“Lương y như từ mẫu” là lời dạy của Bác Hồ luôn sáng mãi trong tôi

Lương y như từ mẫu - lời dạy của Bác Hồ luôn sáng mãi“Lương y như từ mẫu” là lời dạy của Bác Hồ tới đội ngũ cán bộ ngành Y Dược. Là một sinh viên trong ngành em luôn tự nhắc nhở bản thân làm theo lời dạy của Bác.

“Lương y như từ mẫu” là lời dạy của Bác Hồ tới tất cả đội ngũ cán bộ ngành Y Dược. Là một sinh viên trong ngành em luôn tự nhắc nhở bản thân làm theo lời dạy của Bác, để trở thành người thầy thuốc “sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức” để trị bệnh cứu người và giúp ích cho đời.

“Lương y như từ mẫu” là lời dạy của Bác Hồ luôn sáng mãi trong tôi

“Lương y như từ mẫu” là lời dạy của Bác Hồ luôn sáng mãi trong tôi

“Lương y như từ mẫu” là lời dạy của Bác Hồ luôn sáng mãi trong tôi

Trong các mối quan tâm của chủ tịch Hồ Chí Minh với các đối tượng trong xã hội này thì ngành y  tế và đội ngũ thầy thuốc được Bác đặc biệt quan tâm nhất. Bác nhấn mạnh: “y đức, đạo đức là hàng đầu, là gốc của người thầy thuốc”. Trong xã hội, nghề nào cũng vẻ vang và cao quý nếu phục vụ được nhân dân lao động. Bác đã gửi một bức thư cho ngành y tế bác nói rằng:” y đức là hàng đầu, lương y như từ mẫu, thầy thuốc như mẹ hiền, phải chăm sóc người bệnh nhất là phụ nữ và trẻ em như một người ruột thịt của mình”. Đối với tôi đôi khi các y bác sĩ  cũng sẽ trở thành người mẹ thứ hai của chúng ta, luôn bệnh cạnh túc trực và chăm sóc chúng ta khi chúng ta mắc những căn bệnh từ nhẹ nhất đến những căn bênh quái ác nhất. Những y bác sĩ luôn làm việc bằng cả trái tim của họ, tận tình chăm sóc cho các bệnh nhân của mình. Họ xem nỗi đau của người bệnh là nỗi đau của chính mình luôn hết lòng chữa trị, trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người bệnh. Chắc chắn rằng lúc bệnh nhân lâm vào cơn bạo bệnh thì người mà họ tinh tưởng nhất là những người thầy thuốc. “Lương y như từ mẫu” là một câu nói nghe qua như rất cổ điển nhưng trong xã hội hiện nay nội dung này vẫn phải dược cập nhật và làm mới thường xuyên hơn. Những năm qua Ngành Y Dược Việt Nam đã có những bước tiến rất nổi bật, những phương thuốc trị bệnh nan y hoặc những ca mổ phức tạp đó là thành quả đạt được không chỉ bằng sự nổ lực, tinh thần học hỏi không ngừng mà còn cả tình yêu thương của con người mong muốn giúp đỡ những số phận kém may mắn của những người khoác trên mình chiếc áo blouse trắng với sứ mệnh cao cả. Đất nước đang trong thời kỳ phát triển với những tiến bộ khoa học được ứng dụng vào thực tế, tuy nhiên riêng trong ngành y dược, khoa học kỹ thuật chỉ là yếu tố hỗ trợ và con người mới là yếu tố quyết định.  Bác hồ đã nói lương y như từ mẫu bởi vì phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất là điều trị bệnh trực tiếp giữa bệnh nhân và bác sĩ. Những người bác sĩ như: Tôn Thất tùng, Hồ Đắc Di.. là một thế hệ bác sĩ đã tạo nên những kỳ tích không chỉ trong nước mà còn được cả thế giới biết đến. Với nền tản đó y khoa Việt Nam đã không ngừng phát triển, đồng thời cũng  tạo ra một  đội ngũ bác sĩ  được đào tạo bài bản và y khoa Việt Nam đã được đưa lên một tầm cao mới.

Ngành Y Dược và sự hy sinh thầm lặng

Sự hy sinh, tận tâm của các bác sĩ âm thầm và phục vụ bệnh nhân mặc dù hiện nay trên truyền thông đại chúng rộ lên các thông tin không tốt làm ảnh hưởng đến hình ảnh của các nhân viên y tế, nhưng để dập tắt những thông tin đó thì ngày, đêm trăm nghìn cán bộ y tế trên cả nước đang âm thầm lặng lẽ làm việc với rất nhiều sự khó khăn gian khổ. Đối với những ai khi đã bước chân vào ngành y  cũng đã tự xác định cho mình một lý tưởng rất rõ ràng đây là một ngành nghề đòi hỏi sự học tập và trao dồi không  ngừng. Sự hy sinh thầm lặng và những đóng góp của họ không được tung hô hay ca ngợi một cách rầm rộ bởi họ biết rằng mỗi sự thành công là mở ra một tia hy vọng mới, nhằm mang lại cơ hội sống cho người khác chứ không phải là một điều gì đó dành cho họ một cách trọn vẹn, bởi vì suy cho cùng cuộc chiến của các y bác sĩ với bệnh tật của bệnh nhân là cuộc chiến bất phân thắng bại.

Tôi rất hạnh phúc khi được theo học Y Dược

Tôi rất hạnh phúc khi được theo học Y Dược

Người bác sĩ luôn phải lựa chọn, cân nhắc điều tốt nhất cho chính bệnh nhân chứ không  phải cho chính bản thân mình, như những người mẹ luôn yêu thương và dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Từ nhỏ hình ảnh người bác sĩ với với bộ áo khoác trắng tinh luôn ân cần chăm sóc người bệnh đã hằng trong tâm trí tôi và hơn hết tôi rất khâm phục những người bác sĩ ấy khi họ đã cứu sống rất nhiều người và họ cũng đem lại hạnh phúc cho không biết bao nhiêu gia đình. Đó cũng chính là ước mơ to lớn mà tôi đã nung nấu từ rất lâu và vì thế tôi đã chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi mà tôi có thể gửi gắm ước mơ, cũng như giúp tôi thực hiện niềm mơ ước của tôi. Nếu như muốn trở thành một người thầy thuốc giỏi ngoài việc chăm chỉ học tập bạn cần có một người dẫn dắt giỏi, với tôi khi được học trong Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn này là một khởi đầu may mắn trên con đường thực hiện ước mơ của mình. Trong một môi trường năng động sáng tạo tôi có thể thỏa sức học tập và trao dồi kiến thức cho bản thân . Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có một đội ngũ giảng viên tràn đầy sức trẻ và bề dày kinh nghiệm giảng dạy có thể giúp tôi không chỉ nắm được những kiến thức chuyên môn hỗ sợ cho công việc của tôi sau này mà còn giúp tôi hoàn thiện những kỹ năng sống và ứng xử với mọi người. Tôi tin chắc rằng Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là nơi có thể giúp tôi trở thành những người thầy thuốc sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop