Chiến lược ôn thi THPT Quốc gia 2019 với môn hóa học hiệu quả

Chiến lược ôn thi THPT Quốc gia 2019 với môn hóa học hiệu quảViệc thiết lập được một chiến lược ôn thi cụ thể với môn hóa học, sẽ giúp các các sĩ tử có được kết quả cao trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới

Việc thiết lập được một chiến lược ôn thi cụ thể với môn hóa học, sẽ giúp các các sĩ tử có được kết quả cao trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới

chien-luoc-on-thi-thpt-quoc-gia-2019-voi-mon-hoa-hoc-hieu-qua

Chiến lược ôn thi THPT Quốc gia 2019 với môn hóa học hiệu quả

Bài viết này các thầy cô trong ban tư vấn của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ có một số lời khuyên hữu ích dành cho các các sĩ tử trong việc thiết lập chiến lược hiệu quả để vượt qua môn hóa học của kỳ thi THPT năm 2019 một cách dễ dàng.

Hiểu về đề thi

Các sĩ tử cần biết cấu trúc đề thi như thế nào, kiến thức trọng tâm rơi vào những phần nào,… để có kế hoạch ôn tập phù hợp nhất. Các sĩ tử có thể tham khảo đề thi THPT quốc gia môn Hóa năm 2019 của Bộ Giáo dục Đào tạo đã công bố cũng như đề thi của các năm trước để hiểu rõ hơn cấu trúc đề.

Đối với đề tham khảo môn Hóa học 2019: Trọng tâm kiến thức của đề thi chủ yếu nằm trong chương trình Hóa học 12 (khoảng 90%) và Hóa học 11 (khoảng 10%), số lượng câu hỏi lí thuyết chiếm hơn ½ tổng số câu hỏi trong đề. Đề thi sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó, các câu khó tập trung ở các chương este, lipit, peptit, phản ứng của kim loại với dung dịch HNO3, điện phân…

Xác định trình độ của bản thân

Có thể làm thử các đề thi trên mạng để biết được mức điểm hiện tại của bản thân, từ đó đề ra mục tiêu và kế hoạch học tập phù hợp. Một số nguồn đề uy tín có thể tham khảo: Đề minh họa môn hóa THPT Quốc gia 2019 do Bộ Giáo dục Đào tạo công bố, đề thi các năm trước, đề thi thử các trường chuyên…

Có kế hoạch học tập phù hợp

Khi đã xác định được mức điểm hiện tại cũng như các phần kiến thức hổng của bản thân, các sĩ tử cần đề ra một kế hoạch hợp lí để cải thiện điểm cũng như củng cố những kiến thức chưa chắc chắn.

Nắm chắc lí thuyết

Lí thuyết chiếm hơn ½ số câu hỏi và không đòi hỏi quá nhiêu tư duy. Vì vậy để chắc chắn trên 5 điểm các sĩ tử chỉ cần học kĩ và nắm chắc lí thuyết là đủ. Cách học lí thuyết tốt nhất là học trong sách giáo khoa theo từng chương sau đó làm bài tập liên quan đến chương đó, đánh dấu lại những câu các sĩ tử đã làm sai rồi tra lại sách một lần nữa.

Chiến lược ôn thi THPT Quốc gia 2019 với môn hóa học hiệu quả

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Phân dạng bài tập

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn, từ cấu trúc đề thi các sĩ tử có thể xác định được một số dạng bài tập chắc chắn sẽ xuất hiện trong đề thi (phản ứng của CO2 và dung dịch kiềm, phản ứng thể hiện tính lưỡng tính của Al(OH)3, phản ứng của kim loại với các dung dịch axit, điện phân, phản ứng xà phòng hóa, este hóa, phản ứng của các nhóm chức amin, axit…). Sau khi phân dạng các bài tập các sĩ tử cần nắm rõ cách giải của từng dạng và làm các bài tập minh họa. Cố gắng vận dụng các công thức giải nhanh và hạn chế viết phương trình phản ứng để tiết kiệm được thời gian làm bài.

Đối với các các sĩ tử có mục tiêu 7-8 điểm (28-32 câu đúng), không cần phải tập trung vào các bài tập quá khó (thường là 5 câu hỏi cuối cùng). Các sĩ tử chỉ cần nắm vững lí thuyết và cách giải các dạng bài tập cơ bản ở trên.

Đối với các các sĩ tử muốn đạt 9-10 cần tập trung tìm hiểu các câu hỏi khó trong đề (thường rơi vào các phần peptit, este, phản ứng của dung dịch HNO3­…). Những bài tập khó này thường không có một cách giải chung và thống nhất mà cần phải vận dụng nhiều kiến thức cũng như phương pháp. Vì vậy chỉ nên làm các bài tập này sau khi các sĩ tử đã chắc chắn được tất cả các bài tập cơ bản.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop