Y đức là phẩm chất cẩn có với mỗi người hành nghề Y Dược

Người hành nghề Y Dược cần phải có Y đức

Người thầy thuốc phải là thầy thuốc “giỏi”, là người có năng lực dùng kiến thức và kỹ năng về y dược để chữa bệnh cho mọi người và thầy thuốc giỏi là người hành nghề y vững vàng về chuyên môn, luôn tìm cách nâng cao trình độ nghề nghiệp, cập nhật kiến thức y dược để làm chủ trang, thiết bị hiện đại nhằm chữa trị tốt cho người bệnh. Ngoài cái giỏi về chuyên môn kỹ thuật, còn phải giỏi về tâm lý giao tiếp, chẩn đoán không chỉ bệnh tật mà còn hiểu được những nguyện vọng của bệnh nhân như người mẹ hiền hiểu tâm tính của người con do mình sinh ra vậy. Nhưng mọi thầy thuốc đâu phải tự nhiên đều trở thành "mẹ hiền”, mà chỉ có thầy thuốc chịu phấn đấu, cố gắng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, lối sống, cách xử sự với bệnh nhân, mới có thể trở thành mẹ hiền được. Đặt nền tảng trên sự “Tôn Trọng Sinh Mạng Con Người”, nên đối với người thầy thuốc trước hết là không được làm bất cứ điều gì gây tổn hại, mà luôn nghĩ và làm đìều có lợi cho người bệnh. Rồi phải tôn trọng nhân phẩm và quyền lợi bệnh nhân, không phân biệt đối xử,phải công bằng và trung thực.

Nghề y là nghề liên quan đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người nên người hành nghề y phải là thầy thuốc có chuyên môn giỏi đồng thời phải có lương tâm, phải có tấm lòng thương yêu, tận tụy phục vụ người bệnh. Một chút lơ đễnh, thờ ơ, tắc trách hay vô cảm, đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng của người bệnh, dẫn đến những mất mát đau đớn không gì bù đắp cho thân nhân người bệnh đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, thầy thuốc cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.Tất nhiên, là con người, là một thành viên quan trọng trong xã hội thì các y, bác sĩ cũng chịu tác động của quy luật kinh tế thị trường. Để giữ được y đức trong một môi trường mà đạo đức xã hội ở nhiều lĩnh vực đang bị xuống cấp là một điều rất khó. Các y, bác sĩ phải ý thức một điều rằng họ đang chữa bệnh, cứu người, kéo người bệnh ra khỏi "lưỡi hái” của "thần chết”. Chúng ta vui mừng mấy chục vạn Y, Bác Sĩ trên cả nước đang ngày đêm tận tụy cứu chữa, chăm sóc người bệnh. Những vị bồ tát sống, những thần tiên áo trắng, áo xanh xuất hiện ngày càng nhiều trên đất nước ta. Đã có nhiều bác sĩ trẻ tình nguyện về các bệnh viện nghèo. Những hành trình vì bệnh nhân nghèo, những chuyến đi khám, chữa bệnh từ thiện và phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số ngày càng được nối dài trên mảnh đất hình chữ S. Những thành tựu mới về y học, những phương pháp điều trị tiên tiến được áp dụng trong ngành y đã cứu sống được nhiều bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo, đưa nền y học của nước ta ngang tầm với một số nước có nền y học tiên tiến trên thế giới. Thấm nhuần lời dạy của Bác  "Lương Y Như Từ Mẫu" chúng ta tin tưởng rằng những Y, Bác Sĩ và các nhân viên y tế hôm nay vẫn chiếm được lòng tin yêu hết mực của người bệnh, được người bệnh gọi là “Thầy”, là ân nhân và là “Từ mẫu” của mình.

Khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường tôi sẽ cố gắng trau dồi y đức cho bản thân

Lời dạy ấy vẫn còn nguyên giá trị cho đến bây giờ. Đúng như Bác nói đã là một người thầy thuốc thực sự, có thể hiểu như người mẹ thứ 2 của chúng ta, khi có bất cứ chuyện gì xảy ra cũng luôn ở bên ta túc trực, săn sóc. Một khi họ lâm bệnh, họ tìm đến ta là họ tra cả tính mạng để ta tận tình cứu chữa. Đó cũng là lời căn dặn, nhắc nhở của thầy cô Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khi dìu dắt sinh viên.

Để trở thành một người thầy thuốc giỏi, trước hết phải là một con người có lương tâm, có y đức. Nhưng không phải tự nhiên mọi thầy thuốc đểu là mẹ hiền, mà chỉ có người thầy thuốc chịu phấn đấu, cố gắng tu dưỡng rèn luyện đạo đức, tác phong, lối sống, cách xử sự với bệnh nhân mới có thể trở thành mẹ hiền được. Khi theo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi luôn tự nhủ bản thân mình phải cố  gắng thật nhiều để trở thành người có ích cho xã hội.

Học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn rất vui vẻ, hòa đồng, thầy cô vui vẻ, nhiệt tình truyền thụ kiến thức với các sinh viên. Chúng tôi được học lí thuyết đi đôi với thực hành giúp chúng tôi có thể tiếp thu nhanh và cung cấp đầy đủ kiến thức hơn.

Tôi được học các quy trình nghiêm ngặt khi vào phòng thực hành để tránh được những điều đáng tiếc xảy ra trong quá trình làm thí nghiệm và rèn luyện chúng tôi tính cận thận trong ngành y. Ngoài giờ học chúng tôi được tham gia các hoạt động giải trí như: tổ chức văn nghệ giao lưu các lớp, cuộc thi nữ sinh thanh lịch, hay việc làm đầy ý nghĩa như hiến máu nhân đạo…giúp cho các sinh viên các trường và thầy cô gắn kết với nhau hơn.

Tôi biết để đi theo con đường mình đã chọn và đầy những thử thách phía trước nhưng tôi tin với niềm đam mê của mình,tôi tin tôi làm được để mang đến niềm hạnh phúc cho mọi người. Và qua đây tôi muốn gửi đến các bạn chuẩn bị tốt nghiệp hãy xác định chọn cho mình con đường phù hợp để mình ngoảnh lại không phải hối tiếc. Phải luôn theo đuổi ước mơ của mình, như tôi đã gửi gắm vào Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi ươm mầm và đưa tôi đến thành công.