10 tác dụng tuyệt vời khi giảm lượng caffeine vào cơ thể

10 tác dụng tuyệt vời khi giảm lượng caffeine vào cơ thểSử dụng caffeine thường xuyên sẽ khiến bạn lệ thuộc vào nó do đó nếu bạn từ bỏ được chúng, sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích không ngờ.

Sử dụng caffeine thường xuyên sẽ khiến bạn lệ thuộc vào nó do đó nếu bạn từ bỏ được chúng, sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích không ngờ.

Sử dụng caffeine thường xuyên không tốt cho sức khỏe

Sử dụng caffeine thường xuyên không tốt cho sức khỏe

Hạ huyết áp

Caffeine kích thích hệ thần kinh và gây tăng huyết áp nhanh trong thời gian ngắn, nhờ đó tạo cảm giác tỉnh táo. Tuy nhiên hiệu ứng này có thể có hại, đặc biệt đối với người mắc bệnh tim mạch. Từ bỏ caffeine giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cải thiện giấc ngủ

Caffeine kích thích sản sinh adrenaline và ngăn sản sinh hormone khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Uống nhiều caffeine trong ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thói quen ngủ của bạn. Bỏ caffeine giúp đặt lại đồng hồ sinh học và cải thiện giấc ngủ.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Caffeine kích thích dạ dày tiết nhiều axit hơn, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Caffeine còn sản sinh ra cortisol khi kích thích hệ thần kinh, hormone này làm giảm lượng máu lưu thông đến ruột. Bỏ caffeine sẽ giúp cải thiện tiêu hóa và nhu động ruột.

Giúp làn da khỏe mạnh hơn

Caffeine ức chế sản sinh collagen, một nhân tố chính đối với sức khỏe da, giúp cải thiện cấu trúc da và ngăn hình thành nếp nhăn. Khi bạn giảm uống caffeine, cơ thể sẽ sản sinh nhiều collagen hơn, giúp da khỏe mạnh hơn và giảm nếp nhăn.

Giúp bạn duy trì sức khỏe tinh thần

Nghiên cứu đã cho thấy caffeine làm tăng nặng các vấn đề về sức khỏe tinh thần và các chứng rối loạn giấc ngủ. Những người mắc chứng rối loạn ăn uống cũng có thể bị lệ thuộc vào cà phê. Giảm sử dụng caffeine sẽ giúp giảm các triệu chứng rối loạn.

Giúp cải thiện sức khỏe răng miệng

Nhiều thức uống chứa caffeine có các sắc tố tối màu, làm xỉn màu men răng. Hơn nữa, ngoại trừ nước, tất cả các thức uống đều có thể gây hơi thở có mùi và khiến vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng. Do đó, bỏ caffeine sẽ giúp cải thiện sức khỏe răng miệng.

Cải thiện khả năng hấp thu chất dinh dưỡng

Caffeine có thể làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Chất tannin có trong cà phê và các thức uống khác có thể làm giảm sự hấp thu và dự trữ các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt và một số loại vitamin.

Đào tạo Y học cổ truyền tại Sài Gòn uy tín chất lượng

Đào tạo Y học cổ truyền tại Sài Gòn uy tín chất lượng

Cân bằng hormone, đặc biệt là ở phụ nữ

Caffeine có thể làm tăng các thay đổi về hormone, đặc biệt khi dậy thì và khi mãn kinh, làm tăng sản sinh estrogen. Estrogen thừa có liên quan đến sự phát triển u nang buồng trứng và u nang vú. Bỏ caffeine giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

Tăng khả năng tỉnh táo tự nhiên

Caffeine giúp tỉnh táo tức thời, nhưng lại có tác dụng phụ khiến bạn khó tập trung và tư duy minh mẫn. Thường xuyên sử dụng caffeine còn có thể gây đau đầu kinh niên. Giảm uống caffeine sẽ giúp bạn tỉnh táo cả ngày.

Tăng cường năng lượng

Caffeine có thể tăng sản sinh adrenaline, nhưng khi hết tác dụng, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn cả khi không dùng caffeine. Giảm caffeine giúp cải thiện giấc ngủ, từ đó giúp cơ thể tỉnh táo suốt cả ngày. Giảm sử dụng các chất kích thích nhân tạo sẽ giúp tăng năng lượng tự nhiên, đặc biệt khi bạn thay thế caffeine bằng nước và các thức uống có lợi khác.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop