Cha mẹ cần làm gì khi trẻ mắc chứng rối loạn thách thức chống đối?

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ mắc chứng rối loạn thách thức chống đối?Trẻ em đôi khi có những hành động cư xử ngoài tầm kiểm soát của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, nếu trẻ liên tục có những hành động như trên thì có thể trẻ bị rối loạn thách thức chống đối

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ mắc chứng rối loạn thách thức chống đối?

Trẻ bị rối loạn thách thức chống đối

Hãy cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về chứng rối loạn thách thức chống đối ở trẻ nhỏ qua bài viết sau!.

RỐI LOẠN THÁCH THỨC CHỐNG ĐỐI

Rối loạn thách thức chống đối bao gồm rối loạn hành vi và rối loạn tăng động giảm chú ý. Nếu không chữa trị, bệnh có thể dẫn đến rối loạn hành vi nghiêm trọng như hung hăng, bạo lực và có thể là vi phạm pháp luật.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn thách thức chống đối, nhưng họ cho rằng việc sinh con, di truyền và yếu tố môi trường có thể đóng vai trò nhất định gây ra bệnh.

Vấn đề về dẫn truyền thần kinh của trẻ cũng dẫn đến rối loạn thách thức chống đối cũng như các bệnh tâm thần khác. Trẻ sống trong gia đình có người bị bệnh thần kinh sẽ có khả năng mắc bệnh tâm thần, mặc dù các bác sĩ vẫn chưa giải thích được mối liên hệ này. Yếu tố môi trường cũng đóng vai trò quan trọng đối với tiến triển bệnh rối loạn thách thức chống đối ở trẻ em, bao gồm:

• Có kỹ năng làm cha mẹ kém (giám sát không đầy đủ, kỷ luật quá nghiêm khắc hoặc không phù hợp hay khước từ)
  • Xung đột hôn nhân
  • Bạo lực gia đình
  • Lạm dụng thể chất
  • Lạm dụng tình dục
  • Bỏ mặc
  • Nghèo nàn
  • Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ lạm dụng các chất gây nghiện.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh

Theo ước tính, khoảng 1-11% dân số mắc bệnh này. Trước tuổi dậy thì, các bé trai thường dễ mắc bệnh hơn bé gái (1,4:1) và tỉ lệ này bằng nhau sau tuổi dậy thì. Hãy tham khảo với ý kiến của bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc rối loạn thách thức chống đối, chẳng hạn như:

• Con bạn có tính cách nóng nảy: Tính cách bao gồm ít cảm xúc, phản ứng tình cảm thái quá và dễ thất vọng, sẽ dễ gây ra bệnh.
  • Con bạn từng bị lạm dụng, bỏ rơi, kỷ luật quá nghiêm khắc hoặc thiếu sự giám sát quan tâm của cha mẹ.
  • Trẻ sống với cha mẹ bất hòa hoặc cha mẹ sử dụng chất kích thích làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các triệu chứng phổ biến của bệnh rối loạn thách thức chống đối là:

• Dễ dàng tức giận, khó chịu hoặc dễ bị kích thích
  • Thường xuyên giận dữ
  • Hay tranh cãi quá mức với người lớn, đặc biệt là những người có quyền và gần gũi với trẻ, chẳng hạn như cha mẹ
  • Từ chối làm theo quy tắc
  • Cố ý làm phiền khiến những người khác khó chịu hoặc dễ bị khó chịu bởi những người khác
  • Có lòng tự trọng thấp
  • Dễ thất vọng
  • Tìm cách đổ lỗi cho người khác về tai nạn hoặc hành vi xấu do mình gây ra
  • Chủ động từ chối thực hiện yêu cầu và quy định
  • Đổ lỗi cho người khác vì những sai lầm của mình
  • Thường xuyên bùng phát cơn giận dữ và oán giận
  • Thù hằn và tìm cách trả thù
  • Chửi thề hoặc sử dụng ngôn ngữ tục tĩu
  • Nói những những điều không hay hoặc có ý xấu khi buồn bã.

Rối loạn thách thức chống đối có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng:

• Mức độ nhẹ. Các triệu chứng xảy ra trong một giới hạn, chẳng hạn như khi ở nhà, trường học, nơi làm việc hoặc với bạn bè
  • Mức độ trung bình. Các triệu chứng xảy ra ít nhất ở hai môi trường hoặc nhiều hơn
  • Mức độ nặng. Các triệu chứng xảy ra ở ba môi trường hoặc nhiều hơn.
  • Nếu không điều trị, rối loạn thách thức chống đối có thể dẫn đến rối loạn hành vi nghiêm trọng. Các triệu chứng của rối loạn hành vi bao gồm:
  • Nói dối
  • Có những hành vi tàn bạo, độc ác với động vật và con người
  • Lạm dụng thể chất hoặc tình dục với người khác
  • Có các hành vi vi phạm pháp luật như cố tình đốt cháy, phá hoại hoặc ăn cắp.

Con bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

CHA MẸ CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ MẮC CHỨNG RỐI LOẠN THÁCH THỨC CHỐNG ĐỐI?

Cũng theo chia sẻ từ bác sĩ giảng viên hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, có rất nhiều phương pháp điều trị cho chứng rối loạn thách thức chống đối. Những phương pháp điều trị tâm lý để điều trị bệnh, bao gồm:

• Cha mẹ cần được đạo tạo để kiểm soát và tương tác với con mình tốt hơn, cũng như có thể đối phó phù hợp với các hành vi của trẻ. Cha mẹ và bé cũng nên tham gia các nhóm hỗ trợ xã hội để củng nhau chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm
  • Liệu pháp chức năng gia đình nhằm giúp tất cả các thành viên gia đình có thể giao tiếp và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn
  • Trẻ em cần được quan tâm một cách nhất quán. tất cả mọi người (kể cả cha mẹ, ông bà, giáo viên, người chăm sóc trẻ,… ) cần phải thống nhất cách đối xử và quản lý trẻ.

Bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc để trị bệnh. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có loại thuốc nhất định để điều trị rối loạn thách thức chống đối. Bác sĩ đôi khi có thể chỉ định một số thuốc để điều trị bệnh tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn tăng động giảm chú ý hoặc trầm cảm. Bác sĩ thường sẽ kê những loại thuốc này trong đơn thước.