Chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn cảnh báo về bệnh xơ gan

Chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn cảnh báo về bệnh xơ ganXơ gan là bệnh lý mạn tính khiến gan bị tổn thương, chức năng của gan bị suy giảm gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó cần phải có phương pháp điều trị và chế độ ăn uống hợp lý.

Chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn cảnh báo về bệnh xơ gan

Khi bị xơ gan các chức năng của gan bị giảm đáng kể

Nguyên nhân của bệnh xơ gan

Theo các giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn, những nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan bao gồm:

• Xơ gan do rượu: những người uống rượu nhiều sẽ bị tổn thương gan với nhiều mức độ: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan.
  • Do viêm gan siêu vi B,C.
  • Do thừa sắt bẩm sinh :rối loạn chuyển hóa sắt, thừa sắt do các bệnh phải truyền máu lâu dài.
  • Thừa đồng:
  • Tắc mật:bẩm sinh (không có tắc mật ngoài gan), tắc mật thứ phát (có tắc mật ngoài gan).
  • Suy tim: suy tim phải mạn tính dẫn đến xơ gan tim.
  • Suy dinh dưỡng
  • Nhiễm trùng, ký sinh trùng do sán lá gan, giang mai bẩm sinh.

Các nhiễm khuẩn khác ít gặp là : Echinococcus, Brucellose, Toxoplasmosis, Schistosomiasis.

Xơ gan có thể do một nguyên nhân gây nên, cũng có thể do nhiều nguyên nhân cùng tác động.

Xơ gan mật thứ phát: do tắc mật không kéo dài hoàn toàn, thường kèm theo viêm nhiếm đường mật.

Viêm gan do nhiễm virus

Triệu chứng xơ gan

Xơ gan còn bù : là giai đoạn sớm của xơ gan, triệu chứng lâm sàng không rõ ràng, ít phát hiện được, chỉ phát hiện tình cờ vì biến chứng của nó: xuất huyết tiêu hóa do dãn vỡ tĩnh mạch thực quản, hoặc có bệnh khác qua phẫu thuật ổ bụng phát hiện xơ gan hoặc qua khám sức khỏe định kỳ.

Xơ gan mất bù là giai đoạn muộn của xơ gan, biểu hiện trên lâm sàng khá rõ ràng với nhiều triệu chứng.

Có hai hội chứng là hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng – Giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, có khoảng 60% trường hợp xơ gan có tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Một số triệu chứng lâm sàng của hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa bao gồm :  giãn tĩnh mạch thực quản, giãn tĩnh mạch trực tràng, cổ trướng, lách to.

Hội chứng suy tế bào gan: gan có khả năng bù trừ rất lớn. Do đó, khi xơ gan giai đoạn muộn, mất bù thì triệu chứng mới rõ ràng. Khi đó, có các triệu chứng chính như sau:  Rối loạn tiêu hóa: chán ăn, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón bất thường, vàng da, niêm,  xuất huyết da-niêm, cổ trướng, phù chân.

Rối loạn nội tiết như liệt dương (đối với nam), vú to, rối loạn kinh nguyệt, không có khả năng có thai. ( đối với nữ).

Rối loạn tâm - thần kinh được biểu hiện như giảm trí nhớ, nặng hơn thì mất định hướng không gian, thời gian, nghiêm trọng hơn nữa có thể hôn mê.

Mối nguy hiểm do biến chứng từ xơ gan:

Xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản. Hôn mê gan. Hội chứng gan-thận. ung thư hóa. Rối loạn đông máu. nhiễm trùng huyết, phổi, dịch báng.

Điều trị bệnh xơ gan

Xơ gan là bệnh đe dọa đời sống, bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết không có trị liệu nào chữa lành được xơ gan hoặc phục hồi mô sẹo ở gan.

Điều trị nhằm mục đích: ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương gan.

Những nguyên nhân có thể điều trị được như xơ gan do rượu, do suy dinh dưỡng,…

Tránh làm tổn thương gan: không uống rượu bia. Chủng ngừa cúm, phế cầu, HAV, HBV.

Chế độ ăn:

Đối với xơ gan không biến chứng thì bạn nên tuân thủ chế độ ăn đủ năng lượng và giàu đạm. Trường hợp xơ gan có ứ dịch thì nên hạn chế thức ăn chứa nhiều natri và giảm muối trong chế độ ăn. Bạn nên ăn lạt, chế độ lý tưởng 2 g muối/ ngày, chế độ vừa phải: từ 4,6 đến 5,2g muối/ ngày.

Hãy hạn chế nước và bổ sung thêm vitamin nhóm B,C.