Con đường Y Dược chính là ước mơ tôi nung nấu từ thuở nhỏ

Con đường Y Dược chính là ước mơ tôi nung nấu từ thuở nhỏTheo đuổi con đường Y Dược chính là ước mơ tôi đã nung nấu từ rất lâu. Ước mơ được tự tay cứu giúp những sinh mạng thiêng liêng, góp một phần sức lực bé nhỏ cho xã hội.

Con đường Y Dược chính là ước mơ tôi nung nấu từ thuở nhỏ

Tôi ước mơ được tự tay cứu giúp mọi người

Ước mơ thuở nhỏ

Từ hồi còn rất nhỏ tôi đã rất thích thú với hình ảnh những người bác sĩ làm việc cần mẫn, với bộ quần áo trắng tinh, dài ngang gối, cổ đeo ống nghe, bước chân nhanh nhẹn như chẳng hề biết mệt. Cảnh những cô ý tá ân cần chăm sóc người bệnh như chính người thân mình một cách chu đáo. Và hơn hết, thật nể phục khi họ đã cứu sống biết bao nhiêu con người, đem lại hạnh phúc cho biết bao gia đình, không có họ không biết cuộc sống này sẽ đáng sợ ra sao. Đấy cũng chính là ước mơ mà tôi đã nung nấu từ rất lâu. Ước mơ được tự tay cứu giúp những sinh mạng thiêng liêng, góp một phần sức lực bé nhỏ cho xã hội.

Khi nói về y đức ở nước ta, câu nói được trích dẫn nhiều nhất là “Lương y như từ mẫu”. Từ lâu, “lương y như từ mẫu” được xem là cốt lõi của đạo đức của nghề y, bởi vì nghề y là nghề rất đặc biệt. Đúng như danh sư nước ta là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác từng nói: “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người, không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”.

“Lương y như từ mẫu” trong y học hiện đại

“Lương y như từ mẫu” đáng lẽ phải hiểu: “Thầy thuốc giỏi (lương y) giống y như mẹ hiền (từ mẫu)”. Thế mà thời gian qua, nhiều người lại hiểu một cách thiếu sót: “Thầy thuốc (không có chữ giỏi) như mẹ hiền” tức chỉ nhấn mạnh vế “mẹ hiền” mà quên mất vế “thầy thuốc giỏi”.

Có người biện luận cho sự hiểu thiếu sót của mình là do chữ “lương y” được dùng đại trà để chỉ người thầy thuốc bình thường của ngành y học cổ truyền. Đúng là ta thường gọi thầy thuốc y học cổ truyền hay thầy thuốc đông y là lương y và lương y này có khi không hẳn là thầy thuốc giỏi.

Có người cho rằng “lương y như từ mẫu” nên xem là một cách ví von về từ ngữ, nhưng ý nghĩa thì khó phù hợp với y học hiện đại dựa vào nguyên lý của y học thực chứng.  Y học thực chứng (evidence-based medicine, viết tắt EBM) đòi hỏi người thầy thuốc không được ra lệnh từ những kiến thức về y học nằm sẵn trong đầu ông ta mà ông ta đã xem đó là chân lý và không được cãi. Mà người thầy thuốc phải dựa vào các chứng cứ thực nghiệm là các nghiên cứu lâm sàng được thiết kế đúng chuẩn và đáng tin cậy nhất để ra khuyến nghị một cách bình đẳng với người bệnh. Bình đẳng ở đây là người bệnh có quyền chất vấn bác sĩ về chứng cứ nếu thấy chưa thỏa đáng. Bởi vì nghề y là nghề liên quan đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người nên người hành nghề y phải là thầy thuốc có chuyên môn giỏi đồng thời phải có tấm lòng thương yêu, tận tụy phục vụ người bệnh. Nói một cách ngắn gọn là người thầy thuốc phải có tâm và có tầm.

Nói theo triết lý nhà Phật, người hành nghề y phải có từ bi và trí tuệ. Nếu từ bi mà không có trí tuệ là từ bi mù và trí tuệ mà không có từ bi thì đó là trí tuệ ác. Giống như con chim đại bàng muốn bay cao phải có hai đôi cánh, người thầy thuốc muốn hành nghề tốt phải luôn có hai điều kiện là phải giỏi và phải thương người.

Con đường Y Dược chính là ước mơ tôi nung nấu từ thuở nhỏ

Người thầy thuốc phải như mẹ hiền

Điều kiện cần có của người thầy thuốc

Câu “lương y như từ mẫu” hay “thầy thuốc giỏi phải giống như mẹ hiền” chính để nhấn mạnh hai điều kiện phải có của người thầy thuốc. Nếu thầy thuốc giỏi mà không có tấm lòng của người mẹ hiền thì khác gì chim đại bàng còn có một cánh, làm sao bay cao được. Hay người thầy thuốc có lòng thương người bệnh nhưng tay nghề quá yếu, không nắm vững chuyên môn thì có khi trở thành kẻ hại người một cách vô tình.

Chính vì lòng yêu thích nghề Y Dược nên em đã quyết tâm theo đuổi và lựa chọn theo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Nơi đây có đội ngũ giảng viên tâm huyết với nghề, luôn nhiệt tình chỉ dạy cho sinh viên. Mô hình Trường học – Bệnh viện được nhà trường áp dụng cho sinh viên ngay từ khi vào học. Giúp sinh viên giỏi lý thuyết và cả thực hành ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì vậy bản thâm em cảm thấy theo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chính là sự lựa chọn đúng đắn giúp ước mơ trở thành người thây thuốc giỏi trở thành hiện thực. Em sẽ cố gắng học tập rèn luyện thật tốt để không phụ lòng thầy cô Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn và bố mẹ.