Cùng bác sĩ Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về dị ứng đậu nành

Cùng bác sĩ Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về dị ứng đậu nànhDị ứng với đậu nành là một dị ứng thực phẩm khá phổ biến, nếu bạn bị dị ứng với đậu nành thì bạn cần phải tránh các sản phẩm có chứa đậu nành

Dị ứng với đậu nành là một dị ứng thực phẩm khá phổ biến, nếu bạn bị dị ứng với đậu nành thì bạn cần phải tránh các sản phẩm có chứa đậu nành

Cùng bác sĩ Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về dị ứng đậu nành

Dị ứng với đậu nành (tên tiếng Anh là Soy Allergy) là một dị ứng thực phẩm phổ biến

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về chứng “dị ứng đậu nành” qua bài viết sau đây!

DỊ ỨNG ĐẬU NÀNH

Dị ứng với đậu nành (tên tiếng Anh là Soy Allergy) là một dị ứng thực phẩm phổ biến. Thông thường, dị ứng với đậu nành bắt đầu từ khi mới sinh do dị ứng với sữa bột trẻ sơ sinh làm từ đậu nành. Mặc dù hầu hết trẻ em sẽ bị dị ứng với đậu nành, nhưng có một số sẽ dị ứng vào tuổi trưởng thành.

Các dấu hiệu nhẹ và triệu chứng dị ứng đậu nành bao gồm phát ban hoặc ngứa trong và xung quanh miệng. Trong một số ít trường hợp, dị ứng đậu nành có thể gây phản ứng dị ứng đe dọa đến mạng sống (quá mẫn cảm).

Nếu bạn hoặc con bạn có phản ứng với đậu nành, hãy cho bác sĩ biết. Các xét nghiệm có thể giúp xác định dị ứng đậu nành.

Nguyên nhân dẫn tới dị ứng đậu nành

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi dị ứng đậu nành, hệ thống miễn dịch xác định một số protein đậu nành là có hại, dẫn tới việc tạo ra kháng thể IgE đối với protein đậu nành ( kháng nguyên). Lần tiếp theo khi bạn tiếp xúc với đậu nành, những kháng thể IgE này nhận ra nó và báo hiệu với hệ thống miễn dịch để giải phóng histamine và các hóa chất khác vào trong máu của bạn.

Histamine và các hóa chất khác của cơ thể gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng. Histamine chịu trách nhiệm một phần đối với hầu hết các phản ứng dị ứng, bao gồm sổ mũi, ngứa mắt, khô cổ họng, phát ban, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở và sốc phản vệ.

Những yếu tố nguy cơ dẫn tới dị ứng đậu nành

Một số yếu tố có thể khiến bạn có nguy cơ cao bị dị ứng với đậu nành:

 • Tiền sử gia đình. Bạn có nguy cơ bị dị ứng với đậu nành hoặc các loại thực phẩm khác nếu người trong gia đình bạn có các dị ứng khác, như viêm mũi dị ứng, hen, nổi ban hoặc chàm
 • Tuổi tác. Dị ứng đậu nành phổ biến nhất ở trẻ em, đặc biệt là trẻ mới biết đi và trẻ sơ sinh.
 • Dị ứng khác. Trong một số trường hợp, người bị dị ứng với lúa mỳ, đậu (cây họ đậu), sữa hoặc thực phẩm khác có thể có phản ứng dị ứng với đậu nành.

Triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng đậu nành

Đối với hầu hết mọi người, dị ứng đậu nành không dễ chịu nhưng không nghiêm trọng. Hiếm khi, dị ứng đậu nành có thể gây nguy kịch và thậm chí đe dọa tính mạng. Dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng thức ăn thường phát triển trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi ăn thực phẩm chứa chất gây dị ứng.

Các triệu chứng dị ứng đậu nành có thể bao gồm:

 • Ngứa ran trong miệng
 • Phát ban; ngứa; hoặc vảy da (chàm)
 • Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng, hoặc các bộ phận khác
 • Thở khò khè, chảy nước mũi hoặc khó thở
 • Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn
 • Da đỏ (đỏ bừng)

Phản ứng dị ứng trầm trọng (quá mẫn cảm) rất hiếm khi nếu bị dị ứng với đậu nành. Nó có nhiều khả năng xảy ra ở những người bị hen suyễn hoặc dị ứng với thực phẩm khác ngoài đậu nành, chẳng hạn như đậu phộng.

Chứng quá mẫn gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng bao gồm:

 • Khó thở, do sưng cổ họng
 • Sốc, hạ huyết áp nghiêm trọng
 • Mạch nhanh
 • Chóng mặt, choáng hoặc mất ý thức

Cùng bác sĩ Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về dị ứng đậu nành

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược uy tín

BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG CHỐNG DỊ ỨNG ĐẬU NÀNH

Phương pháp điều trị dị ứng đậu nành

Cách duy nhất để ngăn ngừa phản ứng dị ứng là tránh đậu nành và protein đậu nành.

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, các loại thuốc, như thuốc kháng histamine, có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng đậu nành. Dùng thuốc kháng histamine sau khi tiếp xúc với đậu nành có thể kiểm soát phản ứng của bạn và giúp giảm bớt sự khó chịu. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc kháng histamine.

Mặc dù bạn đã cố gắng hạn chế các thức ăn có chứa đậu nành nhưng bạn vẫn có thể vô tình ăn phải đậu nành. Nếu bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bạn có thể cần tiêm thuốc epinephrine khẩn cấp và đi cấp cứu.

Biện pháp phòng chống dị ứng đậu nành

Không có cách nào để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm. Nếu bạn có con, cho con bú thay vì sử dụng sữa đậu nành hoặc sữa công thức.

Nếu bạn dị ứng với đậu nành, cách duy nhất để tránh dị ứng là tránh các sản phẩm từ đậu nành. Không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được loại thực phẩm nào chứa đậu nành, một thành phần phổ biến trong nhiều loại thực phẩm.

Đọc nhãn thực phẩm một cách cẩn thận. Đậu nành thường có mặt trong các loại thực phẩm không mong muốn, bao gồm cá ngừ đóng hộp và thịt, bánh nướng, bánh quy giòn, bơ đậu phộng có hàm lượng chất béo thấp và súp đóng hộp. Đọc nhãn mỗi lần bạn mua sản phẩm, bởi vì các thành phần có thể thay đổi. Ngoài ra, kiểm tra các câu cảnh báo "chứa đậu nành" hoặc "có thể chứa đậu nành" trên nhãn sản phẩm.

Dầu đậu nành tinh chế cao có thể không gây ra phản ứng vì nó không chứa protein đậu nành. Tương tự, bạn có thể không dị ứng với thực phẩm có chứa lecithin đậu nành. Nhưng nói chung, nếu trên bao bì có ghi "đậu nành", hãy tránh nó.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop