“Lương y như từ mẫu” lời dạy của Bác vẫn còn mãi trong tôi

“Lương y như từ mẫu” lời dạy của Bác vẫn còn mãi trong tôiTrong xã hội ngày nay hai ngành nghề được xem là cao quý và thiêng liêng nhất được mọi người tôn vinh lên làm thầy đó chính là nghề giáo và nghề Y. Chính vì lời dạy của Bác Hồ : “Lương y như từ mẫu” làm nghề Y càng trở nên ý nghĩa và cao quý hơn cả.

Trong xã hội ngày nay hai ngành nghề được xem là cao quý và thiêng liêng nhất được mọi người tôn vinh lên làm thầy đó chính là nghề giáo và nghề Y. Chính vì lời dạy của Bác Hồ : “Lương y như từ mẫu” làm nghề Y càng trở nên ý nghĩa và cao quý hơn cả.

“Lương y như từ mẫu” lời dạy của Bác vẫn còn mãi trong tôi

“Lương y như từ mẫu” lời dạy của Bác vẫn còn mãi trong tôi

“Lương y như từ mẫu” lời dạy của Bác sẽ còn mãi đến mai sau

Trước tiên cần hiểu rõ như thế nào là : “Lương y như từ mẫu”? Lương y có nghĩa là thầy thuốc giỏi còn từ mẫu dĩ nhiên có nghĩa là mẹ hiền. Như vậy có thể hiểu câu lương y như từ mẫu là thầy thuốc như người mẹ hiền. Người mẹ này có học thức, biết chăm sóc con với kiến thức khoa học, biết nắm bắt tâm lý khi cần còn là người bạn chân tình hàn huyên với con là người bệnh. Câu nói này khái quát lên được tình yêu thương của bác sĩ đối với người bệnh. Một người bác sĩ có lương tâm sẽ luôn hết mình vì sức khỏe của bệnh nhân, yêu thương họ như tình cảm mẫu tử thiêng liêng.

Với thời đại ngày nay con cái dù mẹ hiền và tốt nhưng nếu người mẹ biết hóa thành bạn thân của con để con có thể thổ lộ tình cảm của mình. Với ý hiểu sâu sắc trên thì lương y như từ mẫu áp dụng cho ngành y học hiện đại. Thầy thuốc giỏi thời nay không chỉ giỏi y thuật ngày nay nhưng nếu người thầy thuốc đó có tấm lòng của người mẹ hiền biết sẻ chia nỗi đau bệnh tật mà bệnh nhân đang phải chịu đựng sẽ càng làm cho bệnh nhân thêm phần tin tưởng và yêu mến. Thầy thuốc giỏi không phải đơn giản là tự quyết định mọi thứ mà nên là cùng người bệnh quyết định phương án điều trị tốt nhất.

Đối tượng mà bác sĩ tiếp xúc hằng ngày là những người đang gặp vấn đề sức khỏe khác nhau, những giọt nước mắt và nỗi buồn của họ khiến cho những người thầy thuốc, bác sĩ cảm thấy áp lực hơn cả. Họ luôn phải chịu những áp lực vô hình mà không ai cũng hiểu và thông cảm với họ nhất là khi ó một bệnh nhân nào đó ra đi họ sẽ cảm thấy day dứt, bất lực bởi vì những người họ luôn mong mỏi sự giúp đỡ của bác sĩ để họ có thể khỏi bệnh đoàn tụ với gia đình nhưng người thầy thuốc lại không thể biến điều đó thành sự thật. Họ tin tưởng vào tài năng, long nhân đạo của người thầy thuốc sẽ cứu giúp họ thoát ra khỏi nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Với người thầy thuốc chắc không có ngành nghề nào dù chỉ một lỗi hay thiếu xót nhỏ cũng đủ để cướp đi tính mạng của con người ngay lập tức.

Trong quá khứ chúng ta có những nhân vật vô cùng nổi tiếng với tài năng chữa bệnh cũng như giàu y đức biết yêu thương con người như Hải Thượng Lãn Ông, một người thầy thuốc làm nghề từ sớm có tâm cứu người không màng danh lợi. Ông chính là tấm gương sang cho các thế hệ sau đang theo học ngành y noi theo. Trên thế giới những ai đã và đang theo học ngành Y sẽ phải đọc và tuân theo 12 lời thề của Hippocrate. Đây là ông tổ của ngành y học phương Tây. Trong xã hội ngày nay khi vấn nạn về ô nhiễm môi trường, thực phẩm ngày càng trở nên nghiêm trọng đồng thời việc này sẽ khiến con người dễ bị bệnh nhiều hơn thì nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tang cao thì vấn đề chăm sóc sức khỏe được chú trọng nhiều hơn. Chính vì vậy nghề thầy thuốc đang khiến nhiều nhân tài muốn tham gia để góp sức cứu chữa mọi người.

Ngành Y Dược mơ ước của tôi

Ngành Y Dược mơ ước của tôi

Tuy nhiên có một thực tại gây nhức nhối đó là có những kẻ theo học ngành này không chỉ đơn giản là cứu chữa bệnh nhân mà là vì ngành này đang có thu nhập khấm khá vì vậy có thể thấy trên các trang báo mạng người dân kêu than khi bác sĩ thản nhiên nhìn người bệnh đau đớn vật vã, kêu gào thảm thiết nhưng họ coi như không vẫn có thể ôm đồm ngồi ăn cơm bình thản như không có gì. Đã xảy ra nhiều vụ thương tâm tại khoa sản dẫn đến cả mẹ và con đều ra đi hay thậm chí con vừa chào đời chưa lâu đã mất mẹ vì thái độ vô tâm của một số bác sĩ, điều dưỡng. Thậm chí nực cười khi có bác sĩ mổ nhầm, mổ sót lại để quên cả bang gạc hay dao kéo trong bụng bệnh nhân. Chính vì vậy chúng ta cần đẩy mạnh vấn nạn này.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là nơi chắp cánh ước mơ của tôi

Để trở thành một Dược sĩ tốt trong ngành Y Dược thì tôi đã chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là nơi chắp cánh cho ước mơ của bản thân, có vô vàn trường Cao đẳng Y Dược nhưng tôi đã chọn trường Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn vì chính sự nhiệt tình của đội ngũ giáo viên đã khiến tôi cảm thấy bớt lo lắng và có thể yên tâm học hơn. Sau 1 năm học tôi thấy trường có một có sở học tập tốt, trường đào tạo chất lượng uy tín  đội ngũ giáo viên nhiệt tình, trẻ trung giaug kinh nghiêm học hỏi. Cơ sở vật chất phòng thực hành của trường được trang bị đầy đủ để phục vụ cho việc học tập cho sinh viên để tôi có thể hành trang cho mình trở thành một Dược sĩ trong ngành nghề Y Dược. Khi vào học trong trường tôi đã học được rất nhiều điều mà tôi chưa từng có thể nghĩ đến trong đầu của mình và một kì thi tốt nghiệp cấp 3 cũng sắp diễn ra mà ai có ý định học về ngành nghề Y Dược thì nên chọn học Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn sẽ đưa chúng ta đến thành công trên con đường trở thành nhân viên Y Dược giàu Y Đức. Tôi cảm thấy thật vinh dự và tự hào khi đang được theo học ngành Y Dược mà nhất là được theo tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - nơi ươm mầm cho chúng tôi trở thành những người thầy thuốc sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức. Tôi đã tự nhận thức được cho bản thân về đạo đức của ngành, tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện tại trường mình đang theo học thật tốt để khi ra trường có thể giúp ích cho xã hội.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop