Trị bệnh chai chân đơn giản nhờ bài thuốc y học cổ truyền

Trị bệnh chai chân đơn giản nhờ bài thuốc y học cổ truyềnTheo y học cổ truyền, chai chân thuộc phạm vi các chứng bệnh như Nhục chích, Kê nhãn... là tình trạng tăng sinh dày lớp thượng bì, thường gặp ở các điểm tì ép nhiều trong lòng bàn chân.

Theo y học cổ truyền, chai chân thuộc phạm vi các chứng bệnh như Nhục chích, Kê nhãn... là tình trạng tăng sinh dày lớp thượng bì, thường gặp ở các điểm tì ép nhiều trong lòng bàn chân.

Y học cổ truyền điều trị bệnh chai chân một cách đơn giản

Y học cổ truyền điều trị bệnh chai chân một cách đơn giản

Tìm hiểu bệnh chai chân theo y học cổ truyền

Chai chân có tên khoa học là clavus, là tình trạng tăng sinh dày lớp thượng bì, nhất là lớp sừng, thường gặp ở các điểm tì ép nhiều trong lòng bàn chân như gót chân, các điểm đối diện với ngón chân 3 và 5, đôi khi cũng có thể xuất hiện ở lưng ngón chân. Mặc dù đây là chứng bệnh không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái vì ảnh hưởng đến việc đi lại do đau đớn, đặc biệt là chai ở gót chân.

Trong các sách y học cổ truyền giảng dạy tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, chai chân thuộc phạm vi các chứng bệnh như Nhục chích, Kê nhãn..., có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc sau đây để điều trị bệnh dứt điểm.

Bài thuốc y học cổ truyền trị bệnh chai chân hiệu quả

Bài 1: Hồng hoa 3g, địa cốt bì 6g, tán bột trộn với dầu vừng và một chút bột mì thành dạng cao rồi đắp lên tổn thương.

Bài 2: Ngô công sống (con rết) 1 con rửa sạch, giã nát đem trộn với 1,5g lưu hoàng rồi đắp lên tổn thương, mỗi ngày thay thuốc 1 lần, sau 3 - 4 lần là khỏi. nếu không có lưu hoàng có thể thay bằng băng phiến 1g.

Bài 3:  Ô mai 30g sấy khô, tán vụn, đem ngâm với 250ml giấm chua trong 2 tuần rồi lấy dịch thuốc bôi vào tổn thương mỗi ngày 3 lần.

Bài 4: Trần bì 15g, hồng hoa 10g, cẩu tích 30g, địa phu tử 30g, uy linh tiên 30g, sắc lấy nước ngâm chân khi còn nóng, mỗi ngày 2 lần. Mỗi thang có thể dùng 3 - 4 lần.

Bài 5: Phèn phi 10g, phác tiêu 10g, hoàng đan 10g, đem tất cả đi tán bột, trộn đều. Đầu tiên dùng mũi dao khoét 1 lỗ ở trung tâm tổn thương, sau đó dùng bột thuốc rắc đầy và cố định bằng băng y tế, mỗi ngày thay thuốc 1 lần.

Đào tạo chương trình văn bằng 2 Y học cổ truyền học ngoài giờ hành chính

Đào tạo chương trình văn bằng 2 Y học cổ truyền học ngoài giờ hành chính

Bài 6:  Tỏi vỏ tím 1 củ, hành tươi 1 củ, giấm chua vừa đủ. Trước tiên, các y sĩ y học cổ truyền TPHCM hướng dẫn dùng cồn y tế sát trùng rồi lấy dao lam nhẹ nhàng gọt bỏ lớp sừng dày. Tiếp đó, ngâm chân bằng nước muối trong 20 phút (200ml nước chín pha với 5g muối) rồi dùng tỏi và hành giã nát trộn với giấm chua đắp lên tổn thương, cố định bằng băng y tế, mỗi ngày thay thuốc 1 lần, thông thường 5 - 7 ngày là khỏi.

Bài 7:  Ô mai 30g, muối ăn 3g, giấm lâu năm lượng vừa đủ. Đem ô mai ngâm vào nước muối trong 1 ngày rồi bỏ hạt, giã nát, trộn với giấm thành dạng hồ và đắp lên tổn thương, mỗi ngày thay thuốc 1 lần, thường sau 3 lần là khỏi.

Bài 8: Theo một nghiên cứu của Trung Quốc, bài thuốc dưới đây đã được tiến hành trên 100 ca và đều đạt được kết quả tốt.

Chuẩn bị: Bột huyết kiệt 5g, bột đá vôi lượng vừa đủ. Đem cả hai thứ hòa với 100ml nước muối đặc thành dạng cao rồi đắp lên tổn thương, dùng băng y tế cố định trong 24 giờ. Sau đó, tháo băng, gỡ bỏ cao thuốc, bóc hết chai rồi dùng mật quạ bôi một lớp mỏng trong 24 giờ.

Bài 9: Đầu tiên rửa sạch vùng tổn thương, sát khuẩn bằng cồn y tế rồi dùng dao lam sạch nhẹ nhàng gọt bỏ lớp sừng dày. Tiếp đến lấy lá lô hội tươi thái phiến mỏng đắp lên tổn thương và dùng băng cố định, mỗi ngày thay thuốc 2 lần, làm liên tục cho đến khi khỏi.

Khi thời tiết chuẩn bị giao mùa khô hanh, độ ẩm xuống thấp là điều kiện thuận lợi khiến bệnh chai chân xuất hiện, gây ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề đi lại. Theo đó, bạn nên tìm hiểu, tham khảo các bài thuốc trên hay lắng nghe những chia sẻ từ các chuyên gia hoặc có thể tự mình tham gia vào các khóa học như Trung cấp Y học cổ truyền, lớp học cổ truyền online,... để có nhiều hơn những kiến thức chăm sóc sức khỏe bản thân.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop