Các biện pháp giúp hết ngứa khi bị bệnh thủy đậu

Các biện pháp giúp hết ngứa khi bị bệnh thủy đậuKhi bị thủy đậu, trên da người bệnh sẽ xuất hiện các mụn nước gây ngứa ngáy rất khó chịu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy có biện pháp nào giúp làm giảm hết ngứa khi bị bệnh?

Các biện pháp giúp hết ngứa khi bị bệnh thủy đậu

Biện pháp giúp hết ngứa khi bị bệnh thủy đậu

THỦY ĐẬU LÀ BỆNH GÌ?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, thủy đậu là bệnh do virus Varicella-zoster gây ra, có thể phát triển thành dịch do có khả năng lây nhiễm rất cao. Bệnh có thể lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch của người bệnh. Khi bị thủy đậu người bệnh sẽ có các triệu chứng sau đây:

• Ban đầu sẽ có dấu hiệu sốt, đau đầu, đau cơ, xuất hiện các vết ban nhỏ có màu hồng trên cơ thể, ít gây ngứa
  • Khi bệnh phát triển sẽ gây sốt cao, vết ban lớn dần, có bọng nước gây ngứa ngáy, khó chịu

Ngứa ngáy là tình trạng khó chịu nhất khi bị thủy đậu, người bệnh cần có các biện pháp để làm giảm cơn ngứa, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

BIỆN PHÁP GIÚP HẾT NGỨA KHI BỊ BỆNH THỦY ĐẬU

Khi bị thủy đậu, các mụn nước nổi trên da gây ngứa ngáy rất khó chịu, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người bệnh. Đặc biệt là vào ban đêm, ngứa khiến người bệnh không ngủ được, làm suy giảm chất lượng giấc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bệnh lâu lành.

Dưới đây là một số biện pháp giúp làm giảm cơn ngứa nhanh chóng, bạn có thể áp dụng:

Dùng thuốc giảm ngứa

Cũng theo Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, sử dụng kem bôi trị ngứa hoặc thuốc kháng histamin giúp giúp làm dịu cơn ngứa một cách nhanh chóng.

Thoa kem dưỡng da, trị ngứa: Kem bôi điều trị ngứa da phổ biến là kem Calamine. Trong kem có sự kết hợp của oxit sắt và kẽm làm khô da và dịu các vết mụn nước, rất có ích cho việc điều trị kích ứng, ngứa trên da do thủy đậu gây ra. Kem Calamine rất an toàn, bạn có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi. Nên tránh thoa lên vùng da quanh mắt và miệng và không dụng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn không nên sử dụng kem Hydrocortisone cho vết mụn nước, loại kem này cũng có tác dụng giảm ngứa nhưng sẽ gây giảm miễn dịch khi bị nhiễm trùng do virus , ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

Sử dụng các loại thuốc kháng histamine: Histamin là một loại protein gây ngứa da, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc kháng histamin để giảm các triệu chứng ngứa, khiến thoải mái hơn. Loại thuốc này có tác dụng ngăn chặn các thụ thể và vị trí trên cơ thể mà histamin bám vào, có tác dụng giảm ngứa hiệu quả.

• Các loại thuốc kháng histamin không kê đơn thường được sử dụng là Diphenhydramine (Benadryl), Loratadine (Claritin) và Cetirizine (Zyrtec). Bạn nên sử dụng sau khi hỏi qua ý kiến của chuyên gia.
  • Bạn có thể sử dụng các loại thuốc bôi tại chỗ như hồ nước, xanh methylen cũng có hiệu quả rõ rệt

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

Các biện pháp chăm sóc da giúp giảm ngứa

Người bệnh có thể sử dụng thuốc để giảm ngứa nhanh chóng nhưng không thể quá lạm dụng chúng, có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Các biện pháp chăm sóc da đúng cách cũng có tác dụng hiệu quả trong việc làm làm giảm thiểu trình trạng ngứa ngáy khó chiu.

Không gãi: Ngứa là triệu chứng phổ biến ở các bệnh nhân bị thủy đậu, bọng nước xuất hiện càng nhiều thì tình trạng ngứa càng nhiều. Nếu gãi sẽ gây ngứa nhiều hơn, các mụn nước này vỡ rất nguy hiểm, làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng, có thể để lại sẹo trên da sau khi lành bệnh.

Chườm lạnh: Bạn có thể làm dịu vùng da bị ngứa bằng đá lạnh bằng cách

• Chườm đá viên phủ khăn mềm lên vùng da bị thường khoảng 20 – 30 phút s
  • Nên nhúng khăn sạch vào nước lạnh trước khi tiến hành chườm lạnh.
  • Chườm lạnh giúp làm thuyên giảm cơn ngứa rất hiệu quả

Tắm nước ấm: Việc tắm nước ấm thường xuyên ngay sau khi hình thành vết mụn đỏ và mụn nước trên da cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng ngứa do thủy đậu gây ra. Khi tắm bạn cần lưu ý:

• Sử dụng xà phòng dịu nhẹ khi tắm
  • Có thể cho thêm muối nở hoặc bột ngô, bột yến mạch qua chế biến vào nước tắm giúp làm sạch da và dưỡng ẩm, hỗ trợ chữa ngứa da

Tránh những tác nhân gây kích ứng:

• Nên sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa không chứa thuốc nhuộm để tránh gây kích ứng da
  • Sử dụng kem dưỡng ẩm không mùi cho da sau khi tắm, không xịt nước hoa, thoa mỹ phẩm hay bất cứ sản phẩm chăm sóc nào khác lên da.

Mặc quần áo thoải mái: Nên sử dụng các loại trang phục rộng rãi, thoải mái có chất liệu bằng cotton hoặc lụa để tránh gây kích ứng da. Tránh sử dụng các chất liệu vải thô cứng gây chà xát lên vùng da ngứa.

Cắt ngắn, giữ sạch móng tay: Cắt ngắn mòng tay và giữ vệ sinh móng tay sạch sẽ để phòng tránh khi gãi ngứa, vi khuẩn dưới móng tay xâm nhập vào da gây nhiễm trùng, gia tăng tình trạng ngứa. Sử dụng các loại xà phòng có khả năng kháng khuẩn dịu nhẹ để vệ sinh tay.

Trên đây là một số biện pháp giúp bạn làm giảm các triệu chứng ngứa do bệnh thủy đậu gây ra. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để loại bỏ cơn ngứa ngáy, khó chịu, dễ dàng đi vào giấc ngủ. Điều này giúp người bệnh có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân và nhanh chóng khỏi bệnh.