Chọn ngành Y Dược không phải theo phong trào mà là vì niềm đam mê

Chọn ngành Y Dược không phải theo phong trào mà là vì niềm đam mêHiện nay việc lựa chọn ngành nghề thường chịu sự tác động của các lợi ích về kinh tế và chạy theo xu hướng. Nhưng vẫn còn những người có niềm yêu thích và tâm huyết với ngành nghề. Và tôi cũng vậy “ngành Y Dược chính là con đường tôi chọn”.

Học ngành Y Dược theo niềm đam mê của bản thân

Đã bao giờ bạn từng ước mơ khi lớn lên mình sẽ trở thành con người như thế nào?  Đi theo con đường ấy như thế nào?  Đi theo sự quyết định ấy ra sao? Tôi đã từng mơ và tôi thấy ước mơ đó thật vĩ đại – Ước mơ trở thành 1 dược sĩ . “Dược sĩ” nghe 2 từ đơn giản nhưng thật thiêng liêng. Tôi nhớ hồi bé ông bà hỏi tôi: “Lớn lên cháu ước mơ làm nghề gì” và tôi trả lời: “Cháu muốn làm giáo viên ..... làm ca sĩ ....”. Lúc nhỏ nhiều người hỏi tôi như thế. Nhưng khi lớn lên suy nghĩ của tôi lại khác hẳn. Lý do tôi thay đổi mà đến giờ tôi không thể hiểu nghề Y tại sao lại hấp dẫn với tôi đến vậy.

Có thể nói trong xu thế chung của thế giới, ngành dược được coi là 1 trong những ngành hết sức tiềm năng đòi hỏi chúng ta phải luôn nỗ lực, phải dành thời gian và tâm huyết cho việc tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu những phương thuốc chữa bệnh hiệu quả. Có thể nói ngành Y là 1 thách thức của bản thân và đòi hỏi sự tâm huyết với nghề. Đã học ngành Y Dược thì phải có tâm với nghề, nó là sự hạnh phúc, an lành cho người bệnh và gia đình họ. Nghề Y coi trọng tính mạng, sức khỏe của người bệnh cũng như gia đình và chính bản thân chúng ta. Khi làm ngành này, bạn sẽ thấy những gì mà bản thân các bạn đóng góp, cống hiến sẽ cực kì ý nghĩa. Và đây chính là lí do tôi thích và chọn ngành Y tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Nó là sự kết hợp giữa nghệ thuật – KHXH – tình cảm con người, nó tu dưỡng đạo đức, phẩm chất trong ta. Lòng yêu thương và nhân từ sẽ giúp giảm bớt đi phần nào sự đau khổ của bệnh nhân.

Sự lựa chọn của tôi là một quyết định đúng đắn

Bên cạnh đó cũng cần phê phán và bác bỏ những bạn trẻ chọn nghề vì xu hướng đang hot, hay chỉ là đua đòi theo bạn bè. Ngành Y chính là 1 ngành thiêng liêng cao qúy nhưng đòi hỏi phải có tâm và lòng nhiệt huyết tận tâm với chính cái nghề mà ta đã chọn. Giống như quan niệm xưa của Hải Thượng Lãn Ông, một quan niệm mà hầu hết mọi Y Sĩ cũng như Dược sĩ đều biết: “Làm nghề thuốc là 1 nhân thuật lo cho cái lo của mọi người, vui cho cái vui của mọi người, giúp người làm phận sự của mình mà không ham lợi kể công. Không tư tưởng vụ lợi. Không xu nịnh kẻ giàu sang quyền thế. Hết lòng giúp đỡ người nghèo vì người giàu thì không thiếu gì thầy thuốc, còn người nghèo thì khó lòng kiếm được lương y. Và phải nêu cao đạo đức thầy thuốc, tận tụy phục vụ người bệnh, thận trọng tỉ mỉ trong kĩ thuật chữa bệnh vì tính mạng của con người”. Đây là 1 quan niệm sâu sắc, nó như được khắc sâu vào tâm để nhắc nhở chính bản thân của mình.

Tôi nghĩ rằng việc mình lựa chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn này là 1 quyết định đúng đắn. Khi học ở đây, tôi cảm nhận được sự tận tâm và nhiệt tình của giáo viên. Họ đã hướng dẫn và chỉ dạy cho chúng tôi rất cụ thể và chi tiết về các kiến thức cần phải biết cũng như thương yêu tạo mọi điều kiện cho chúng tôi phát triển về mọi mặt. Ở đây chúng tôi cảm nhận được tình yêu thương và nhiệt huyết của các thầy cô Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - những người sẽ hướng dẫn cho chúng tôi trở thành 1 người có ích cho xã hội về sự nghiệp cũng như giúp chúng tôi rèn luyện bản thân để sau này trở thành 1 người "Dược sĩ giàu Y Đức".