Y sĩ YHCT trị suy nhược thần kinh bằng những món ăn quen thuộc

Y sĩ YHCT trị suy nhược thần kinh bằng những món ăn quen thuộcSuy nhược thần kinh là một chứng bệnh rất phổ biến. Tuy nhiên, căn bệnh này hoàn toàn có thể trị khỏi nhờ những món ăn quen thuộc mà các y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ.

Suy nhược thần kinh là một chứng bệnh rất phổ biến. Tuy nhiên, căn bệnh này hoàn toàn có thể trị khỏi nhờ những món ăn quen thuộc mà các y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ.

Một số vị thuốc trong Y học cổ truyền chữa mất ngủ hiệu quả

Một số vị thuốc trong Y học cổ truyền chữa mất ngủ hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là một căn bệnh không chỉ phổ biến tại Việt Nam mà còn ở rất nhiều các nước trên thế giới. Ở Việt Nam bệnh thần kinh suy nhược chiếm 3 – 4%, ở các Phương Tây chiếm tới 5 – 10% số dân, do những nguyên nhân tâm lý hoặc có liên quan đến những chấn thương tâm lý (stress). Các tổn thương do chấn thương sọ não, vữa xơ động mạch não, thiểu năng tuần hoàn não, nhiễm khuẩn, căng thẳng thần kinh kéo dài, lao động trí óc căng thẳng kéo dài hoặc có thể là do căng thẳng tâm lý như mất người thân, mất của đột ngột, mâu thuẫn kéo dài trong gia đình, cơ quan, mục đích cuộc sống không đạt được...

Tác hại của bệnh suy nhược thần kinh

Theo các y sĩ y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, người mắc bệnh suy nhược thần kinh thường mệt mỏi kéo dài, mất ngủ thường xuyên, khiến cho tinh thần không được tập chung, làm giảm hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Bệnh suy nhược thần kinh tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng nhưng lại có thể ảnh hưởng xấu tới các cơ quan trên cơ thể, như gây rối loạn đường tiết niệu, rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là tác động tới hệ tim mạch.

Bệnh lý chuyên khoa này tác động tới hệ tim mạch gây tăng huyết áp, co mạch, kích thích tuyến mồ hôi hoạt động nhiều hơn. Bên cạnh đó, khi tác động lên hệ hô hấp, hệ thần kinh giao cảm sẽ có thể gây bệnh khó thở, hồi hộp, thở nhanh, vã mồ hôi, tăng huyết áp, đánh trống ngực. Ngược lại, khi cường phó giao cảm làm nhịp tim chậm, tăng tiết dịch vị, tăng co thắt…

Y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn hướng dẫn trị suy nhược thần kinh

Y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn hướng dẫn trị suy nhược thần kinh

Món ăn bài thuốc trị bệnh suy nhược thần kinh

Bên cạnh việc điều trị bệnh suy nhược thần kinh bằng những loại thuốc đặc trị, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng những món ăn kết hợp với những vị thuốc Y học cổ truyền rất quen thuộc để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh suy nhược thần kinh hiệu quả như dưới đây:

Canh thịt lợn hàu biển: thịt hàu tươi 150g, thịt lợn nạc 150g, bột gia vị vừa đủ. Thịt lợn rửa sạch thái miếng cho vào nồi cùng với hàu, nước vừa đủ nấu canh; thịt chín cho gia vị là được. Chia ăn tùy ý trong ngày. Công hiệu: dưỡng tâm huyết, suy nhược thần kinh, đêm ngủ không ngon, hồi hộp.

Canh thịt lợn, sò khô: sò khô 40g, thịt lợn nạc 200g, bột gia vị vừa đủ. Thịt rửa sạch thái miếng, sò khô rửa sạch ngâm một lúc rồi cho cả vào nồi nấu canh, thịt chín cho gia vị là được. Ăn trong bữa cơm. Công hiệu: bổ âm, bổ thận chữa thận hư, thần kinh suy nhược, tâm phiền, mất ngủ, hay mơ, tiểu đêm nhiều.

Canh lươn, gà: Thịt lươn đã luộc thái chỉ 50g, thịt gà xé 50g, trứng gà 1 quả, mì sợi 10g, rượu, gừng, hành, tiêu bột, xì dầu, nước luộc gà, nước luộc lươn, dầu vừng, muối, bột ngọt, tinh bột ướt vừa đủ.

Bắc chảo lên bếp, đổ nước luộc gà và nước luộc lươn mỗi thứ 1 bát, đun sôi cho thịt gà, thịt lươn, mì sợi, xì dầu, gừng, hành muối, đun sôi lại, cho trứng vào khuấy đều, một lúc cho tiếp tinh bột vào, đun sôi là được; múc ra bát, rắc dầu vừng, hạt tiêu, bột ngọt. Ăn kèm trong bữa cơm, món ăn bài thuốc này có tác dụng bổ khí, thông huyết mạch, lợi gân cốt, trị huyết hư, suy nhược thần kinh, hồi hộp váng đầu, xương khớp đau, phong thấp.

Nước hành, táo: hành củ 7 cây, táo tàu 20 quả. Táo rửa sạch ngâm nở, hành rửa sạch, cho vào nồi, nước vừa đủ, đun to lửa 20 phút, cho hành vào đun thêm 10 phút là được. Chia ăn tùy ý trong ngày. Công hiệu: an tâm thần ích tâm trí, chữa thần kinh suy nhược, mất ngủ, nhiều mộng, giảm trí nhớ.

Nước tiểu mạch, cam thảo, táo tàu: tiểu mạch 60g, cam thảo 6g, táo tàu 30g. Tiểu mạch xát vỏ, táo ngâm nở, bỏ hạt, cho vào nồi cùng cam thảo, đổ nước vừa đủ đun to lửa tới sôi chuyển đun nhỏ lửa khoảng 60 phút, gạn lấy nước lần thứ nhất, lại đun lấy nước lần hai; gộp hai nước lại, chia uống trong ngày. Công hiệu: bổ dưỡng tâm can, an thần định chí, chữa tâm can hư suy, tinh thần hoảng hốt, ngủ không ngon, buồn chán.

Táo đỏ, câu kỷ tử nấu trứng gà: Táo đỏ 7 quả, câu kỷ tử 20g, trứng gà 2 quả. Cùng nấu 3 nguyên liệu trên với nhau, khi trứng chín bỏ vỏ rồi đun thêm một lúc, ăn trứng uống canh, ăn liên tục. Tác dụng kiện não ích khí, thích hợp với người bị mất ngủ, hay quên do suy nhược thần kinh.

Canh hạt sen, tim lợn: Hạt sen 40g, tim lợn 1 quả, bá tử nhân 20g, gia vị vừa đủ. Rửa sạch tim lợn, thái thành miếng cùng với hạt sen, bá tử nhân cho vào trong nồi cho 1 lít nước vào nấu, đợi khi hạt sen chín nhừ thì cho gia vị, quấy đều để ăn. Tác dụng dưỡng tâm an thần, ích khí định tĩnh. Thích hợp cho chứng suy nhược tâm khí, tâm thần bất an, suy nhược thần kinh, mất ngủ, ra mồ hôi…

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop