Bài thuốc YHCT từ rau cải cúc giúp điều trị nhiều bệnh hiệu quả

Bài thuốc YHCT từ rau cải cúc giúp điều trị nhiều bệnh hiệu quảKhông chỉ được biết đến là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình, rau cải cúc còn được biết đến như một loại thuốc chữa bách bệnh hiệu quả.

Bài thuốc YHCT từ rau cải cúc giúp điều trị nhiều bệnh hiệu quả

Rau cải cúc có nhiều công dụng trị bệnh tuyệt vời

Lịch sử Trung Quốc gọi cải cúc là “rau Hoàng đế”

Một số tài liệu Trung cấp Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết, rau cải cúc có nguồn gốc từ Trung Quốc, bắt đầu dưới thời nhà Đường (năm 618 – 907) được người dân sử dụng rộng rãi. Rau có màu xanh non mơn mởn, dễ sống, dễ trồng, phát triển nhanh, ít bị sâu bệnh và mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Mỗi giai đoạn phát triển của cây, đều mang lại vẻ đẹp riêng, khiến các quan lại rất ưu ái giống cây này, do vậy mà cả cúc được trồng rất nhiều trong những khu vường thượng uyển.

Đặc biệt với những tác dụng tốt cho sức khỏe, rau cải cúc được người Trung Quốc gọi là “rau Hoàng đế”.

Rau cải cúc còn được xem là một loài thực vật có hàm lượng dinh dưỡng cao, 1 loại thuốc tự nhiên. Ngoài việc giàu vitamin, canxi, phốt pho, caroten sắt, chất xơ, choline còn có tinh dầu dễ bay hơi và các thành phần khác. Nhờ giàu giá trị dinh dưỡng nên rau cải cúc được rất nhiều người yêu thích và là món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt.

Theo nghiên cứu của Đông y, rau cải cúc có vị ngọt và cay, rất phù hợp với nhiều cách chế biến và kết hợp được với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Thành phần tinh dầu đặc biệt trong loại rau này kết hợp với chất xơ góp phẩn thải khí thừa trong dạ dày, tạo cảm giác thèm ăn, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, trị đau đầu...nên thường được sử dụng để chữa bệnh hiệu quả.

Ngoài ra, hương vị đặc biệt của rau cải cúc còn có tác dụng làm mới các dây thần kinh, giúp trí não minh mẫn tỉnh táo. Đây cũng là món rau thích hợp với người mắc huyết áp cao, bệnh tim mạch vành.

Đào tạo Y Dược học cổ truyền Sài Gòn uy tín

Những món ăn, bài thuốc dân gian từ rau cải cúc giúp trị bách bệnh

Dưới đây là những bài thuốc cực đơn giản từ rau cải cúc giúp trị bách bệnh mà các y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ mà các bạn không thể bỏ qua:

Trị đau đầu kinh niên

Rau cải cúc giàu carotenoid, vitamin và các axit amin có tác dụng bảo vệ não, chống lại triệu chứng mất trí nhớ, ngăn ngừa và điều trị đau đầu kinh niên hiệu quả.

Bạn chỉ cần lấy một ít cải cúc già đem nấu lấy nước, mỗi ngày dùng khoảng 30ml sẽ giúp giảm thiểu cơn đau. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Kết hợp uống nước rau cải cúc và đắp lá sẽ giúp chứng đau đầu kinh niên được cải thiện đáng kể.

Trị đau mắt, hoa mắt

Sử dụng rau cải cúc để trị đau mắt rất đơn giản, bạn lấy 1 nắm rau cải cúc rửa sạch đem thái nhỏ nấu với một con cá diếc to khoảng 3 ngón tay, ăn trong ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng đau nhức mắt.

Ngoài ra, việc dùng lá rau cải cúc rửa sạch, hơ nóng chườm lên mắt cũng có thể giảm đau nhanh chóng. Để trị hoa mắt, bạn chuẩn bị 200g cải cúc, một con cá diếc làm sạch và rán vàng, sau đó cho các nguyên liệu vào nồi đun cùng một chút rượu và gừng. Thực hiện liệu trình này liên tục trong 10 ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.

Hạ huyết áp

Đối với những người bị bệnh cao huyết áp nên thường xuyên ăn rau cải cúc. Những dưỡng chất có trong loại rau này giúp điều trị bệnh tim, bảo vệ tim mạnh khỏe mạnh và giảm cholesterol hiệu quả.

Cách làm bài thuốc hạ huyết áp từ rau cải cúc khá đơn giản, bạn có thể ép lấy nước cốt uống mỗi ngày vào sáng và chiều, mỗi lần khoảng 50ml. Đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.

Giải cảm, chữa chứng ho dai dẳng

Để chữa ho dai dẳng, bạn chỉ cần chuẩn bị rau cải cúc khoảng150g, phổi lợn 200g thái thành miếng, dùng nấu thành canh ăn cả cái lẫn nước. Áp dụng liên tục trong 3 ngày, sẽ có kết quả bất ngờ.

Trong trường hợp bị cảm lạnh, hãy lấy 150g cải cúc tươi rửa sạch cho ráo nước rồi đem nấu cháo ăn khi còn nóng sẽ có tác dụng giải cảm cực nhanh.

Trên đây là một số bài thuốc từ rau cải cúc bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để tăng cường sức khỏe, điều trị nhiều căn bệnh. Để có thể có tác dụng tối đa và hiệu quả đối với từng người thì trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, người bệnh nên hỏi ý kiến các bác sỹ trước khi sử dụng.