Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về hiện tượng rạn da

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về hiện tượng rạn daVết rạn da tuy không gây đau và không gây nguy hiểm, nhưng nó lại khiến cho người mắc phải vấn đề này căm thấy mặc cảm và không tự tin về vẻ bề ngoài của làn da mình

Hiện tượng rạn da

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ về hiện tượng rạn da qua bài viết sau đây!

NHỮNG THÔNG TIN CHUNG CẦN BIẾT VỀ VẾT RẠN DA

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, vết rạn da là những đường sọc hay vết lồi lõm thường xuất hiện ở da vùng bụng, vú, hông, mông và đùi. Theo thời gian chúng sẽ mờ dần. Vết rạn gặp khá nhiều ở phụ nữ mang thai, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kì. Điều trị có thể giúp làm mờ vết rạn da nhưng không loại bỏ được chúng hoàn toàn.

Tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm và cũng không gây ra đau đớn cho người bệnh, nhưng bệnh rạn da lại khiến cho người bệnh cảm thấy lo ngại và mất đi tự tin với vẻ bề ngoài của mình. Rạn da khiến cho làn da của người bệnh biến đổi trở nên xấu xí và khó nhìn, đặc biệt là khi các vết rạn này lan rộng.

Nguyên nhân hình thành

Rạn da hay nứt da gây ra bởi da bị căng dãn quá mức. Mức độ trầm trọng của bệnh tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả di truyền, mức độ stress và nồng độ cortisol trong máu. Cortisol là một loại hormon được tiết ra từ tuyến thượng thận, khi hormon này được tiết quá mức sẽ gây ra yếu các sợi cơ làm chun dãn ở da và da trở nên kém đàn hồi.

Bất kì ai cũng có thể bị rạn da, nhưng một vài yếu tố sau sẽ làm tăng nguy cơ bị rạn da như:

• Giới tính nữ
  • Có tiền sử bản thân hay tiền sử gia đình có người bị rạn da
  • Trong thai kì, đặc biệt ở phụ nữ trẻ
  • Béo phì hoặc dư cân
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân hay tăng cân một cách đột ngột
  • Dùng thuốc có chứa corticoid
  • Phẫu thuật vú
  • Có hội chứng Cushing, hội chứng Marfan hay mắc những bệnh di truyền khác

Triệu chứng thường gặp

Các vết rạn da thường không giống nhau. Chúng rất đa dạng tùy thuộc vào thời gian xuất hiện, nguyên nhân gây ra vết rạn da, nơi xuất hiện trên cơ thể và loại vết rạn da mắc phải. Một số loại thường gặp bao gồm:

• Những vệt hay đường sọc lồi lõm không đều trên da
  • Những đường này có màu hồng, đỏ, đen, xanh hoặc tím
  • Sọc da màu trắng sẽ thấy mờ hơn khi ở dưới ánh đèn
  • Thường thấy ở da bụng, ngực, hông, mông hay 2 bên đùi
  • Những đường sọc này thường bao phủ một vùng da rộng lớn trên cơ thể

Bạn cần đến khám bác sĩ nếu bạn thấy lo ngại và không tự tin về vẻ bề ngoài của mình hay khi các vết rạn da xuất hiện dày đặc trên cơ thể. Bác sĩ sẽ giúp tìm nguyên nhân gây ra vết rạn da và đưa ra một số biện pháp điều trị thích hợp.

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về hiện tượng rạn da

Đào tạo KTV chăm sóc da uy tín

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ RẠN DA

Bạn có thể thấy khó chịu và không hài lòng về vẻ ngoài của da khi bị rạn da, nhưng bệnh này không nhất thiết phải điều trị vì chúng không làm nguy hại đến sức khỏe và sẽ mờ dần theo thời gian. Nếu bạn cần điều trị để nhanh chóng hết rạn da thì bạn cần lưu ý rằng điều trị chỉ có thể mang lại hiệu quả một phần và sẽ không làm khỏi hẳn các triệu chứng hoàn toàn.

Bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết, những phương pháp điều trị sau có thể giúp làm mờ vết rạn tuy nhiên những phương pháp này vẫn chưa được chứng minh là có hiệu quả lâu dài:

• Kem có chứa retinoid hay vitamin A: khi thoa kem lên da sẽ giúp làm cải thiện vết rạn da chỉ tồn tại trong vài tháng. Chất retinoid giúp tái tạo collagen, làm da mau lành hơn. Tuy nhiên loại chất này cũng có thể làm kích ứng da. Nếu bạn đang mang thai hay là người giữ trẻ, bạn cần tham vấn với bác sĩ về liệu pháp điều trị, vì một số tác dụng phụ của kem retinoid có thể ảnh hưởng trẻ nhỏ.
  • Liệu pháp dùng quang học và tia laser: phương pháp này nhằm kích thích sự tăng trưởng của collagen và elastin ở da. Bác sĩ có thể giúp bạn quyết định xem phương pháp nào là phù hợp nhất cho bạn.
  • Điều trị bằng công nghệ siêu mài da: đây là một loại thiết bị cầm tay giúp tẩy tế bào chết ở da và loại bỏ lớp da khỏe mạnh nhằm thúc đẩy quá trình lên da non và đàn hồi hơn.

Bạn cần gặp bác sĩ để tư vấn và chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất hoặc có thể kết hợp các cách điều trị để việc điều trị được hiệu quả nhất. Những yếu tố sau đây cần được cân nhắc khi lựa chọn liệu pháp điều trị:

• Thời gian tồn tại vết rạn da
  • Loại da của bạn
  • Phù hợp và tiện ích cho bạn, một số liệu pháp cần do chính bác sĩ thực hiện và phải tái khám nhiều lần
  • Chi phí, tất nhiên bạn nên chọn phương pháp nào vừa hiệu quả vừa trong khả năng kinh tế của bạn

Cách tốt nhất để làm giảm nguy cơ mắc bệnh rạn da là giữ cân nặng tối ưu. Trong suốt thai kì, bạn sẽ tăng cân trong một thời gian ngắn. Do đó để tránh tăng cân quá nhiều cần ăn uống điều độ và tập thể dục và cần được bác sĩ tư vấn thêm về vấn đề này. Điều này không những làm giảm nguy cơ bị rạn da mà còn làm sức khỏe của mẹ và bé tốt hơn.