Tư vấn tuyển sinh năm 2019: Nên học Cao đẳng Y Dược hay chọn vào đại học top dưới?

Tư vấn tuyển sinh năm 2019: Nên học Cao đẳng Y Dược hay chọn vào đại học top dưới?Trước sự mất cân đối rất lớn giữa cung và cầu trong thị trường lao động đã khiến tỷ lệ sinh viên Đại học ra trường không có việc làm thường xuyên duy trì ở con số trên 100.000 sinh viên và khoảng 60% sinh viên Đại học ra trường không có việc làm đúng chuyên môn đã học.

Trước sự mất cân đối rất lớn giữa cung và cầu trong thị trường lao động đã khiến tỷ lệ sinh viên Đại học ra trường không có việc làm thường xuyên duy trì ở con số trên 100.000 sinh viên và khoảng 60% sinh viên Đại học ra trường không có việc làm đúng chuyên môn đã học

Tư vấn tuyển sinh năm 2019: Nên học Cao đẳng Y Dược hay chọn vào đại học top dưới?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn chuyển đổi VB2 Cao đẳng Y Dược

Theo PGS.TS Trần Hà Minh Quân, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhận định: Tỷ lệ thất nghiệp cao ở sinh viên tốt nghiệp đại học đã chỉ ra rõ tâm lý sinh bằng cấp Đại học ở Việt Nam. Nhiều bạn trẻ học lực không giỏi nhưng vẫn muốn bằng mọi cách để xét tuyển vào học Đại học để có mác Cử nhân Đại học cho bằng bạn, bằng bè mà không quan tâm đến khả năng học lực, sở thích nghề nghiệp của bản thân. PGS.TS Trần Hà Minh Quân cũng khuyến cáo các em học sinh chuẩn bị tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019 cần lựa chọn ngành nghề đúng khả năng lực học và sở thích nghề nghiệp để ra trường có việc làm ngay chứ không phải làm những công việc không đúng chuyên môn đã được đào tạo.

Trao đổi với Giám đốc Công ty Truyền thông Dược Sài Gòn được biết: Hiện nay có hàng ngàn Cử nhân Đại học ra trường không có việc làm nên học đã phải tìm các lớp học Văn bằng 2 để chuyển đổi ngành nghề. Ngành nghề mà các Cử nhân thất nghiệp chọn học nhiều nhất là nhóm ngành sức khoẻ vì nhu cầu nhân lực ngành Y tế đang thiếu hụt nên những người học ngành Y Dược dễ dàng tìm kiếm được cơ hội việc làm với mức thu nhập khá cao.

Hiện nay nhiều bạn trẻ đã tốt nghiệp Cử nhân Đại học ra trường không tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn đã học ở Trường Đại học muốn học chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược nhưng lại băn khoăn: Thu nhập của người có bằng Cao đẳng Y Dược như thế nào? Mức lương sau tốt nghiệp của sinh viên Cao đẳng Y Dược có bị "lép vế" quá so với người có bằng đại học? Đáp lại lo lắng này, Giám đốc Công ty Truyền thông Dược Sài Gòn khẳng định học Cao đẳng hay học Đại học đều được trang bị kiến thức, kỹ năng cho các em bước vào con đường lập thân, lập nghiệp nhưng tuỳ theo tình hình kinh tế xã hội ở mỗi thời điểm khác nhau mà cơ hội thu nhập của mỗi ngành nghề cũng thay đổi. Hiện nay, kinh tế đất nước ngày một thịnh vượng dẫn đến nhu cầu chăm sóc sức khoẻ Y tế của người dân cao và họ cũng chấp nhận chi trả nhiều tiền hơn cho các dịch vụ y tế dẫn đến nhu cầu tuyển dụng những người có chuyên môn về Y Dược tăng cao. Tuy nhiên không phải cứ học Y Dược là ra trường có cơ hội việc làm tốt vì các cơ sở khám chữa bệnh khi tuyển dụng học cũng sẽ phải lựa chọn những người học Y Dược được đào tạo ở những Trường chuyên đào tạo Y Dược có thương hiệu uy tín đào tạo chất lượng tốt như Trường Cao đẳng Quân Y Bộ Quốc Phòng, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Thành Phố Hồ Chí Minh…

Tư vấn tuyển sinh năm 2019: Nên học Cao đẳng Y Dược hay chọn vào đại học top dưới?

Sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn được nhiều doanh nghiệp nhận vào làm việc ngay khi còn đang học

Công ty Truyền thông Dược Sài Gòn cũng nhấn mạnh: Trong các trường đào tạo nhóm ngành sức khoẻ thì nên chọn học những Trường đào tạo có đặc trưng nổi bật gắn kết với doanh nghiệp, gắn với yêu cầu nhân lực của các cơ sở khám chữa bệnh. Điều này giúp sinh viên có cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp ra trường, tham gia vào thị trường lao động. Thực tế đã có nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Thành Phố Hồ Chí Minh đã được doanh nghiệp nhận vào làm việc ngay khi còn đang học, chưa tốt nghiệp ra trường.

Theo các chuyên gia giáo dục: việc học sinh lựa chọn nghề đúng với đam mê của bản thân sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc mở ra các cơ hội nghề nghiệp phù hợp. Năm 2018, tổng kết hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Bộ Lao động TB&XH cho thấy gần 80% sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng ra trường có việc làm ngay. Mức lương của các em sau tốt nghiệp trung bình là từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng, có trường hợp sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng đi sang Nhật Bản làm việc có mức thu nhập lên tới hơn 30 triệu đồng/tháng.

Do vậy, để có thể vững bước trên con đường lập nghiệp thì việc học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2019 nên có định hướng chọn Trường và chọn nghề phù hợp với lực học và đam mê nghề nghiệp của bản thân là điều quan trọng hơn việc bằng mọi cách để vào Đại học để rồi thật vất vả mới tốt nghiệp được, ra trường xong thì lại thất nghiệp, phải tìm trường học Văn bằng 2 để chuyển đổi nghề nghiệp.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop