Đề cao Y đức trong ngành Y Dược là việc làm cần thiết

Đề cao Y đức trong ngành Y Dược là việc làm cần thiếtNgành Y Dược là một ngành đòi hỏi ở bản thân mỗi người trong nghề phải thật sự có tâm, yêu nghề và sự hi sinh rất lớn. Chính vì vậy, để thành công trong nghề này người làm nghề Y Dược cần đề cao Y đức lên trên hết.

Đề cao Y đức trong ngành Y Dược là việc làm cần thiết

Ngành Y Dược là một ngành cao quý, những bác sĩ, dược sĩ luôn đem lại niềm vui sống xoa dịu đi nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần cho bệnh nhân, thậm chí có thể lấy lại tính mạng của bệnh nhân từ tay tử thần và quay lại cuộc sống tươi đẹp. Như Hải Thượng Lãn Ông- người đầu tiên trong lịch sử y thuật Việt Nam đặt nền móng xây dựng y thuật, ông là một thầy thuốc luôn đề cao y đức. Ông nói: “ Tôi thường thấm thía rằng: Thầy thuốc là người có nhiệm vụ bảo vệ sinh mạng người ta: lẽ sống chết, điều phúc họa đều ở trong tay mình xoay chuyển, lẽ nào người có trí tuệ không đầy đủ, hành động không chu đáo, tâm hồn không thoáng đạt, trí quả cảm không thận trọng mà dám theo bắt chước học nghề y”. Ông là người luôn tận tụy với nghề, dù đêm hôm mưa gió, đường xá xa xôi, dù sức khỏe ông không cho phép nhưng ông vẫn cố gắng đến tận nơi khám kĩ bệnh rồi mới cho thuốc. Những hành động, đóng góp của ông là một tấm gương lớn với những người đang học tập trong ngành như tôi noi theo. Tôi biết con đường tôi lựa chọn học ngành Y tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là con đường không dễ dàng, nhưng khi nhìn thấy những người bệnh ngoài kia đang cần người chữa, cần những thầy thuốc có y đức lại khiến cái ước mơ trong tôi trỗi dậy. Tôi chọn ngành này vì tôi nghĩ rằng cái cảm giác được người khác nhìn mình với ánh mắt kính trọng, biết ơn khi mình giúp được bệnh nhân của mình nó sung sướng gấp trăm nghìn lần là bản thân tôi khỏi bệnh. Tôi hạnh phúc khi nhìn những bệnh nhân hằng ngày mệt mỏi, đau đớn vì bệnh tật giờ đây đã sống vui khỏe trở lại. Và tôi luôn mong muốn rằng sau vài năm nữa tôi có thể dùng chính đôi tay của mình để đem lại cho bệnh nhân những liều thuốc tốt nhất, hiệu quả nhất, và đặc biệt là nó luôn có tấm lòng của tôi đặt ở đó. Nhiều người cho rằng ngành Y Dược kiếm được thu nhập cao, ổn định cuộc sống nên theo học một cách mù quán và luôn suy nghĩ sẽ kiếm thật nhiều tiền, một số người đã vứt bỏ luôn cái đạo đức vốn có của ngành y để thu lợi cho bản thân, làm mất đi tính y đức vốn có của ngành. Nhưng bản thân tôi tôi muốn trở thành một thầy thuốc có lòng nhân ái, yêu thương và biết hi sinh, mang lại niềm vui và hạnh phúc không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho người nhà của họ.

Tôi sẽ cố gắng trau dồi Y đức khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Để thực hiện được ước mơ đó, tôi cần phải nỗ lực học tập, rèn luyện, trau dồi về kiến thức lẫn y đức. Và những bậc thang đưa tôi đến thành công, nơi tôi gửi gắm niềm tin và tình cảm đó là trường của tôi - Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Tôi nghĩ tôi chọn ngành này một phần vì bản thân nhưng cũng vì gia đình tôi, tôi muốn ba mẹ thấy tôi thành công và thành người có ích, muốn khoác lên mình  chiếc áo Bloose trắng. Nhưng khả năng không cho phép tôi học Dược sĩ trình độ đại học nên tôi đã bắt đầu ước mơ với Cao đẳng. Khi tôi chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi là một người không có kiến thức gì về ngành, ở đây thầy cô giảng dạy rất tận tình, thầy cô không chỉ dạy tôi những kiến thức về ngành còn dạy tôi làm thế nào để trở thành người thầy thuốc tốt, người có y đức và tận tâm với nghề để xứng đáng với câu :” Lương Y như từ mẫu”- cái tên thân mật và tôn trọng của xã hội đặt cho những người trong nghề.