Dịch âm đạo tiết nhiều nói lên điều gì?

Dịch âm đạo tiết nhiều nói lên điều gì?Sự tiết dịch âm đạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của âm đạo, giữ cho âm đạo ẩm ướt, làm sạch và tự bảo vệ để âm đạo không bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh.

Sự tiết dịch âm đạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của âm đạo, giữ cho âm đạo ẩm ướt, làm sạch và tự bảo vệ để âm đạo không bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh.

Dịch tiết âm đạo thay đổi màu sắc báo hiệu bạn mắc một số bệnh

Dịch tiết âm đạo thay đổi màu sắc báo hiệu bạn mắc một số bệnh

Dịch tiết âm đạo bình thường có màu trong suốt đến trắng sữa và gần như không có mùi. Một số trường hợp nhiễm trùng có thể dẫn đến âm đạo xuất tiết các dịch có màu sắc lạ hoặc có mùi lạ. Chúng ta hãy cùng các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về những thay đổi của dịch âm đạo khi gặp phải một số vấn đề sức khỏe nhé!

Dịch âm đạo xuất tiết nhiều do những nguyên nhân nào?

Sự thay đổi về lượng dịch âm đạo chút ít trong chu kỳ là hoàn toàn bình thường.Cả khi sự tiết dịch âm đạo nhiều lên cũng không là nguyên nhân để lo lắng, ví dụ như khi có kích thích tình dục, khi có thai và khi dùng thuốc ngừa thai.

Tất nhiên, khi sự tiết dịch có thay đổi rõ rệt về màu sắc, tính chất hoặc có mùi thì đó có thể là dấu hiệu bạn đã mắc bệnh lý. Lúc này sự tiết dịch gọi là khí hư (còn gọi là huyết trắng).

Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn: Có thể gặp dịch âm đạo xuất tiết nhiều trong những tình huống sau:

  • Khi mang thai có sự thay đổi hormon trong cơ thể làm tăng niêm dịch cổ tử cung. Cơ thể giữ nước nhiều hơn. Tình trạng máu bị pha loãng hơn. Mô âm đạo dễ bị nhiễm khuẩn hơn so với khi không mang thai. Tăng xuất tiết âm đạo khi có thai nhưng dịch âm đạo bình thường về màu sắc và tính chất, đó chỉ là một phản ứng của sự thay đổi hormon trong cơ thể.
  • Dùng thuốc tránh thai: Người ta có thể cho rằng, những phụ nữ dùng thuốc tránh thai có quan hệ tình dục thường xuyên hơn nên dễ phơi nhiễm hơn với nhiễm khuẩn nhưng cũng có thể do các viên thuốc tránh thai ngăn cản sự bài tiết dịch âm đạo do hormon gây ra. Như vậy, viên thuốc tránh thai đã làm mất tác dụng của hormon sinh dục trong cơ thể.
  • Thiếu máu, suy nhược cơ thể cũng có thể gây xuất tiết âm đạo nhiều và lỏng như nước.
  • Xuất tiết nhiều vào thời điểm khoái cực là do hiệu quả của cảm xúc tình dục, do tuyến Skene (được coi là tuyến tiền liệt của nữ) ở âm hộ tiết ra và chính dịch xuất tiết này cũng tham gia vào việc làm trơn ướt âm đạo.
  • Thời kỳ rụng trứng giữa chu kỳ kinh thường tăng xuất tiết dịch âm đạo.

Màu sắc của dịch âm đạo khác nhau sẽ mắc các bệnh khác nhau

Màu sắc của dịch âm đạo khác nhau sẽ mắc các bệnh khác nhau

Dịch âm đạo có màu sắc hay mùi lạ có phải là do âm đạo đã bị viêm nhiễm không?

