Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ cách điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ cách điều trị bệnh viêm loét dạ dàyNgày nay viêm loét dạ dày là bệnh hoàn toàn có thể điều trị được bằng nhiều phương pháp. Tuy nhiên nếu người bệnh chủ quan không điều trị viêm loét dạ dày kịp thời, người bệnh sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm loét dạ dày

Hãy theo dõi bài viết sau để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về cách điều trị bệnh viêm loét dạ dày!

VIÊM LOÉT DẠ DÀY CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Dạ dày là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống tiêu hóa, là cơ quan đảm nhiệm vai trò nghiền nát thức ăn, chuyển hóa thức ăn thành các dạng năng lượng để đường ruột dễ dàng hấp thu vào cơ thể. Bên cạnh đó, dạ dày cũng là một cơ quan rất dễ bị mắc bệnh. Tiếp xúc với nguồn thức ăn độc hại, thức ăn khó tiêu hóa, bỏ bữa, ăn không đúng giờ,… chính là những tác nhân gây ra các bệnh lý về dạ dày.

Viêm loét dạ dày là một căn bệnh phổ biến trong xã hội ngày nay. Với những áp lực trong lối sống hiện đại, số lượng người mắc chứng viêm loét dạ dày đang có xu hướng tăng nhanh.

Viêm loét dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến tình trạng viêm, loét. Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, triệu chứng thường gặp của viêm loét dạ dày là:

• Đau bụng;
  • Khó tiêu;
  • Ợ hơi;
  • Ợ chua;
  • Nóng rát thượng vị;
  • Đầy bụng;
  • Buồn nôn và thường xuyên nôn mửa.

Những yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng viêm loét dạ dày là:

• Hút thuốc lá: Trong thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại. Khi vào dạ dày, chúng kết hợp với axit trong dạ dày gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày;
  • Sử dụng bia rượu, thức uống chứa gas, cồn: Các loại thức uống này trực tiếp tấn công niêm mạc dạ dày và gây ra tình trạng tổn thương, sử dụng liên tục trong thời gian dài dẫn đến viêm loét;
  • Thói quen ăn uống không khoa học: Khi bạn ăn uống không đúng giờ giấc, bỏ bữa, để tình trạng đói bụng diễn ra kéo dài các enzyme tiêu hóa thức ăn trong dạ dày tiết ra quá mức. Các loại enzyme này có độ axit rất cao và và chúng gây ra tổn thương niêm mạc dạ dày.
  • Stress, căng thẳng: Khi tinh thần không thoải mái, dạ dày sẽ tiết ra nhiều axit hơn, chịu áp lực co bóp nhiều hơn. Từ đó, niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Ngày này, viêm loét dạ dày là bệnh lý hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, khi thấy những triệu chứng của bệnh, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được khám, kiểm tra và đề ra phương pháp điều trị phụ hợp. Điều trị viêm loét dạ dày không đúng cách, chủ quan không chữa trị dứt điểm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh: thủng dạ dày, vết loét lan rộng, hẹp môn vị, xuất huyết vùng tiêu hóa trên,…

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐƯỢC ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY

Điều trị bằng thuốc Tây y

Theo Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, trường hợp viêm loét dạ dày còn ở mức độ nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định dùng một số loại thuốc Tây để điều trị. Một số loại thuốc thường được dùng để điều trị viêm loét dạ dày là:

• Thuốc kháng sinh: giúp kháng lại vi khuẩn, nấm,… gây hại trong dạ dày;
  • Thuốc kháng axit trong dạ dày: giúp điều chỉnh, trung hòa lượng axit trong dịch vị;
  • Thuốc ức chế bơm proton, giúp dạ dày hạn chế tiết dịch axit;
  • Thuốc uống tạo màng bọc bảo vệ ổ loét dạ dày, trung hòa axit;
  • Thuốc kháng vi khuẩn HP.

Các loại thuốc thuốc này có tác dụng kháng viêm, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh và giúp cho người bệnh giảm cảm giác đau rát trong dạ dày.

Điều trị tại nhà

Ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân viêm loét dạ dày cũng có thể thực hiện các biện pháp tự chăm sóc tại nhà. Với những trường hợp nhẹ, bác sĩ thường chỉ định người bệnh điều trị bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, có thái độ lạc quan trong cuộc sống,… giúp bệnh mau chóng thuyên giảm.

Người bệnh viêm loét dạ dày nên làm những điều dưới đây để bệnh mau chóng hồi phục:

• Ăn uống khoa học: ăn đúng giờ, đúng bữa, ăn đầy đủ chất;
  • Hạn chế ăn các loại thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Ăn nhiều rau xanh, rau củ tươi, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,…;
  • Uống nước đầy đủ hàng ngày, nên uống nước ấm, tránh uống nước đá lạnh;
  • Giữ tinh thần thoải mái, tránh lo âu, stress;
  • Tránh thức khuya;
  • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên (tập yoga, đi bộ,…);
  • Tránh dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt có gas;
  • Tránh lạm dụng thuốc;
  • Phân bố thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Điều trị ngoại khoa

Trường hợp người bệnh viêm loét dạ dày đã ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần dạ dày bị viêm loét hư hỏng, sau đó may lại, khi đó kích thước dạ dày sẽ nhỏ hơn. Vì vậy, sau phẫu thuật người bệnh cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, chăm sóc sức khỏe đúng cách để bệnh mau chóng hồi phục.