Chế độ ăn uống cho người ung thư vú như thế nào?

Chế độ ăn uống cho người ung thư vú như thế nào?Bên cạnh việc điều trị ung thư vú bằng các phương pháp tiên tiến, thì chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú rất quan trọng, nó góp phần quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư vú. Vậy chế độ ăn uống cho người ung thư vú như thế nào là hợp lý?

Bên cạnh việc điều trị ung thư vú bằng các phương pháp tiên tiến, thì chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú rất quan trọng, nó góp phần quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư vú. Vậy chế độ ăn uống cho người ung thư vú như thế nào là hợp lý?

Chế độ ăn uống cho người ung thư vú như thế nào?

Ung thư vú nếu không chữa kịp thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Hãy cùng các Bác sĩ, Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về chế độ ăn uống hợp lý cũng như những loại thực phẩm không nên ăn khi bị mắc bệnh ung thư vú để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình.

Bệnh ung thư vú có nguy hiểm không?

Ung thư vú là một loại bệnh khá nguy hiểm, là một trong số nhiều nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất cho phụ nữ trên thế giới. Khi mắc phải, các khối u ác tính sẽ phát triển ở các tế bào vú và mô xung quanh, sau đó dần lan sang các bộ phận khác của cơ thể nếu không được chữa trị kịp thời. Ở Việt Nam, ước tính trung bình mỗi năm có tới khoảng 11.000 ca mới mắc và trên 5.000 trường hợp tử vong.

Bệnh này thường phổ biến nhiều ở nữ giới. Song nam giới cũng vẫn có khả năng bị bệnh. Bệnh ung thư vú mặc dù không lây từ người này qua người khác như các bệnh truyền nhiễm, nhưng bệnh ung thư vú có khả năng di truyền cho con cái.

Ngày nay nhờ sự phát triển của nền y học mà những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu có khả năng trữa khỏi và thời gian sống của bệnh nhân ung thư vú các giai đoạn khác cũng được  kéo dài.

 

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú nên có chế độ ăn như thế nào là hợp lý? 

Theo Bs Nguyễn Hữu Định – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Bên cạnh việc dùng thuốc thì bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú nên ăn những thực phẩm dưới đây giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ung thư vú.

•        Bệnh nhân ung thư vú cần tăng cường ăn rau xanh, trong rau cánh có chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường sức khỏe và giúp tiêu hóa tốt.

•        Ăn nhiều cá: bệnh nhân ung thư vú nến tăng cường ăn cá thay cho việc ăn nhiều thịt trong các bữa ăn.

•        Ăn các loại rau củ trái cây có nhiều màu săc: theo các chuyên gia bệnh nhân ung thư vú nên ăn nhiều trái cây, rau củ da dạng màu sắc: khoa lang, cà rốt, cà chua… để bổ xung các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

•        Sử dung ngũ cốc để tăng cường sức để kháng cho cơ thể.

•        Nước ép trái cây: Nước ép trái cây giàu dinh dưỡng và tăng cường các chất khoáng cho bệnh nhân đặc biệt là vitamin C. Những loại quả nên uống như: cam, kiwi, dâu tây,…

•        Bệnh nhân ung thư vú cần ăn các loại hạt như: hạ lanh, hạt bí, hạt hướng dương do trong các loaijhaj này cớ chứa chất lignans cản trở sản xuất estrogen nên có khả năng ngừa sự hình thành và lây lan của bệnh ung thư vú.

•        Ăn đậu nành: Theo các chuyên gia dinh dưỡng đó là ăn đậu nành mỗi ngày để giảm nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú.

•        Uống trà xanh: Uống trà xanh mỗi ngày là cách phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

•        Ăn các loại nấm: Nấm giúp hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt, giảm các tác dụng phụ trong quá trình điều trị hóa trị, xạ trị.

Chế độ ăn uống cho người ung thư vú như thế nào?

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú nên kiêng những thực phẩm như thế nào?

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư vú cần tránh được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược sài Gòn chia sẻ:

Các loai thịt đỏ.

Thịt đỏ có chưa rất nhiều chất béo vì vậy không tốt cho người mắc bệnh ung thư vú, do các chất béo có thế làm hạn chế khả năng miễn dịch và ảnh hưởng đến phương thức chuyển hóa của tế bào. Vì vậy bệnh nhân ung thư vú muốn kết quả điều trị bệnh tốt nhất cần tránh sử dụng các loại thịt đỏ trong thực đơn của mình và trong thời gian điều trị bệnh ung thư vú.

Kiêng uống rượu, bia

Đối với bệnh nhân ung thư vú tuyệt đối không được uống rượu, bởi rượu không những không tốt cho nó còn là tác nhân gây ra nhiều bệnh ung thư khác, bênh cạnh đó chất kích thích có trong rượu hỗ trơ các tế bào ung thư vú phát triển, vì vậy bệnh nhân ung thư vú không nên uống rượu và các thực phẩm có chứa rượu.

Nho

Do trong nho có chứa chất oxy hóa mạnh, đây là chất tốt cho cơ thể người bình thường nhưng nó lại có hại đối với bệnh nhân ung thư vú. Do chất oxy hóa có khả năng làm giảm tác dụng của hóa trị, xạ trị đối với tế bào ung thu, vì vậy những bênh nhân ung thư vú đang điều trị tuyệt đối không đươc sử dung nho.

Thực phẩm lên men

Những thực phẩm như dưa, cà muối, thịt muốn… là những thực phẩm có chứa chất lên men, đây là chát có tác dụng làm tăng nguy cơ mắc ung thư, vì vậy đối với bệnh nhân ung thư vú cần tránh sử dụng những thực phẩm này.

Các sản phẩm có chữa sữa nguyên chất

Bệnh nhân ung thư vú nen hạn chế sử dụng những thực phẩm có chứa sữa nguyên chất: sữa chua, phô mai… do chúng ảnh hưởng đến quá trình chữ bệnh và tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư vú

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop