Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về hội chứng Wernicke - Korsakoff

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về hội chứng Wernicke – KorsakoffHội chứng Wernicke-Korsakoff là một rối loạn thần kinh do thiếu hụt vitamin B1 hay thiamin. Nếu không được điều trị kịp thời, hội chứng có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn và tử vong.

Hội chứng Wernicke-Korsakoff là một rối loạn thần kinh do thiếu hụt vitamin B1 hay thiamin. Nếu không được điều trị kịp thời, hội chứng có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn và tử vong.

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về hội chứng Wernicke - Korsakoff

Hội chứng Wernicke-Korsakoff là do nghiện rượu nặng thường xuyên trong thời gian dài

Hãy theo dõi bài viết sau đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ thông tin về hội chứng Wernicke – Korsakoff!

THÔNG TIN CHUNG VỀ HỘI CHỨNG WERNICKE – KORSAKOFF

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng

Nguyên nhân phổ biến của Hội chứng Wernicke-Korsakoff là do nghiện rượu nặng thường xuyên trong thời gian dài, ngoài ra phẫu thuật dạ dày, các vấn đề nghiêm trọng về đường ruột, ung thư và suy dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến sự phát triển của Hội chứng.

Thiếu thiamine là một ảnh hưởng phổ biến của việc tiêu thụ rượu nặng, thường xuyên. Những người không hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả, bị suy dinh dưỡng hoặc nhịn ăn trong một thời gian dài cũng có thể bị thiếu thiamine. Uống nhiều rượu thường đi kèm với chế độ ăn uống kém, đồng thời rượu cũng cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng thích hợp từ hệ thống tiêu hóa.

Triệu chứng thường gặp

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các dấu hiệu chính của hội chứng Wernicke là:

 • Vấn đề cân bằng và di chuyển: bước đi có thể trở nên chậm chạp và đi không vững, với những bước đi ngắn, có thể cần giúp đỡ đứng và đi lại, tay và chân cảm thấy yếu.
 • Lú lẫn, nhầm lẫn: có thể không nhớ bất cứ điều gì và mất hứng thú với những gì xảy ra xung quanh.
 • Những vấn đề về mắt như có tầm nhìn đôi, rung giật nhãn cầu, liệt dây VI dẫn đến liệt nhìn phối hợp, đồng tử thường có phản ứng chậm với ánh sáng.

Người bệnh cũng có thể mắc các vấn đề về tim và mạch máu dẫn đến:

 • Buồn ngủ, ngất xỉu.
 • Nhịp tim nhanh hơn bình thường, huyết áp thấp khi đứng lên.
 • Thiếu năng lượng.

Nếu không được điều trị bệnh nhanh chóng có thể dẫn đến hội chứng Korsakoff với các triệu chứng như sau:

Các triệu chứng của hội chứng thường bắt đầu khi các dấu hiệu bệnh não Wernicke bắt đầu biến mất. Dấu hiệu chính là mất trí nhớ ngắn hạn, khiến người bệnh khó học được điều gì mới. Chi một hoặc hai phút sau khi nói chuyện với người khác, người bệnh không thể nhớ bất cứ điều gì về cuộc nói chuyện đó, ngay cả vừa nói chuyện với ai cũng không nhớ.

Người bệnh cũng có thể bị mất trí nhớ dài hạn, gặp khó khăn trong trong việc ghi nhớ các chi tiết trong câu chuyện, thường được mô tả với những “lỗ hổng” hoặc với trình tự lộn xộn và thậm chí là thêm vào những sự kiện không có thật.

Đối tượng nguy cơ

 • Một số bệnh ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể như ung thư, AIDS hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng.
 • Rối loạn ăn uống, như chán ăn.
 • Vấn đề nghiêm trọng về thận như lọc máu.
 • Điều trị hóa trị ung thư.
 • Một số bệnh về dạ dày.
 • Chế độ ăn kiêng khắc nghiệt hoặc ăn chay.
 • Phẫu thuật giảm cân, còn được gọi là cắt dạ dày.

Tỷ lệ nam mắc hội chứng Wernicke-Korsakoff cao hơn một chút so với phụ nữ và thường xảy ra ở những người trong độ tuổi 45-65. Hội chứng phổ biến h ở những người vô gia cư, người già sống một mình và những người có tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng. Những nhóm này có nhiều khả năng lạm dụng rượu hoặc ăn không tốt.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG WERNICKE – KORSAKOFF

Phương pháp chẩn đoán bệnh

Thông thường, bác sĩ dựa vào khám thực thể, tiền sử bệnh tật và một số xét nghiệm. Bác sĩ cũng loại trừ các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự bằng cách chỉ định các xét nghiệm như sau:

 • Xét nghiệm máu để định lượng thiamine trong cơ thể người bệnh, gan và thận.
 • Hình ảnh quét não để loại trừ các vấn đề như khối u hoặc đột quỵ.
 • Khám mắt để kiểm tra chuyển động mắt .
 • Khám sức khỏe tâm thần.
 • Các xét nghiệm để kiểm tra não và hệ thần kinh.
 • Các thử nghiệm để xem xét những thay đổi trong cách người bệnh đi bộ.

Phương pháp điều trị bệnh

Biện pháp đầu tiên là bổ sung vitamin B1, bệnh nhân có thể truyền trực tiếp vào tĩnh mạch hằng ngày trong vòng vài tháng.

Tiếp theo, cần tránh xa rượu và ăn một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp phòng tránh các triệu chứng quay trở lại.

Nếu bệnh ảnh hưởng đến đi bộ, người bệnh có thể cần tập vật lý trị liệu.

Sự phục hồi của người bệnh phụ thuộc chủ yếu vào việc thời gian bắt đầu điều trị sớm như thế nào. Bệnh não Wernicke thường có thể được đảo ngược, tuy nhiên hội chứng Korsakoff thì không. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh có thể phục hồi hoàn toàn nhưng có thể mất đến một năm. Lú lẫn và các vấn đề liên quan đến bệnh thường là triệu chứng biến mất cuối cùng.

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về hội chứng Wernicke - Korsakoff

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA HỘI CHỨNG WERNICKE – KORSAKOFF

Theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, người mắc hội chứng Wernicke – Korsakoff phải có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và không lạm dụng rượu.

Sau khi rời bệnh viện, nhiều bệnh nhân sẽ cần phải được hỗ trợ. Những người có vấn đề với lạm dụng rượu thường mắc bệnh trở lại do điều kiện sống không ổn định và khả năng uống rượu trở lại và có chế độ ăn uống nghèo nàn.

Nếu dấu hiệu của vấn đề kém hấp thu nên khám sức khỏe để ngăn ngừa thiếu hụt thiamine. Nên sử dụng thực phẩm có giàu thiamine chẳng hạn như gạo được làm giàu.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop