Y đức dưới tác động của quy luật kinh tế thị trường

Y đức dưới tác động của quy luật kinh tế thị trườngĐể giữ được y đức trong môi trường mà đạo đức xã hội ở nhiều lĩnh vực đang bị xuống cấp là một điều rất khó. Vậy các sinh viên, cán bộ ngành Y Dược cần phải làm gì?

Điều kiện để trở thành một lương y không chỉ có y thuật mà còn cần có y đức

Lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ Y tế

Để phù hợp với ngôn ngữ thường ngày của nhân dân, lâu nay chúng ta đã dịch sang tiếng Việt là "Thầy thuốc như mẹ hiền”. Khi Việt hóa câu nói đó, chúng ta đã bỏ đi chữ "phải”. Dùng chữ phải ở đây, Bác Hồ muốn nhấn mạnh rằng, một người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền. Người thầy thuốc giỏi trước hết là một con người có lương tâm, có y đức. Nhưng mọi thầy thuốc đâu phải tự nhiên đều trở thành "mẹ hiền”, mà chỉ có thầy thuốc chịu phấn đấu, cố gắng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, lối sống, cách xử sự với bệnh nhân, mới có thể trở thành mẹ hiền được. Và tất nhiên đó mới là điều kiện cần. Điều kiện đủ để trở thành một lương y là ngoài y đức cao còn phải giỏi về y lý và y thuật. Bởi vì nếu thầy thuốc chỉ thương người bệnh mà lý luận và kỹ thuật, tay nghề không giỏi thì cũng "lực bất tòng tâm”, chỉ dừng lại ở mức "hiền y”. Bởi vậy, ngoài việc giương cao khẩu hiệu "Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền” trong các bệnh xá, bệnh viện, Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chúng ta còn bắt gặp khẩu hiệu "Nêu cao y đức, rèn luyện y thuật, phát triển y lý”.

Trong "Thư gửi Hội nghị Cán bộ Y tế” tháng 2-1955, Hồ Chủ tịch đã nhắc nhở nhiệm vụ vẻ vang của người thầy thuốc: "Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”. Như vậy, Bác Hồ đã chỉ rõ mối quan hệ giữa thầy thuốc với bệnh nhân.

Y đức dưới tác động của quy luật kinh tế thị trường

Tất nhiên, là một thành viên quan trọng trong xã hội thì các y, bác sĩ cũng chịu tác động của quy luật kinh tế thị trường. Để giữ được y đức trong một môi trường mà đạo đức xã hội ở nhiều lĩnh vực đang bị xuống cấp là một điều rất khó. Các y, bác sĩ phải ý thức một điều rằng họ đang chữa bệnh, cứu người, kéo người bệnh ra khỏi "lưỡi hái” của "thần chết” chứ không phải là đang kinh doanh. Những thầy thuốc nào muốn kiếm tiền nhiều để nhanh chóng làm giàu thì nên chuyển sang nghề khác.

Tất nhiên trong đời sống hằng ngày cũng có những bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân trong lúc đau đớn, quá lo lắng đến sinh mạng mà không giữ được bình tĩnh với những trường hợp này chúng ta phải lấy tình thân ái mà cảm động cảm hóa họ như Bác Hồ đã dạy. Lúc đó, y đức phải được đề cao hơn nữa. Và trong mối quan hệ với bệnh nhân thì hai chữ "y đức” phải luôn được đặt lên hàng đầu, có như vậy mới không hổ thẹn với các danh y tiền nhân như Tuệ Tĩnh, Phạm Bân, Lê Hữu Trác, Tôn Thất Tùng, Phạm Ngọc Thạch…

Chúng ta vui mừng mấy chục vạn y, bác sĩ trên cả nước đang ngày đêm tận tụy cứu chữa, chăm sóc người bệnh. Những vị bồ tát sống, những thần tiên áo trắng, áo xanh xuất hiện ngày càng nhiều trên đất nước ta. Đã có nhiều bác sĩ trẻ tình nguyện về các bệnh viện nghèo. Những hành trình vì bệnh nhân nghèo, những chuyến đi khám, chữa bệnh từ thiện và phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số ngày càng được nối dài trên mảnh đất hình chữ S và vươn sang cả các nước bạn (Lào, Campuchia).

Y đức phải luôn được đặt lên hàng đầu

Sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn với lời dạy của Bác

Là một sinh viên trong ngành Y Dược em sẽ luôn ghi nhớ và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Em rất tự hào khi được học tập và rèn luyện dưới mái Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Tại đây với sự giúp đỡ tận tình của bạn bè thầy cô những người cùng ôm hoàn bão trở thành một thầy thuốc giỏi có ích cho xã hội em đã học được rất nhiều điều quý giá,

Không những vậy với phương pháp học đi đôi với hành sinh viên được rèn luyện nghề từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy sau khi ra trường sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có thể làm việc ngay mà không mất thời gian đào tạo lại. Chính vì vậy em tin tưởng sau tốt nghiệp Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn em sẽ trở thành một thầy thuốc giỏi, tâm huyết với nghề.