Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân rối loạn tiêu hóa

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân rối loạn tiêu hóaRối loạn tiêu hóa gây ảnh hướng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Để cải thiện tình trạng bệnh rối loạn tiêu hóa một chế độ dinh dưỡng an toàn là rất quan trọng đối với người bệnh.

Rối loạn tiêu hóa gây ảnh hướng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Để cải thiện tình trạng bệnh rối loạn tiêu hóa một chế độ dinh dưỡng an toàn là rất quan trọng đối với người bệnh.

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân rối loạn tiêu hóa

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân rối loạn tiêu hóa

Bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ thông tin về chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân rối loạn tiêu hóa!

BỆNH RỐI LOẠN TIÊU HÓA

Cũng theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, rối loạn tiêu hóa rất dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày liên quan đến đường ruột do sự thay đổi về chức năng của đại tràng hay tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh vật, dẫn đến loạn khuẩn đường ruột. Gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu nước ở ruột già, thay đổi nhu đông ruột, gây ra đau bụng, đi ngoài phân nát.

Chế độ sinh hoạt không hợp lý, dinh dưỡng không cân bằng trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng cao.

Hội chứng này tuy không nguy hiểm nhưng nó gây ra cảm giác chướng bụng rất khó chịu, ăn uống không ngon, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của người bệnh. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý như viêm ruột, ung thư đường ruột,…

VAI TRÒ CỦA CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI NGƯỜI BỆNH RỐI LOẠN TIÊU HÓA

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ sức khỏe. Chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh, có đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm. Ngày nay, do nhu cầu công việc bận rộn nên nhiều người lựa chọn sử dụng đồ ăn nhanh hay chế biến sẵn, gây ảnh hưởng lớn đế hệ tiêu hóa, thường gặp nhất là rối loạn tiêu hóa.

Với những người bị rối loạn tiêu hóa, nếu được sử dụng những thức ăn phù hợp, rối loạn tiêu hóa có thể tự khỏi mà không cần đến thuốc điều trị, giúp hệ tiêu hóa của người bệnh khỏe mạnh hơn. Ngược lại, nếu thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm không tốt sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng, dễ tái phát và trở thành mãn tính.

Khi bị rối loạn tiêu hóa, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn giàu chất xơ và các vitamin cần thiết giúp hệ tiêu hóa được ổn định và tốt hơn, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm khiến bệnh trở nên nghiêm trọng.

THỰC PHẨM NÊN VÀ KHÔNG NÊN SỬ DỤNG VỚI BỆNH NHÂN RỐI LOẠN TIÊU HÓA

Thực phẩm nên sử dụng

Bổ sung các loại thực phẩm một cách hợp lý là phương án tốt nhất giúp cân bằng dinh dưỡng và hạn chế gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Để điều trị và giúp phòng tránh bệnh một cách hiệu quả, người bệnh nên tăng cường bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, tránh trình trạng đầy hơi, táo bón và khó tiêu.

Trái cây: Trái cây là nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng của táo bón rất tốt. Các loại trasuu câu mà bạn nên sử dụng gồm:

  • Chuối: thuộc nhóm thực phẩm chứa nhiều kali, thường được dùng để cung cấp các chất điện giải cho cơ thể, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ có trong chuối có thể hấp thu các chất lỏng dư thừa bên trong bao tử, hạn chế gây ra tiêu chảy và giúp phục hồi một số lợi khuẩn.
  • Dứa: là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ các protein bên trong cơ thể. Vì vậy, thường được dùng làm giảm các triệu chứng khó chịu do rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,…
  • Quả bơ: Trong bơ có chứa nhiều chất xơ và chất béo không bão hòa, giúp duy trì và tối ưu chức năng của đường tiêu hóa, túi mật tuyến tụy, gan,… Bên cạnh đó, nó còn có khả năng chuyển đổi các beta-carotene thành vitamin A rất cần thiết cho niêm mạc lót ở toàn bộ đường tiêu hóa.
  • Táo: Táo chứa rất nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp giảm nhanh tình trạng táo bón. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa.

Vitamin D: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, vitamin D có chứa các chất kháng viêm trong các bệnh về đường ruột rất tốt. Bạn có thể bổ sung cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm như trứng, cá biển,…

Thịt nạc, thịt gà, đậu hũ: Là nhóm thực phẩm có hàm lượng đạm cao, có tác dụng tổng hợp kháng thể khi bị rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp cho cơ thể hàm lượng chất vôi cần thiết, có khả năng chống lại dị ứng của tuyến thượng thận. Tuy nhiên, trong thịt đỏ lại chứa nhiều chất khó tiêu không tốt cho hệ tiêu hóa, người bệnh nên tránh sử dụng và ưu tiên các loại thịt trắng.

Sữa chua: Sữa chua có tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và hiệu quả. Trong sữa chua có chứa hàm lượng probiotic và lượng lớn các lợi khuẩn, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng hơn. Bên cạnh đó, sử dụng sữa chua hàng ngày còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón, nguy cơ tiêu chảy, khó tiêu.

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân rối loạn tiêu hóa

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu

Thực phẩm không nên sử dụng

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, các thực phẩm không nên sử dụng bao gồm:

  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Nếu dung nạp vào cơ thể các món ăn chứa rất nhiều dầu mỡ sẽ gây ra các triệu chứng khó tiêu, ợ hơi, tình trạng tiêu chảy sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế nhóm thực phẩm này như đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, món xào,….
  • Thực phẩm sống, tái: Thường chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột. Nếu sử dụng có thể gây đau bụng, đi ngoài, trường hợp nặng có thể bị ngộ độc.
  • Thực phẩm nhiều đường: Việc sử dụng các loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao sẽ gây áp lực cho hoạt động tiêu hóa của dạ dày, đại tràng. Khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
  • Chất kích thích: Đây là tác nhân gây kích thích hệ tiêu hóa, cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của dạ dày, dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Vì vậy người bị rối loạn tiêu hóa nên tránh xa chúng.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Đối với những trường hợp tiêu chảy không nên uống sữa và dùng các sản phẩm từ sữa, nếu không tình trạng sẽ nặng hơn.

Ngoài ra, thực phẩm quá chua, quá mặn và cay nóng là kẻ thù số một của các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nên tránh xa. Người bệnh cũng không nên ăn đồ ăn vỉa hè, không đảm bảo nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop