Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn hướng dẫn chữa sỏi mật từ trái dứa

Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn hướng dẫn chữa sỏi mật từ trái dứaTrái dứa là loại trái cây có tác dụng hiệu quả trong điều trị sỏi mật. Tuy cách chữa sỏi mật bằng trái dứa khá đơn giản nhưng nếu áp dụng không đúng có thể gây phản tác dụng.

Trái dứa là loại trái cây có tác dụng hiệu quả trong điều trị sỏi mật. Tuy cách chữa sỏi mật bằng trái dứa khá đơn giản nhưng nếu áp dụng không đúng có thể gây phản tác dụng.

Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn hướng dẫn chữa sỏi mật từ trái dứa

Trái dứa là loại trái cây có tác dụng hiệu quả trong điều trị sỏi mật

TÁC DỤNG CHỮA SỎI MẬT TỪ TRÁI DỨA?

Bệnh sỏi mật là sự xuất hiện của một hay nhiều viên sỏi do nồng độ cholesterol trong dịch mật cao kết tinh lại hoặc do bị ứ đọng mật. Khi bị bệnh, viên sỏi sẽ thu hẹp không gian túi mật và làm hạn chế lượng dịch mật được lưu thông xuống đường ruột để chuyển hóa chất béo cho cơ thể. Hậu quả là người bệnh phải đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu như ăn uống lâu tiêu, trướng hơi, đầy bụng, đau tức ở vùng hạ sườn phải, hay bị buồn nôn sau khi ăn…

Để điều trị căn bệnh này, dân gian có nhiều cách khác nhau. Một trong số đó phải kể đến cách chữa bệnh sỏi mật bằng trái dứa ( hay còn gọi là quả thơm ).

Theo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, trái dứa vị ngọt, tính bình, có khả năng nhuận tràng, sinh tân dịch, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa và tiêu tích trệ. Chính vì vậy, loại trái cây này được sử dụng để điều trị một số bệnh lý như bí tiểu, sỏi thận, sỏi đường tiết niệu và cả bệnh sỏi mật.

Theo đó thì người bị sỏi mật sử dụng trái dứa sẽ giúp đánh tan sỏi, tăng khả năng đào thải viên sỏi qua đường tiết niệu và có khả năng tiêu hóa tốt hơn. Thêm vào đó, dứa còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức khỏe một cách tự nhiên.

HƯỚNG DẪN 3 CÁCH CHỮA SỎI MẬT BẰNG TRÁI DỨA?

Trong dân gian còn lưu truyền một số cách trị sỏi mật bằng trái dứa như sau:

Dứa nướng phèn chua trị sỏi mật

Phèn chua là nguyên liệu có tính tẩy mạnh, kết hợp với dứa sẽ giúp bào mòn và đảo thải viên sỏi mật nhanh hơn. Dân gian thường sử dụng phèn chua nướng trái dứa chữa sỏi mật theo cách sau:

Chuẩn bị: 1 trái dứa; 0,3g phèn chua

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Trái dứa gọt sạch lớp vỏ bên ngoài và khoét mắt. Cắt một miếng ở trên đầu để làm nắp đậy. Phần phía dưới dùng một con dao thái sắc nhọn khéo léo khoét một lỗ ở giữa khoảng 3cm.
 • Bước 2: Tán nhỏ phèn chua, nhét vào bên trong trái dứa chỗ lỗ vừa khoét
 • Bước 3: Đậy nắp dứa lại, chọc vài cây tăm xung quanh để giữ nắp cố định không bị rơi ra ngoài.
 • Bước 4: Nướng dứa trên bếp than. Liên tục trở đều tay để dứa chín đều mọi mặt và vàng thơm.
 • Bước 5: Ép dứa đã nướng lấy nước cốt uống vào mỗi buổi sáng sau khi ăn khoảng 30 phút. Hoặc nếu không có máy ép, bạn có thể cắt dứa thành những miếng nhỏ ăn trực tiếp cả bã lẫn nước.

Chữa sỏi mật bằng trái dứa hấp phèn chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 quả dứa; phèn chua: 0,3g

Cách thực hiện:

 • Bước 1, 2, 3: Sơ chế các nguyên liệu tương tự như cách trên
 • Bước 4: Thay vì nướng trên bếp than, bạn đem trái dứa chứa phèn chua hấp cách thủy trong 60 phút.
 • Bước 5: Ép hoặc xay dứa hấp lấy nước uống trước khi dùng bữa sáng 30 phút.
 • Bước 6: Lặp lại theo cách tương tự mỗi ngày 1 lần.

Khi được sử dụng, các thành phần trong dứa cùng với phèn chua sẽ giúp làm mềm bàng quang và khiến viên sỏi bị bào mòn dần. Như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi để viên sỏi có thể dễ dàng được tống khứ ra ngoài theo đường tiểu.

Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn hướng dẫn chữa sỏi mật từ trái dứa

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín

Điều trị sỏi mật lâu ngày bằng trái dứa kết hợp với gừng và muối

Bệnh sỏi mật kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Người bệnh có thể kết hợp dứa với gừng tươi và muối ăn để điều trị.

Chuẩn bị: 1 trái dứa; 3 – 4 lát gừng tươi; một ít muối ăn

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Gọt hết vỏ và khoét bỏ mắt dứa, cắt nhỏ
 • Bước 2: Bỏ dứa vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với gừng và muối
 • Bước 3: Lọc nước cốt uống sau khi ăn sáng khoảng nửa tiếng
 • Bước 4: Kiên trì áp dụng trong 10 ngày liên tục rồi đi siêu âm lại để đánh giá sự thay đổi của kích thước viên sỏi.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyến cáo, như nhiều bài thuốc dân gian khác, cách chữa sỏi mật bằng trái dứa thường được chia sẻ và áp dụng theo đường truyền miệng. Muốn đánh giá được kết quả thực tế cần phải xem xét nhiều yếu tố như cơ địa của cá nhân người sử dụng và kích thước viên sỏi


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop