trọng

Như những vaccin khác, nên tạm hoãn tiêm Engerix-B cho những đối tượng đang có bệnh sốt cao cấp tính. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm trùng nhẹ không phải là chống chỉ định đối với việc chủng ngừa.

Vaccin không phòng ngừa nhiễm virus viêm gan A, viêm gan C, viêm gan E hay những tác nhân gây viêm gan khác.

Đáp ứng miễn dịch đối với các vaccin viêm gan B có có liên quan đến một số yếu tố, bao gồm tuổi cao, phái nam, béo phì, thói quen hút thuốc lá và đường tiêm vaccin. Ở những đối tượng k m đáp ứng với vaccin viêm gan B (ví dụ: người trên 40 tuổi...), các liều bổ sung có thể được xem xét.

Tìm hiểu về vaccin Engerix-B từ Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín

TÁC DỤNG PHỤ CỦA VACCIN ENGERIX-B

Tác dụng phụ thường gặp

 • Tại nơi tiêm: Đau thoáng qua, hồng ban, chai cứng da.

Tác dụng phụ hiếm gặp:

 • Triệu chứng toàn thân: Mệt mỏi, sốt, khó chịu, triệu chứng như cảm cúm.
 • Hệ thần kinh trung ương và ngoại biên: Chóng mặt, nhức đầu, dị cảm.
 • Hệ tiêu hóa: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng.
 • Hệ gan mật: ảnh hưởng chức năng gan
 • Hệ cơ xương: Đau khớp, đau cơ.
 • Da và các phần phụ của da: Phát ban, ngứa, mề đay.

Tác dụng phụ rất hiếm gặp:

 • Toàn thân: Phản ứng phản vệ, bệnh huyết thanh.
 • Tim mạch: Ngất, hạ huyết áp.
 • Hệ cơ xương: Viêm khớp.
 • Hệ hô hấp: Các triệu chứng kiểu co thắt phế quản.
 • Da và các phần phụ của da: Phù mạch, hồng ban đa dạng.
 • Hệ mạch ngoài tim: Viêm mạch.
 • Hệ bạch cầu và lưới nội mô: Bệnh hạch bạch huyết.

KHẢ NĂNG TƯƠNG TÁC CỦA VACCIN ENGERIX-B

Theo Giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, việc dùng đồng thời Engerix-B và một liều HBIg chuẩn không làm giảm hiệu giá kháng thể antiHBs đạt được, miễn là chúng phải được tiêm ở những vị trí khác nhau.

Engerix-B có thể được tiêm cùng lúc với vaccin bạch hầu - uốn ván - ho gà (DTP), bạch hầu - uốn ván (DT) và/hay vaccin bại liệt dạng uống (OPV), nếu điều này phù hợp thuận lợi với phác đồ chủng ngừa do cơ quan y tế có thẩm quyền quốc gia khuyến cáo.

Engerix-B cũng có thể được tiêm đồng thời với vaccin sởi - quai bị - Rubella, vaccin Haemophilus influenzae típ B, vaccin viêm gan A và BCG.

Những vaccin tiêm khác nhau phải luôn được tiêm ở những vị trí khác nhau. Khả năng thay thế lẫn nhau của các vaccin viêm gan B, Engerix-B có thể được sử dụng để hoàn tất liệu trình chủng ngừa cơ bản bắt đầu với các vaccin viêm gan B khác có nguồn gốc từ huyết tương hay sản xuất bằng công nghệ di truyền, hoặc được dùng như một liều nhắc lại ở những đối tượng trước đó đã được chủng ngừa cơ bản với các vaccin viêm gan B khác có nguồn gốc từ huyết tương hay sản xuất bằng công nghệ di truyền.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop