Tìm hiểu về chứng sợ sự cam kết lo âu trong mối quan hệ

Tìm hiểu về chứng sợ sự cam kết lo âu trong mối quan hệĐối với nhiều người, các mối quan hệ là những điều khá đơn giản. Tuy nhiên, với những người mắc chứng sợ sự cam kết, lo âu trong các mối quan hệ xã hội thì đó lại là một thử thách với họ.

Đối với nhiều người, các mối quan hệ là những điều khá đơn giản. Tuy nhiên, với những người mắc chứng sợ sự cam kết, lo âu trong các mối quan hệ xã hội thì đó lại là một thử thách với họ.

Tìm hiểu về chứng sợ sự cam kết lo âu trong mối quan hệ

Chứng sợ sự cam kết lo âu trong mối quan hệ

CHỨNG SỢ SỰ CAM KẾT, LO ÂU TRONG MỐI QUAN HỆ LÀ GÌ?

Đối với một số người, việc tạo các mối quan hệ không dễ dãng. Thực tế, điều đó đã đưa ra thách thức đối với những người mắc nỗi lo âu trước các mối quan hệ hay còn được gọi là chứng “sợ sự cam kết”.

Sự cam kết trong những mối quan hệ không có gì mới. Nhưng chúng ta đã có thêm sự hiểu biết mới về cách mà chứng sợ cam kết ảnh hưởng đến một số người. Và bạn sẽ không tìm thấy chứng “sợ hãi cam kết” trong bất kì hướng dẫn chẩn đoán nào, vì nó là một trải nghiệm rất thực của sự lo lắng và sợ hãi. Dưới đây là sự thật về chứng sợ cam kết và chứng lo âu trước các mối quan hệ.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, những người mắc chứng sợ cam kết hay chứng lo âu trước các mối quan hệ thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì một mối quan hệ lâu dài. Trong khi họ vẫn trải nghiệm cảm giác yêu như bất kì người nào khác, nhưng cảm xúc có thể mạnh hơn và đáng sợ hơn đối với đa số người khác. Những cảm xúc này làm tăng sự lo âu, điều đó lớn dần cùng lúc với việc mối quan hệ tiến triển - và khi kì vọng về một sự cam kết lớn dần.

Nguyên nhân dẫn tới chứng bệnh

Những nguyên nhân của sợ hãi cam kết cũng đa dạng như chính những người mắc nó. Tuy nhiên, nhiều người gặp vấn đề với sự cam kết thường đã có kinh nghiệm đối với những mối quan hệ tình cảm tồi tệ, có thể là chính họ gặp hay quan sát những người khác (như mối quan hệ gay gắt hay sự li hôn của cha mẹ họ). Những nguyên nhân thường gặp khác của sợ hãi cam kết có thể gồm:

  • Sợ, hay từng có một mối quan hệ kết thúc đột ngột.
  • Sợ đang ở trong một mối quan hệ không “đúng”.
  • Sợ, hay từng có một mối quan hệ không lành mạnh (đặc trưng bởi sự lừa dối, lạm dụng,...)
  • Những vấn đề về lòng tin do quá khứ đã bị tổn thương bởi những người thân.
  • Bị tổn thương hay lạm dụng thời thơ ấu.
  • Những nhu cầu thời thơ ấu không được đáp ứng hay vấn đề về sự gắn kết.
  • Những vấn đề phức tạp trong gia đình khi lớn lên.

Triệu chứng thường gặp

Những người với chứng sợ cam kết mong đợi và muốn có một sự gắn kết lâu dài với người khác, nhưng sự lo âu bao trùm họ, ngăn họ kéo dài các mối quan hệ. Nếu bị ép phải cam kết, những người đó thường có xu hướng từ bỏ mối quan hệ hơn là thực hiện cam kết đó. Hay họ có thể đồng ý với sự cam kết lúc đầu, rồi sau đó rút lui sau nhiều ngày hay nhiều tuần, vì bị sự lo lắng và nỗi sợ hãi lấn át.

Một số bệnh nhân mắc chứng lo âu trước các mối quan hệ có thể nhầm lẫn giữa những cảm xúc tích cực dành cho người khác với những cảm xúc lo lắng. Ví dụ, một cảm giác hồi hộp bình thường có thể được hiểu sai thành một phản ứng hoảng sợ, hay một sự lo lắng tiêu cực chung. Vài người còn có thể có gặp khó khăn khi giải quyết những mâu thuẫn của các mối quan hệ tình cảm - lòng khao khát sự thân mật đồng thời với mong muốn giữ lại sự tự do và tính cá nhân của họ.

Những người gặp vấn đề với sự cam kết thường rất đa dạng, và cách hành xử trong hẹn hò cũng như trong quan hệ có rất nhiều dạng khác nhau. Vài người từ chối có bất kì mối quan hệ nghiêm túc hay kéo dài quá một tuần hay một tháng, vì những sự sợ hãi đó. Một số người khác có thể có mối quan hệ với một người trong vài tháng, nhưng khi mối quan hệ trở nên nghiêm túc và sâu đậm hơn thì nỗi sợ hãi cũ trở lại và khiến họ rời xa.

Cả nam lẫn nữ đều có thể mắc chứng lo âu trong các mối quan hệ và chứng sợ cam kết, tuy trước đây được cho là vấn đề của nam giới nhiều hơn.

Tìm hiểu về chứng sợ sự cam kết lo âu trong mối quan hệ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

GIẢI PHÁP GIÚP NGƯỜI MẮC CHỨNG SỢ SỰ CAM KẾT, LO ÂU TRONG MỐI QUAN HỆ

Dù nguyên nhân cụ thể của chứng sợ cam kết là gì, những người bệnh đều có thể được giúp đỡ. Một người mắc chứng lo âu trước các mối quan hệ không cần phải chịu đựng nó trong suốt cuộc đời của họ. Nhưng điều quan trọng nhất đó là họ cần có mong muốn thay đổi và tìm cách vượt qua sự lo lắng.

Bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết, có rất nhiều hướng để giúp một người mắc sợ hãi cam kết, tùy thuộc vào độ nặng của sự lo âu. Nếu nó quá nghiêm trọng đến mức ngăn một người từ việc hẹn hò, tìm kiếm người trong mộng, thì có thể đã đến lúc tìm đến trị liệu tâm thần với một bác sĩ chuyên khoa tâm thần giỏi. Một bác sĩ tâm thần có kinh nghiệm có thể giúp bệnh nhân hiểu ra sự bóp méo nhận thức mà họ đang tự làm với bản thân, và làm cách nào để thay đổi chúng.

Tham vấn tâm lý có thể phù hợp với bất kì ai đã trải qua những mối quan hệ nghiêm túc, để cuối cùng kết thúc chúng khi họ không thể đưa mối quan hệ đó tới bước tiếp theo. Bác sĩ sẽ giúp họ hiểu rằng không có mối quan hệ nào là hoàn hảo, và tất cả cần có sự nuôi dưỡng, chăm sóc và quan tâm liên tục. Họ sẽ học được rằng những cuộc đối thoại mở với bạn tình sẽ làm giảm khả năng xảy ra những chuyện bất ngờ hay những vấn đề về lòng tin sau này.

Vài người có vấn đề nhẹ hơn trong sự cam kết có thể điều trị khám từ xa. Người bệnh có thể vượt qua chứng sợ cam kết. Bước đầu tiên là hãy rộng mở với sự thay đổi, mong muốn thực hiện những thay đổi trong cuộc đời và suy nghĩ của bạn để có thể giảm bớt lo lắng trong những mối quan hệ tương lai.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop