Các nốt mụn thủy đậu khô có phải là dấu hiệu sắp khỏi bệnh?

Các nốt mụn thủy đậu khô có phải là dấu hiệu sắp khỏi bệnh?Ở người bệnh thủy đậu, sau một thời gian mắc bệnh thì các nốt thủy đậu sẽ khô lại. Như vậy, liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy rằng người bệnh sắp khỏi bệnh hay không?

Ở người bệnh thủy đậu, sau một thời gian mắc bệnh thì các nốt thủy đậu sẽ khô lại. Như vậy, liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy rằng người bệnh sắp khỏi bệnh hay không?

Các nốt mụn thủy đậu khô có phải là dấu hiệu sắp khỏi bệnh?

Bệnh thủy đậu

KHI NÀO THÌ NỐT THỦY ĐẬU SẼ KHÔ LẠI?

Thủy đậu được biết đến là chứng bệnh truyền nhiễm do virus varicella-zoster gây ra. Qua trình tiến triển của bệnh trải qua nhiều giai đoạn và triệu chứng ở mỗi giai đoạn sẽ có sự khác nhau. Ngoài các triệu chứng phổ biến ngoài da thì bạn có thể gặp các triệu chứng ở toàn thân như sốt, đau đầu hay mệt mỏi.

Trong thời gian ủ bệnh thủy đậu khoảng 1- 2 tuần đầu. Lúc này bạn thường sẽ chưa nhận thấy các triệu chứng ngoài da. Ở giai đoạn khởi phát khoảng 1 – 2 ngày, các nốt ban hồng mới bắt đầu xuất hiện ở trên da. Sang giai đoạn toàn phát thì các nốt mụn nước sẽ xuất hiện và rất dễ lan rộng nếu không được chăm sóc đúng cách. Mụn nước có thể sẽ mọc lên từng đợt với số lượng nhiều hay ít còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Sang một vài ngày nữa thì các nốt mụn nước sẽ bắt đầu vỡ ra, khô lại và bắt đầu đóng vảy.

Như vậy, phải mất từ 4 – 6 ngày thì các nốt mụn thủy đậu mới bắt đầu khô lại. Trường hợp người có thể trạng tốt thì các nốt thủy đậu cũng có thể sẽ chóng khô hơn. Lúc này, tổn thương trên da thường sẽ không lây lan nữa, người bệnh cũng không cần phải tiếp tục thực hiện việc cách ly để tránh lây bệnh cho người khác. Điều cần làm lúc này là thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc cũng như kiêng khem để bệnh chóng lành và tránh để lại sẹo.

NỐT THỦY ĐẬU KHÔ CÓ PHẢI LÀ DẤU HIỆU SẮP KHỎI BỆNH?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các nốt thủy đậu sẽ bắt đầu khô lại và đóng vảy sau giai đoạn toàn phát 4-6 ngày. Tuy nhiên, tình trạng nổi mụn thủy đậu hay phát sinh theo nhiều đợt, chúng thường cách nhau khoảng 3 – 4 ngày. Nghĩa là khi các nốt thủy đậu khô lại thì cũng có thể các lớp mụn tiếp theo sẽ tiếp tục mọc lên.

Chính vì vậy mà khi nốt mụn thủy đậu khô lại, kèm theo đó là các nốt mụn mới không tiếp tục mọc lên nữa thì mới chứng tỏ được rằng bạn sắp khỏi bệnh. Sau khi khô lại thì các nốt thủy đậu thường sẽ tự đóng vảy. Vảy sẽ tự bong ra khoảng 1 tuần sau đó. Nếu không bị loét hay bội nhiễm xuất hiện thì mụn thủy đậu sẽ rất ít khi để lại sẹo.

Có một trường hợp mà bạn cần lưu ý là khi các nốt thủy đậu bên ngoài khô nhưng bên trong vẫn còn dịch mủ và vẫn sưng đau. Lúc này có thể bạn đang gặp phải tình trạng bội nhiễm, cần sớm thăm khám để bác sĩ chẩn đoán và kê toa kháng sinh để khắc phục hậu quả sau này.

Các nốt mụn thủy đậu khô có phải là dấu hiệu sắp khỏi bệnh?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu

HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC ĐỂ NGĂN NGỪA SẸO DO THỦY ĐẬU

Các vết mụn thủy đậu thường dễ để lại sẹo nếu không được chăm sóc đúng cách. Đặc biệt, tình trạng sẹo sẽ trở nên nặng nề hơn khi có vết loét hay xuất hiện tình trạng bội nhiễm.

Để ngăn ngừa sẹo thủy đậu để lại trên da sau khỏi bệnh, bạn nên chú ý đến các vấn đề sau:

  • Tránh gãi hay chà xát lên các nốt mụn vì sẽ khiến chúng vỡ ra và chảy dịch. Từ đó có thể khiến chúng lan rộng ra các vùng da đang khỏe mạnh khác.
  • Giữ gìn vệ sinh da sạch sẽ và đúng cách. Bạn nên tắm với nước ấm có pha một ít muối loãng giúp sát trùng vết thương và chống bội nhiễm.
  • Nên mặc quần áo rộng thoáng mát, chất liệu vải mềm nhẹ để tránh gây ma sát lên các vết mụn nước gây nhiễm trùng.
  • Khi các nốt mụn đã khô nên dùng dung dịch xanh Methylen chấm vào. Điều này sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quá trình làm lành vết thương và hồi phục da.
  • Trong thời gian da hồi phục và tái tạo nên tránh ăn thịt bò, rau muống, hải sản, trứng, sữa…
  • Sau khi vết thủy đậu khô lại, có thể dùng các nguyên liệu tự nhiên như nghệ tươi để giúp da được tái tạo nhanh hơn, tránh để lại sẹo.
  • Nên bổ sung vitamin C cho cơ thể từ các loại rau củ, trái cây để tăng cường sản sinh collagen hồi phục da.

Theo dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, nốt thủy đậu khô có thể là dấu hiệu nhận biết rằng bệnh đang sắp lành. Lúc này bạn nên chú ý thực hiện việc chăm sóc tốt cho da để hạn chế tình trạng sẹo lưu lại, khiến da mất thẩm mỹ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop