YHCT hướng dẫn bài thuốc điều trị bệnh lao phổi đơn giản

YHCT hướng dẫn bài thuốc điều trị bệnh lao phổi đơn giảnTheo y học cổ truyền, bệnh lao phổi là phế lao. Bệnh gây là những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng cách

Theo y học cổ truyền, bệnh lao phổi là phế lao. Bệnh gây là những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng cách

Xã hội phát triển, ngày càng nhiều bị bệnh lao phổi

Xã hội phát triển, ngày càng nhiều bị bệnh lao phổi

Khi xã hội ngày càng phát triển cũng là lúc mặt trái của chúng bắt đầu xuất hiện như ô nhiễm môi trường tăng cao, nguy cơ bệnh tật, dịch bệnh bùng phát, xuất hiện các chủng bệnh mới,... Một điều có thể dễ dàng nhận thấy chính là môi trường bị tổn hại nghiêm trọng khi nguồn nước, không khí, đất bị ảnh hưởng của quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa. Con người bị chính những sản phẩm của sự phát triển tác động như mắc các bệnh về đường hô hấp, điển hình là bệnh lao phổi.

Y sĩ Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh cho hay, nguyên nhân chính gây bệnh là do khí hư, tinh huyết suy tổn để bệnh tà xâm phạm vào phế. Để điều trị hiệu quả, bên cạnh việc sử dụng thuốc chống lao theo phác đồ trị liệu của y học hiện đại thì y học cổ truyền cũng là một trong những giải pháp an toàn với những bài thuốc hỗ trợ hiệu quả. Đây là những bài thuốc trị lao có tác dụng giảm ho, chống viêm, long đờm, kích thích miễn dịch và cầm máu…

Một số bài thuốc điều trị bệnh lao phổi trong y học cổ truyền

Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc trong y học cổ truyền sau dựa trên mục đích điều trị:

Bài thuốc có tác dụng dưỡng âm, khỏi ho, nhuận phổi, thanh nhiệt:

Gạo lứt 100g, bách hợp khô 50g, đường trắng 100g. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, đem vo kỹ gạo rồi cho vào nồi, bách hợp đãi sạch cho vào cùng với gạo đổ 1 lít nước, ninh cháo chín nhừ cho đường vào là được. Ngày 1 bát, chia ăn 2 lần, dùng liền 5 ngày.

Bài thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt giải độc, thanh phế lợi hầu hết ho, trị lao phổi:

Chuẩn bị gạo lứt 100g, cà rốt 100g, đường trắng 100g, quả trám 50g. Gạo sau khi vô sạch cho vào nồi cùng 1 lít nước; cà rốt rửa sạch thái hạt lựu; trám rửa sạch luộc sôi, bỏ hạt, thái nhỏ. Ninh cháo đun sôi cho hạt gạo nở ra rồi cho trám, cà rốt, đun nhỏ lửa, ninh nhừ. Thêm đường trắng, để nguội ăn, ngày chia 2 lần, dùng liền 7 ngày.

Các bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh lao hiệu quả

Các bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh lao hiệu quả

Bài thuốc có tác dụng bổ âm trị lao phổi:

Chuẩn bị trứng gà 1 - 2 quả, mật ong 25g, trà xanh 1g. Đem cả 3 thứ vào nồi cùng 300ml nước, cho nhỏ lửa, đun sôi, luộc trứng chín tới là được. Sử dụng ngày một lần sau khi ăn sáng. 7 ngày một liệu trình.

Bài thuốc có tác dụng bổ âm mát phổi trị lao phổi:

Đây là bài thuốc khá đơn giản được rất nhiều Y sĩ YHCT khuyên dùng vì tính đơn giản nhưng hiệu quả đối với người bệnh. Bạn chỉ cần đem vo sạch 10g gạo lứt, hoa huệ khô 300g đem ngâm nước ấm cho mềm, sau đó cho gạo lức, một ít đường nấu thành cháo ăn thường xuyên.

Bài thuốc có tác dụng chữa lao phổi, viêm khí quản mạn, bổ phổi khỏi ho:

Cần phổi lợn 250g, gạo lứt 100g. Đem vo sạch gạo để ráo, cho gạo cùng với nước đun nhừ. Sau đó cho phổi đã thái nhỏ vào, thêm gia vị, gừng, hành hoa, bột canh. Ngày ăn 1 bát chia 2 lần, 7 ngày một liệu trình.

Bài thuốc giúp phổi hồi phục, hô hấp ổn định:

Chuẩn bị hoài sơn, đảng sâm, bạch truật mỗi vị bằng nhau khoảng 15g. Tất cả đem rửa sạch, cho vào ấm, đổ 400ml nước sắc còn 150ml, uống thay trà hàng ngày.

Mỗi bài thuốc có những công dụng khác nhau, tuy nhiên tất cả để mang đến những hiệu quả trong viếc cải thiện chức năng đường hô hấp cũng như điều trị bệnh lao phổi. Tuy nhiên để đạt hiểu quả cao trong công tác điều trị, bạn nên tìm đến các thầy thuốc uy tín để bắt mạch kê đơn hoặc tự mình trang bị những kiến thức chăm sóc sức khỏe bằng cách đăng ký học Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop