Vi khuẩn HP gây viêm loét niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Vậy vi khuẩn HP có ở đâu? Phòng ngừa vi khuẩn HP như thế nào?
Vi khuẩn HP
Cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về vi khuẩn HP qua bài viết sau!
VI KHUẨN HP CÓ Ở ĐÂU
Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết số bệnh nhân mắc các bệnh lý dạ dày liên quan đến vi khuẩn HP ngày càng tăng nhanh. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã chứng minh, không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng đều mắc các bệnh lý về dạ dày. Rất nhiều người xuất hiện vi khuẩn HP trong cơ thể nhưng không có bất cứ biểu hiện bệnh lý nào cả.
Thực tế, những nghiên cứu đã cho thấy, vi khuẩn HP có chủ yếu trong dạ dày con người. Với hệ thống lông roi vô cùng linh hoạt, vi khuẩn HP có thể tránh được các tác động của axit dịch vị. Do đó, chúng có thể di chuyển nhanh chóng trong môi trường dạ dày. Đây là loài vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại và phát triển trong môi trường dạ dày.
Bên cạnh đó, vi khuẩn HP còn được tìm thấy ở khoang miệng, hốc xoang, tuyến nước bọt, mảng cao răng, phân, dịch tiêu hóa,… Loài vi khuẩn này có sức sống mãnh liệt và dễ dàng tồn tại ngay lớp giữa chất nhầy và niêm mạc dạ dày. Chúng tự tạo chất đối kháng để cơ thể có thể tự miễn dịch. Ngoài ra, vi khuẩn HP còn xuất hiện ở bề mặt các dụng cụ y tế nếu không được vệ sinh cẩn thận.
Ở ngoài môi trường tự nhiên như kênh, rạch, ao, hồ,… vẫn có vi khuẩn HP. Tuy nhiên, sức sống của chúng khá yếu ớt và tồn tại trong thời gian rất ngắn. Với môi trường ngoài cơ thể, vi khuẩn HP tồn tại dưới dạng khuẩn cầu và xoắn khuẩn. Vi khuẩn HP chỉ tồn tại trong nước trong vài giờ ở dạnh xoắn khuẩn. Riêng ở dạng khuẩn cầu, chúng có thể duy trì trong nước đến 1 năm.
Vi khuẩn HP không được kiểm soát, chúng sẽ nhanh chóng sinh sôi, nảy nở và gây ra tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày, ung thư dạ dày, rối loạn chức năng tiêu hóa,… Khi ở trong dạ dày, chúng sẽ nhanh chóng tiết ra men Urease làm mất đi chất dịch nhầy tự nhiên, tạo điều kiện thuận lợi để các acid và pepsin tấn công lớp niêm mạc và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.
Vì vi khuẩn HP không gây bất cứ triệu chứng gì ban đầu nên không phải ai cũng biết được. Chỉ khi người bệnh có cảm giác bị đau rát, khó chịu ở vùng thượng vị tiến hành thăm khám mới phát hiện. Với những bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày do vi khuẩn HP thì cơn đau có thể âm ỉ vài tiếng, nhất là khi dạ dày trống rỗng. Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện nôn khan, ợ chua, đầy bụng, sụt cân, hoa mắt, chóng mặt,…
MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA VI KHUẨN HP
Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, môi trường sống có tác động rất lớn đến tuổi thọ của vi khuẩn HP. Loài vi khuẩn này có thể sống được trong dạ dày, đất, không khí, nước. Do hệ miễn dịch cơ thể cao nên vi khuẩn HP không tự chết đi trong dạ dày. Nếu không tác động đến chúng thì vi khuẩn HP sẽ vẫn sống và tăng nhanh về số lượng. Tuy nhiên, con người có thể quyết định được thời gian sống của chúng.
- Môi trường dạ dày: Vi khuẩn HP có thể phát triển nhanh và sống trong khoảng thời gian dài nếu không có biện pháp kiểm soát kịp thời.
- Môi trường đất: Vi khuẩn HP chỉ sống vài giờ. Sau khi ra ngoài cơ thể, cấu trúc của chúng nhanh chóng biến đổi và vi khuẩn HP vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác.
- Môi trường không khí: Độ ẩm và nhiệt độ quyết định thời gian sống của vi khuẩn HP. Vì thiếu nguồn dinh dưỡng nên chúng chỉ tồn tại 1 – 4 tiếng đồng hồ.
- Môi trường nước: Thời gian sống của vi khuẩn HP còn tùy thuộc vào nhiệt độ của nước. Với môi trường ao, hồ, kênh, rạch,… chúng có thể tồn tại hơn 1 năm. Khi nước ở 1000 độ C, vi khuẩn HP sẽ chết.
Có thể nói, vi khuẩn HP vẫn tồn tại bên ngoài môi trường và chúng có thể lây nhiễm sang những bộ phận khác của cơ thể khi tiếp xúc. Để kiểm soát chúng, người bệnh cần tiến hành thăm khám sớm. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh kết hợp với thuốc ức chế dạ dày để kiểm soát bệnh hiệu quả.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo kỹ thuật viên hình ảnh Y học uy tín
BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VI KHUẨN HP HIỆU QUẢ
Vi khuẩn HP gây ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của con người, nhất là dạ dày. Tuy nhiên, không khó để bạn có thể phòng ngừa vi khuẩn HP. Muốn kiểm soát căn bệnh này và tránh nguy cơ mắc bệnh, mọi người cần phải chủ động phòng ngừa. Nhất là ngăn chặn những con đường lây lan của vi khuẩn HP để sống khỏe mạnh hơn.
- Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín nấu sôi
- Không được dùng chung bát đũa, ăn chung nước chấm, gắp thức ăn cho nhau và sử dụng các vật dụng cá nhân với những người mắc bệnh
- Tránh tiếp xúc với tuyến nước bọt của những người bị bệnh
- Vệ sinh sạch sẽ các đồ vật và phòng ngủ trong gia đình
- Tráng qua nước sôi các vật dụng ăn uống để đảm bảo an toàn
- Hạn chế ăn uống ở những quán ven đường, nhất là những món gỏi cuốn, mắm tôm, rau sống,…
- Sử dụng nguồn nước sạch, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
- Dùng khẩu trang khi đi ra ngoài, tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi
- Với trẻ nhỏ, không được hôn trẻ hay mớm thức ăn cho các bé
- Vệ sinh tay cho bé sạch sẽ trước khi ăn
- Không được đi vệ sinh ở ao, hồ, sông, suối,…
- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
- Luôn lạc quan, vui vẻ, sống tích cực để có được sức khỏe tốt
Trên đây là những thông tin về vi khuẩn HP được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc.