Bệnh viêm họng cấp tính - Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh viêm họng cấp tính – Nguyên nhân và cách điều trịViêm họng cấp là bệnh rất phổ biến, thường xuất hiện vào mùa lạnh gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống. Vì vậy phải biết được những nguyên nhân gây bệnh để có những phương pháp điều trị phù hợp

Viêm họng cấp là bệnh rất phổ biến, thường xuất hiện vào mùa lạnh gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống. Vì vậy phải biết được những nguyên nhân gây bệnh để có những phương pháp điều trị phù hợp

Viêm họng cấp tính là căn bệnh xảy ra do viêm nhiễm cấp ở vùng niêm mạc họng

Viêm họng cấp tính là căn bệnh xảy ra do viêm nhiễm cấp ở vùng niêm mạc họng

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm họng cấp?

Viêm họng cấp tính là căn bệnh xảy ra do viêm nhiễm cấp ở vùng niêm mạc họng, thường đi kèm với viêm amidan,viêm VA, viêm mũi, viêm xoang … bệnh lý này thường biểu hiện viêm ở đường hô hấp trên trong giai đoạn đầu.

Bệnh thường xảy ra khi trở trời, thời tiết thay đổi và thường gặp vào mùa lạnh; có thể lây lan trong cộng đồng bằng nước bọt, nước mũi khi hắt hơi, ho, khi nói chuyện. Bệnh rất thường gặp ở người lớn và cả trẻ em. Các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chỉ ra những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới viêm họng cấp như sau:

Do vi khuẩn (chiếm từ 20 tới 40 %) như liên cầu, phế cầu hay các vi khuẩn có sẵn ở cổ họng.

Do virus: nguyên nhân này thường chiếm 60 tới 80 %: virus cúm, Adenovirus, virus Herpes hay Zona…

Do kích ứng niêm mạc vùng họng, do viêm gây đau họng

Môi trường xung quanh cũng gây là nguyên nhân gây viêm họng bởi:

Không khí ô nhiễm nhiều khói bụi, hút thuốc lá, dị ứng với gia vị, phấn hoa, nấm… cũng có thể gây kích ứng cổ họng.

Bênh trào ngược dạ dày thực quản gây trào ngược acid, có thể gây viêm họng.

Bệnh viêm họng cấp xảy ra sẽ có những triệu chứng gì?

Người mắc bệnh viêm họng thì dấu hiệu đáng chú ý là cảm giác khó chịu ở vùng xung quanh cổ họng. Người bệnh có cảm giác khô nóng, rát họng, khó chịu khi nói, khó chịu họng, đau họng nhẹ, khó nuốt, ngạt mũi, sổ mũi, ho nhẹ, có đờm hoặc không có đờm. khàn tiếng, hô hấp bị tắc nghẽn.Biểu hiện toàn thân: sốt cao 39- 40 độ, ớn lạnh, đau nhức toàn thân,hạch cổ đau, ăn ngủ kém.

Viêm họng ở người lớn và trẻ em có biểu hiện khác nhau. Diễn biến bệnh lý ở trẻ em thường nhanh hơn, biểu hiện kèm nôn, buồn nôn, quấy khóc, ăn ít….Trẻ em khi bị viêm họng do vi khuẩn Streptococcus có nguy cơ cao bị viêm thận, sốt thấp khớp.

Điều trị bệnh viêm họng cấp theo nguyên nhân gây bệnh

Điều trị bệnh viêm họng cấp theo nguyên nhân gây bệnh

Cách điều trị bệnh viêm họng như thế nào?

Với mỗi nguyên nhân gây bệnh, các giảng viên văn bằng 2 Cao Đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chỉ ra cách điều trị khác nhau, cụ thể:

Điều trị viêm họng nhiễm khuẩn:

Trường hợp nhẹ: Chúng ta điều trị bằng thuốc: kháng sinh như amoxicillin, cephalosporin, clarithromycin, erythromycin…Kháng sinh dùng trong viêm họng cấp phải được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc.

Thuốc kháng viêm, giảm đau hạ sốt như Paracetamol, Alphachymotrypsin,…Cần chú ý tới liều dùng phù hợp cho người lớn và trẻ em. thuốc nên uống sau khi ăn, có thể kèm thêm thuốc chống dị ứng.

Ngoài ra, cần lưu ý tới bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày tá tràng khi sử dụng các thuốc giảm đau hạ sốt vì nguy cơ ảnh hưởng tới dạ dày. Người bệnh nên xúc miệng bằng nước muối,

Điều trị viêm họng do virus

Chúng ta điều trị triệu chứng là chủ yếu.
Hàng ngày, bệnh nhân nên dùng nước muối phòng tránh viêm, nên xúc nước muối 2 lần/ ngày sau khi ăn, nhất là bệnh nhân có tiền sử viêm họng mãn tính.

Nên uống nhiều nước ấm, tránh uống nước đá. Ngừng uống rượu bia, các chất kích thích. Không hút thuốc lá, tránh xa môi trường ô nhiễm hoặc khói thuốc.

Về chế độ dinh dưỡng: nên ăn đủ chất, đặc biệt tăng thể trạng bởi các loại trái cây giàu vitamin C.

Khi mắc bệnh không nên dùng chung thức ăn và đồ dùng sinh hoạt bát dĩa, khăn mặt để tránh lây bệnh cho người khác.

Tóm lại, khi có những triệu chứng năng hơn như : khó thở, khó nuốt, khó há rộng miệng, đau họng kéo dài hơn 7 ngày, có máu trong nước bọt hoặc đờm, nổi hạch cổ,… bạn nên tới gặp bác sĩ ngay để có biện pháp điều trị kịp thời và đúng cách.

Bệnh viêm họng cấp có gây ra biến chứng gì không?

Đối với viêm họng nguyên nhân do virus : biến chứng có thể bao gồm viêm xoang cấp, viêm tấy áp xe quanh amidan, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm thanh khí phế quản. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể gây viêm khớp, viêm màng tim, viêm thận …

Bởi vậy, bạn không nên coi thường khi bạn bị viêm họng dù đây là bệnh phổ biến, rất thường xuyên xảy ra,

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop