Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân suy thận giai đoạn đầu

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân suy thận giai đoạn đầuCó một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân suy thận giai đoạn đầu sẽ làm cho quá trình điều trị bệnh diễn ra một cách thuận lợi hơn, tránh làm bệnh tiến triển xấu đi

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân suy thận giai đoạn đầu

Người suy thận giai đoạn đầu nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết ở giai đoạn đầu của suy thận, chức năng đào thải hoạt động không đúng và gặp nhiều trở ngại trong việc loại bỏ chất thải ra khỏi máu. Do đó, cần có chế độ dinh dưỡng cần thiết đối với những bệnh nhân suy thận. Do đó người bệnh cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý như sau:

Hạn chế protein

Protein rất cần thiết cho cơ thể con người nhưng không phải lúc nào cũng cần cung cấp và khi thận bị suy cũng vậy, khả năng loại bỏ urê trong máu bị giảm nghiêm trọng. Urê là một sản phẩm chất thải của quá trình chuyển hóa protein.

Với những bệnh nhân suy thận ở giai đoạn đầu thì nên giảm lượng protein để giảm áp lực cho thận, từ đó ngăn ngừa thận bị tổn thương thêm nữa. Vì vậy, dược sĩ Nguyễn Thị Hồng – Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo nên hạn chế các thực phẩm giàu protein như thịt gia cầm, thịt, cá, hải sản, trứng, sản phẩm từ sữa, các loại hạt, các loại đậu.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược uy tín tại Sài Gòn

Cắt giảm lượng muối

Bên cạnh hạn chế các thực phẩm giàu Protein, cắt giảm lượng muối khỏi chế độ ăn uống hàng ngày là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Thực hiện theo một chế độ ăn ít muối bằng cách tránh hoặc hạn chế tối đa muối ăn, thực phẩm mặn, các loại thực phẩm chế biến, thực phẩm ngâm, thịt chế biến, rau quả đóng hộp, thịt xông khói và xúc xích.

Giảm phốt pho

Khi thận bị suy sẽ gặp nhiều vấn đề trong việc loại bỏ phốt pho dư thừa từ máu, mà có thể gây hại cho xương khi cơ thể bạn mất một lượng canxi để cân bằng phốt pho. Theo đó, những loại thực phẩm giàu phốt pho như sữa và sản phẩm từ sữa, các loại đậu như đậu khô, đậu phộng, đậu Hà Lan và bia và nước ngọt sẽ giúp thận nhanh chóng phục hồi.

Duy trì calo hợp lý cho cơ thể

Nhu cầu calo hàng ngày phụ thuộc vào cân nặng của cơ thể mỗi người. Trong trường hợp bạn đang thừa cân hoặc béo phì, bạn nên có một chế độ ăn uống có hàm lượng calo thấp phù hợp với nhu cầu năng lượng và sức khỏe của bạn. Nếu cần phải tăng cân, bạn nên tăng lượng calo của bạn bằng cách tiêu thụ nhiều carbohydrate và chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bệnh nhân suy thận giai đoạn đầu nên ăn gì?

Chất bột đường

Người suy thận có thể ăn các loại chất bột ít đạm như: bột sắn dây, miến, khoai lang, hủ tíu, khoai sọ, bún, phở…

Chất đạm

Để có một chế độ dinh dưỡng cho người suy thận giai đoạn đầu, thì các chuyên gia dinh dưỡng Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên mọi người có thể sử dụng thịt, cá, thịt gia cầm, trứng là những thực phẩm chứa nhiều đạm. Đặc biệt, người bị suy thận kèm rối loạn mỡ máu thì chỉ nên ăn 3 quả trứng/tuần, còn đối với thịt bò ăn 1 – 2 lần/tuần. Tùy theo giai đoạn của suy thận mà lượng đạm bổ sung vào cơ thể sẽ khác nhau.

Ngoài chế độ ăn uống, các bài thuốc dân gian cũng rất có tác dụng trong việc chữa suy thận như lấy phụ tử, nhục quế, mẫu đơn bì, ngưu tất, trạch tả, mạch môn, sơn thù; sa tiền tử, bạch phục linh, hoài sơn, thục địa đem tất cả các nguyên liệu trên sắc lên uống. Với bài thuốc cổ truyền này rất tốt cho người bị thận, giúp lợi tiểu, thải độc cho cơ thể và khôi phục chức năng thận.