Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoái hóa khớpThoái hoá khớp là bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi, thông thường thoái hoá khớp xảy ra nhiều nhất ở các khớp cột sống, đốt sống cổ, khớp gối, khớp háng,…

Thoái hoá khớp là bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi, thông thường thoái hoá khớp xảy ra nhiều nhất ở các khớp cột sống, đốt sống cổ, khớp gối, khớp háng,…

Thoái hóa khớp xảy ra nhiều nhất ở các khớp cột sống, đốt sống cổ

Thoái hóa khớp xảy ra nhiều nhất ở các khớp cột sống, đốt sống cổ

Thoái hóa khớp là gì?

Khi bị thoái hoá, lớp sụn bị bào mòn dẫn đến phá huỷ gây nên những cơn đau nhức, buốt, hạn chế vận động, ảnh hưởng nghiên trọng đến đời sống của người bệnh.

Theo số liệu thống kê mà Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, hiện nay cứ 1.000 bệnh nhân thoái hoá khớp tìm đến bác sĩ thì có đến khoảng 65% số bệnh nhân đã ở vào giai đoạn nặng, rất đau đớn và xuất hiện nhiều biến chứng về khớp. Ở giai đoạn đầu của thoái hoá, do những biểu hiện không rõ ràng, các cơn đau thường thoảng qua cộng với việc người bệnh thường cố chịu đựng hoặc dùng thuốc giảm đau để lấn át các cơn đau nên làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng nề.

Không ít bệnh nhân phải đối diện với nguy cơ bị biến dạng các khớp, các chi bị biến dạng, sưng to, cột sống cong vẹo có nhiều trường hợp khớp xương bị hư, biến dạng, vẹo vào trong nên gây đau đớn khi cử động. Đặc biệt, khi lớp sụn ở đầu khớp bị phá huỷ toàn bộ lúc đó các đầu xương sẽ bị tổn thương nặng nề có thể sẽ xuất hiện gai xương hoặc gây tình trạng dính khớp dễ dẫn đến bị tàn phế không thể vận động và đi lại được.

Người bị thoái hóa khớp sẽ gặp phải những triệu chứng gì?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chỉ ra một số triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa khớp như sau:

 • Triệu chứng chính của thoái hóa khớp là đau, đôi khi kèm theo cảm giác cứng khớp. Cơn đau thường âm ỉ và trở nên nặng hơn vào buổi tối, khi co duỗi các khớp. Khớp có cảm giác bị cứng lại sau khi nghỉ ngơi, nhưng thường là sẽ giảm sau vài phút vận động.
 • Thoái hóa khớp càng nặng thì cảm giác đau hoặc cứng khớp càng dai dẳng. Khớp có thể bị sưng, các cơ xung quanh trở nên mỏng hoặc yếu đi gây khó khăn trong vận động.
 • Những triệu chứng này thường rất đa dạng, diễn biến thất thường và không có nguyên nhân cụ thể. Khi thời tiết thay đổi, cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn – đặc biệt là khi thời tiết ẩm đi kèm với giảm áp suất không khí giảm.
 • Các động tác của khớp bị hạn chế ở các mức độ khác nhau khiến hoạt động của cơ thể gặp khó khăn.
 • Khớp xương biến dạng do các gai xương mọc thêm ở đầu xương, cột sống gù, vẹo, ngón tay trở nên gồ ghề và đôi khi cong…
 • Teo cơ do ít vận động, hoạt động
 • Có tiếng lạo xạo trong khớp khi cử động
 • Tràn dịch khớp làm vùng khớp bị tổn thương và sưng to.

Thoái hóa khớp thường bắt đầu xuất hiện từ sau 40 tuổi

Thoái hóa khớp thường bắt đầu xuất hiện từ sau 40 tuổi

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp chính là sự mất cân bằng giữa tái tạo và thoái hóa của sụn khớp, xương dưới sụn khiến sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương. Một số yếu tố có thể tác động đến quá trình này như:

 • Thoái hóa khớp thường bắt đầu xuất hiện từ sau 40 tuổi. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng nhiều.
 • Béo phì dễ dẫn đến khoái hóa khớp, đặc biệt là các khớp gối.
 • Khớp bị tổn thương hoặc khớp hoạt động quá sức.
 • Người có khớp bất thường bẩm sinh hoặc xảy ra lúc trẻ sẽ dẫn đến thoái hóa khớp sớm và nghiêm trọng hơn bình thường.
 • Một số bệnh khớp liên quan đến gen di truyền.

Những khớp nào dễ bị thoái hóa nhất?

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra rằng hầu hết các khớp đều có thể bị thoái hóa, nhưng thường phổ biến nhất ở:

 • Khớp gối: Bệnh thoái hóa khớp gối rất phổ biến vì loại khớp này luôn phải gánh chịu một trọng lực rất lớn để giữ cơ thể đứng vững và di chuyển. Triệu chứng thường gặp là: Đau ở phía trước và bên cạnh của đầu gối. Khớp yếu đi khiến đầu gối khuỵu xuống khi chịu sức nặng. Người bệnh ngồi xổm và đứng dậy khó khăn, nặng hơn sẽ thấy tê chân, biến dạng nhẹ ở khớp gối.
 • Khớp háng: Thoái hóa khớp háng có thể xảy ra ở một hoặc hai bên. Triệu chứng thường gặp là: cảm giác đau sâu bên trong phía trước háng, cũng có thể đau ở bên cạnh hoặc phía trước đùi, ở sau mông và lan xuống đến đầu gối
 • Khớp ngón tay, bàn tay: Bệnh thường tác động lên vùng gốc của ngón cái và các khớp của ngón tay. Các khớp sẽ sưng đau, đặc biệt là khi bệnh vừa mới bắt đầu. Sau đó, các khớp ngón tay có thể hình thành các nốt cứng, trở nên gồ ghề và cong nhẹ.
 • Khớp cột sống thắt lưng: Là loại tổn thương cột sống thường gặp, đôi khi ảnh hưởng đến thần kinh tọa khiến người bệnh có cảm giác đau rất mạnh từ lưng xuống mặt trong đùi và chân. Giai đoạn đầu, bệnh nhân thấy đau nhiều khi mới ngủ dậy và thường diễn ra trong khoảng 30 phút. Sau đó, cơn đau sẽ giảm dần nhưng vẫn âm ỉ kéo dài cả ngày và thỉnh thoảng sẽ tăng lên khi người bệnh làm việc nhiều.
 • Thoái hóa đốt sống cổ: Thoái hóa cột sống cổ có biểu hiện là cảm giác đau mỏi sau gáy, lan đến cánh tay ở phía có dây thần kinh bị chèn ép ảnh hưởng.
 • Khớp bàn chân: Thoái hóa khớp ở bàn chân thường tác động vào gốc của ngón cái, có thể làm ngón này bị cứng lại hoặc cong vẹo, khiến cho việc đi đứng trở nên khó khăn.
 • Khớp gót chân: Thoái hóa khớp ở gót chân thường làm bệnh nhân có cảm giác bị đau ở gót vào buổi sáng, khi bước chân xuống giường và đi vài bước đầu tiên.

Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop