Trở thành người thầy thuốc giỏi là con đường tôi đã chọn

Trở thành người thầy thuốc giỏi là con đường tôi đã chọnTôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đi theo con đường làm một thầy thuốc, nhưng rồi tôi đã chọn nó, theo nó và dần dần tôi đã có một tình cảm đặc biệt với ngành tôi đã chọn.

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đi theo con đường làm một thầy thuốc, nhưng rồi tôi đã chọn nó, theo nó và dần dần tôi đã có một tình cảm đặc biệt với ngành tôi đã chọn.

Trở thành người thầy thuốc giỏi là con đường tôi đã chọn

Tôi, khi còn là học sinh cấp 1 tôi đã mơ ước mình trở thành một giáo viên mầm non cho đến hết năm cấp 2, thế nhưng đến năm cấp 3 tôi lại mơ ước sau này mình là một nhà kinh doanh thành đạt rồi đến một ngày, ngày mà tôi phải chọn cho mình một con đường đi đúng đắn. Tôi đã không đi theo ngành mà tôi thích mà là theo ngành bố tôi thích, tôi biết bố tôi rất muốn tôi thành đạt và có một con đường đi đúng đắn và rồi ông ấy chọn cho tôi một ngành đó là ngành công an. Nhưng đó, và rồi cho dù là bố tôi mong đấy tôi cũng cố gắng đấy nhưng tôi đã thi trượt. Tôi biết bố tôi rất buồn. Sau đó năm sau tôi quyết tâm học hành chăm chỉ và thi lại nhưng kết quả vẫn trượt. Tôi chưa bao giờ nghĩ minh sẽ đi theo con đường làm một thầy thuốc, nhưng rồi tôi đã chọn nó, theo nó và dần dần tôi đã có một tình cảm đặc biệt với ngành tôi đã chọn.

“Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức” là chân lý mà tôi theo đuổi

Đối với tất cả các ngành không chỉ là ngành thầy thuốc thì chúng ta luôn luôn phải có tâm với  nghề và người ta thường nói : “ nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề “ vì thế tôi đã luôn luôn cố gắng cho dù sau này vì một lý do nào đó mà tôi không thể theo ngành thầy thuốc. Nhưng  trong lòng tôi đã thay đổi từ khi tôi bước vào môi trường mà tôi đang học Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, tôi đã quyết tâm trở thành một người thầy thuốc giỏi. Với tôi tôi luôn theo đuổi tìm ra chân lý của một câu nói cần có của một thầy thuốc đó là “Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức“.

“Sâu y lý” ở đây nghĩ là người là trong đội ngũ y tế phải có chuyên môn cao, trước hết phải nắm vững lý thuyết, không ngừng học hỏi và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn.

“Giàu y thuật” nghĩa là không chỉ giỏi về lý thuyết mà ta phải thực hành nó, phải có nền tảng vững trắc, phải trao rồi trí thức phải theo kịp nền y học tiên tiến của thế giới.

Tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi đã học được cái điều quan trọng hơn hết của một người thầy thuốc đó là phải “Giàu y đức”, người ta hay nói đến y đức nhưng y đức không chỉ là lời lời thề của Hyppocrae, không chỉ là học thuộc lời dạy của Hải Thượng Lãn Ông… mà y đức là phải chăm sóc ngươì bệnh với tấm lòng của mình với tất cả lòng yêu thương của mình đối với họ và sâu hơn là phải giải phóng được những lo âu của người bệnh, khi mà họ đến gặp chúng ta họ mang đầy lo âu, lo về bệnh tật không biết có nặng không, lo về tiền bạc không biết có đắt không  và lo những chuyện trong cuộc sống của họ nữa, họ đã đến với  chúng ta chính là vì họ đã đặt niềm tin vào chúng ta, chúng ta phải làm sao khi mà họ bước chân ra về là cảm thấy an ủi và yên tâm… Đó chính là y đức của một người thầy thuốc.

“Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức” là chân lý mà tôi theo đuổi

Tôi nghĩ không phải là do tôi chọn ngành thầy thuốc mà chính nó đã chọn tôi, từ khi vào Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi đã biết thế nào là những con người làm bằng tay, bằng tâm trí, bằng trái tim và bằng cả sự hi sinh đó chính là những người thầy thuốc những người làm trong lĩnh vực y tế. Tại đây tôi đã được dạy nhiều về các phương trâm sống có ích. Tôi vẫn luôn cảm động và ấn tượng với những người bác sĩ người thầy thuốc những người mà đã đem lại niềm tin niềm vui, niêm hạnh phúc cho người bệnh. và tôi biết răfng điều cao quý của người thầy thuốc là mang lại hạnh phúc cho bệnh nhân bằng cả tấm lòng và tri thức cao nhất .

Dù chúng ta làm nghề  nào đi chăng nữa thì chúng ta phải luôn có cái tâm trong công việc mà mình đã lựa chọn. Riêng trong ngành thầy thuốc nếu ta không tận lực tận tâm trong công việc thì sẽ ảnh hưởng đến mạng  sống của con người. Và ai cũng nói rằng nghề thầy thuốc kiếm ra rất nhiều tiền nhưng tôi sẽ khuyên các bạn rằng nếu bạn theo nghề thầy thuốc vì kiếm tiền vậy thì bạn hãy từ bỏ ngành thầy thuốc đi và hãy tìm một ngành khác tốt hơn vì khi bạn đã chọn làm viêc cho đồng tiền bạn sẽ không bao giờ làm bằng cả tâm trí, bằng cả trái tim cho người mà họ đã tin tưởng bạn.