  • Nếu chất xuất tiết âm đạo có màu trắng như bột và ngứa: Theo chia sẻ của Dược sĩ Đặng Thị Dương – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn có thể bạn đã bị viêm âm đạo do nấm, hay phối hợp với trùng roi. Bình thường trong môi trường âm đạo vẫn có vi khuẩn lành tính tạo ra độ acid nhẹ cho âm đạo để khống chế sự phát triển của nấm Candida albicans. Bất cứ nguyên nhân gì tiêu diệt vi khuẩn âm đạo tạo ra độ acid đều làm cho nấm phát triển, ví dụ dùng thuốc kháng sinh dài hạn, thường xuyên thụt rửa âm đạo...
  • Nếu chất xuất tiết âm đạo có màu xanh hơi vàng và có mùi hôi: Nếu kèm theo đau bụng dưới thì cần đi khám ngay vì có thể do nhiễm khuẩn cấp ở tử cung, ở 2 vòi trứng và các mô xung quanh (nên gọi là viêm tiểu khung). Bệnh lý này có thể không có nguyên nhân rõ ràng nhưng thường lan truyền từ âm đạo, từ quan hệ tình dục, đôi khi từ dụng cụ tử cung hoặc sau nạo phá thai, sẩy thai. Triệu chứng thường gặp nhất là xuất tiết âm đạo có màu sắc bất thường, mùi hôi (có khi đục như mủ), đau vùng bụng dưới, sốt (không thường xuyên). Ngoài ra, có thể ra kinh không đều hay ra máu giữa kỳ, đau bụng kinh nhiều hơn, mất kinh, đau vào thời điểm rụng trứng nhiều hơn, đau khi quan hệ tình dục, ra máu sau quan hệ tình dục, đau vùng thắt lưng, mỏi mệt, ăn kém ngon, buồn nôn, có thể kèm nôn hoặc không, đái vặt nhiều lần, đái buốt, dễ đau khi đụng chạm vào vùng tiểu khung.
  • Nếu xuất tiết dịch âm đạo nhiều, hôi, kèm theo ngứa, rát: Có thể đã bị viêm âm đạo do trùng roi trichomonas.
  • Khi mất cân bằng hệ vi sinh vật âm đạo: Tức là loạn khuẩn âm đạo, nếu thêm cả nhiễm khuẩn sẽ là viêm âm đạo do loạn khuẩn. Biểu hiện của rối loạn này là các khó chịu như ngứa, đau rát hay có mùi hôi. Chất xuất tiết bốc mùi cá ươn khi nhỏ thêm một giọt thuốc tím.

Nếu âm đạo xuất huyết bất thường thì có nguy hiểm không?

Chất xuất tiết đỏ hay có màu nâu và/hoặc đôi khi có ra máu giữa chu kỳ: Cần đi khám để loại trừ do ung thư cổ tử cung. Bệnh nguy hiểm này thường không có những dấu hiệu hay triệu chứng sớm, vì thế các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên nên xét nghiệm tế bào âm đạo - cổ tử cung ít nhất mỗi năm 1 lần cho phụ nữ từ độ tuổi 40 trở lên, người có yếu tố nguy cơ còn cần làm sớm hơn (gia đình có người đã từng bị ung thư, quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình bị viêm nhiễm do HPV).

Khi xuất hiện các dấu hiệu thì có thể bệnh đã tiến triển. Các dấu hiệu và triệu chứng thường là ra khí hư (huyết trắng) bất thường (không phải vào ngày có kinh). Ra máu âm đạo ít, ngoài kỳ hành kinh. Đau và chảy máu khi quan hệ tình dục. Bệnh cảnh nói trên chưa hẳn đã là do ung thư nhưng cần đến thầy thuốc để xác định chính xác. Hiện nay, ở nước ta đã có chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung bằng việc làm phiến đồ tế bào âm đạo và phát hiện nhiễm HPV.

Ngoài ra, cũng có khi là do quên tăm-pông (bấc gạc thấm máu hành kinh) hay màng ngăn âm đạo không rút ra.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop