Dấu hiệu nhận biết khi phụ nữ đến giai đoạn tiền mãn kinh

Dấu hiệu nhận biết khi phụ nữ đến giai đoạn tiền mãn kinhMọi phụ nữ khi đến tuổi xế chiều đều sẽ trải qua giai đoạn gọi là tiền mãn kinh.Phần lớn phụ nữ đối mặt với tình trạng này đều gặp phải rất nhiều khó khăn, thậm chí có người còn bị căng thẳng kéo dài

Mọi phụ nữ khi đến tuổi xế chiều đều sẽ trải qua giai đoạn gọi là tiền mãn kinh. Phần lớn phụ nữ đối mặt với tình trạng này đều gặp phải rất nhiều khó khăn, thậm chí có người còn bị căng thẳng kéo dài

Phụ nữ nào cũng đều trải qua thời gian tiền mãn kinh

Phụ nữ nào cũng đều trải qua thời gian tiền mãn kinh

Hiện tượng tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp giữa thời kỳ sinh sản và thời kỳ mãn kinh ở nữ giới, đây là giai đoạn sinh lý tự nhiên, tất yếu đối với mọi phụ nữ bình thường và ai cũng phải trải qua nó.

Hiện tượng tiền mãn kinh xảy ra khi có sự suy giảm nội tiết tố của buồng trứng đặc biệt là lượng estrogen sụt giảm bất ngờ. Thời kì tiền mãn kinh này thường bắt đầu khi phụ nữ bước vào độ tuổi 40 nhưng cũng có trường hợp mãn kinh sớm khi các triệu chứng tiền mãn kinh xuất hiện từ những năm 30 tuổi. Tuổi tiền mãn kinh của phụ nữ Việt Nam rơi vào khoảng từ 40 tuổi đến 45 tuổi.

Làm thế nào để nhận biết giai đoạn tiền mãn kinh?

Theo các giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn, phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh sẽ có những triệu chứng sau đây:

  • Kinh nguyệt không đều: đây là dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ dễ nhận biết nhất. Hàm lương estrogen suy giảm, các bộ phận sinh dục hoạt động không còn hiệu quả như trước ảnh hưởng đến việc buồng trứng phóng thích trứng làm kinh nguyệt bị rối loạn có thể xảy ra sớm hơn hoặc chậm hơn so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường hàng tháng. Lượng kinh nguyệt thất thường lúc ít, lúc lại quá nhiều khiến chị em lo lắng. Nếu gặp hiện tượng này trong khoảng vài tháng liên tục, phụ nữ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để biết xem mình đang bị bệnh gì hay chỉ là biểu hiện của tuổi tiền mãn kinh.
  • Tâm sinh lý của phụ nữ tiền mãn kinh có nhiều thay đổi: Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh là hiện tượng hay gặp nhất. Mất ngủ, những cơn bốc hỏa xuất hiện vào ban đêm sẽ khiến cho phụ nữ bị đổ mồ hôi trộm. Ban đêm khi cơn bốc hỏa tìm đến khiến các chị em bị thức giấc, con bốc hỏa khiến cho cơ thể toát nhiều mồ hôi và cảm thấy ớn lạnh. Nhưng sau đó cơ thể khó có thể ngủ sâu trở lại. Cơn bốc hỏa có thể kéo dài từ 30 giây đến 30 phút, thường gặp nhất là khoảng 23 phút. Tần suất xảy ra cơn thay đổi tùy theo từng người, có thể mỗi giờ một cơn hoặc chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện. Cơn bốc hỏa có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, cả ngày lẫn đêm, có thể trong một vài năm hoặc có khi không hề có triệu chứng này.

Giai đoạn tiền mãn kinh khiến phụ nữ gặp nhiều bệnh hơn

Giai đoạn tiền mãn kinh khiến phụ nữ gặp nhiều bệnh hơn

  • Âm đạo bị khô: Phụ nữ mãn kinh còn ham muốn nhưng không nhiều và dựa vào tâm trạng nhiều hơn. Trong thời kì tiền mãn kinh, lượng hoóc môn thay đổi khiến cho lượng dịch tiết ra ở âm đạo cũng bị giảm đáng kể. Khi quan hệ, phụ nữ sẽ có cảm giác khô rát, ngứa ngáy, nóng, khó chịu. Âm đạo khô rát ảnh hưởng lớn tới đời sống chăn gối, thời gian để kích thích ham muốn sẽ tăng lên theo tuổi và cần sự bôi trơn hỗ trợ. Theo thống kê thì có đến 30% phụ nữ có triệu trứng teo âm đạo trong thời kỳ tiền mãn kinh và 47% gặp tình trạng này trong giai đoạn mãn kinh tiếp theo.
  • Nhan sắc xuống cấp, lão hóa nhanh: Giai đoạn tiền mãn kinh có sự sụt giảm hooc môn sinh dục nữ Estrogen đáng kể  khiến da trở nên mỏng hơn, kém đàn hồi, da khô và nếp nhăn lộ rõ, mạch máu cũng nổi rõ hơn. Rụng tóc, ngực teo chảy sệ, mỡ tập trung nhiều ở hông, đùi, khu trú trên vùng eo và bụng của người phụ nữ khiến cơ thể người phụ nữ mất đi vẻ đẹp so với trước đó bụng bắt đầu trở nên xồ sề hơn.
  • Giai đoạn tiền mãn kinh khiến phụ nữ gặp nhiều bệnh hơn: Xương khớp sẽ thoái hóa nhanh hơn làm cho mật độ và mức độ đau nhức tăng dần, làm giảm đi sự dẻo dai của tuổi trẻ. Quá trình loãng xương bắt đầu gia tăng. Giai đoạn này sức đề kháng thường bị giảm, hay bị mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, viêm họng hay dễ mắc nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn lipide máu, thoái hoá khớp…

Những triệu chứng tiền mãn kinh này kéo dài trong bao lâu?

Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, tùy vào từng người mà thời gian tiền mãn kinh kéo dài khác nhau. Có người các triệu chứng tiền mãn kinh đi qua rất nhẹ nhàng có thể chỉ trong vài tháng, có trường hợp lại kéo dài khoảng 3 đến 5 năm, cá biệt có trường hợp kéo dài trên 5 năm.

Thời điểm xuất hiện của tiền mãn kinh không rõ ràng và không thể xác định cụ thể,  có thể xảy ra trước độ tuổi 40 nhưng nhìn chung bình quân thời kỳ mãn kinh xuất hiện ở phụ nữ trước 45 tuổi.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop