Chuyên gia Cao Đẳng Dược Sài Gòn tư vấn cách bổ sung vitamin C

Chuyên gia Cao Đẳng Dược Sài Gòn tư vấn cách bổ sung vitamin CVitamin C là một trong những vitamin rất cần thiết cho cơ thể, giúp làm tăng sức đề kháng cho cơ thể và nhiều tác dụng khác. Vậy vitamin C có lợi như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vitamin C là một trong những vitamin rất cần thiết cho cơ thể, giúp làm tăng sức đề kháng cho cơ thể và nhiều tác dụng khác. Vậy vitamin C có lợi như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vitamin C có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người

Vitamin C có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người

Vitamin C có tác dụng như thế nào?

Vitamin C hay còn gọi là acid ascorbic, có vai trò rất quan trọng đối với hệ cơ xương và mô liên kết, cơ bắp, mạch máu. Vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu sắt, góp phần vào quá trình sản xuất hồng cầu. Không những vậy, Vitamin C còn dùng bổ dung cho các trường hợp thiếu hụt vitamin C.

Đối với làn da, vitamin C làm tăng độ đàn hồi của da do tăng cường sản xuất collagen. Một trong những thành phần quan trọng của làn da là collagen, nó giúp làn da chúng ta trở nên săn chắc, tăng khả năng đàn hồi. Do sự am hiểu thấu đáo về vấn đề này mà các sản phẩm chứa collagen trên thị trường đều có thêm thành phần vitamin C nhằm tác động trực tiếp đến việc sản sinh collagen. Vitamin C ngăn ngừa khô da. Vitamin C có trong thành phần các loại rau quả các bạn dùng hằng ngày. Do vậy, cơ thể bạn luôn tích trữ sẳn một lượng vitamin C đủ. Nhờ vậy, làn da của bạn trở nên sáng bóng, không bị nhăn do quá trình oxy hóa.

Chúng ta có thể bổ sung vitamin C như thế nào?

Vitamin C có thể được bổ sung dạng uống như thực phẩm dùng hằng ngày/ dược phẩm hoặc dạng bôi da. Ở các loại thực phẩm, giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết vitamin có rất nhiều trong rau củ quả như dứa, măng tây, bông cải xanh, cà chua, cần tây, táo, đặc biệt vitamin C có nhiều trong cam chanh, bưởi (một cốc nước ép cam tương đương 165% nhu cầu vitamin C hằng ngày, nước ép cam tươi tốt hơn so với nước ép cam đã qua chế biến. Về mặt dược phẫm, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sảm phẩm chứa vitamin C như Multivitamin, acid ascorbic. Còn về dạng bôi da, hiện có rất nhiều sản phẫm chứa vitamin C, chúng ta nên chọn sản phẫm phù hợp nhất với làn da.

Khi bổ sung vitamin C bằng dược phẩm cần lưu ý một số điều quan trọng

Khi bổ sung vitamin C bằng dược phẩm cần lưu ý một số điều quan trọng

Cần lưu ý gì khi bổ sung vitamin C bằng dược phẩm?

Mọi người cần kiểm tra xem cơ thể mình có dị ứng với các sản phẩm có vitamin C không hoặc nếu cơ thể bạn đang thuộc một trong các trường hợp sau thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng: bạn đang bị bệnh thận hoặc từng bị sỏi thận, rối loạn chuyển hóa di truyền, hút thuốc.

Uống nhiều nước trong khi bạn đang sử dụng vitamin C. Nếu là dạng bào chế viên nhai thì phải nhai hoàn toàn trước khi nuốt. Tuyệt đối không được nghiền nát, nahi hoặc đập vỡ viên phóng thích kéo dài mà phải nuốt nguyên viên thuốc. Trường hợp viên C sủi, chúng ta phải giữ cho viên trong gói bao bì cho đến khi sẵn sàng để uống, phải dùng tay khô để lấy thuốc.

Ngoài ra, vitamin C rất dễ bị oxy hóa trong không khí. Đo đó, các Dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn lưu ý khi bảo quản cần chú ý trong chai lọ thủy tinh tối màu, kín, bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi có nhiệt độ ổn định. Vitamin C phát huy tác dụng tăng sinh collagen tối đa khi có vitamin E. Do vậy, để đạt tác dụng mong muốn tối đa, cần chọn sản phẩm có thành phần vitamin E kết hợp.

Tóm lại, vitamin C là một sinh tố có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, để phát huy tối đa tác dụng này, chúng ta cần lựa chọn đúng loại sản phẩm, sử dụng và bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là bổ sung bằng rau, củ, quả dùng hằng ngày.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop