Tìm hiểu chế độ ăn uống dành cho người xơ gan

Tìm hiểu chế độ ăn uống dành cho người xơ ganVới những người bị bệnh xơ gan, điều quan trọng là cần duy trì chế độ ăn uống tốt để phục hồi chức năng của gan. Có những loại thực phẩm nhất định người bị bệnh xơ gan nên ăn và nên tránh.

Với những người bị bệnh xơ gan, điều quan trọng là cần duy trì chế độ ăn uống tốt để phục hồi chức năng của gan. Có những loại thực phẩm nhất định người bị bệnh xơ gan nên ăn và nên tránh.

Người bị xơ gan nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin

Người bị xơ gan nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin

Trong cơ thể gan đảm nhiệm chức năng gì?

Gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể. Nó giúp lọc các vi khuẩn gây hại từ các tế bào máu và chuyển các vitamin, khoáng chất từ thực phẩm thành năng lượng cần thiết cho các hoạt động. Năng lượng này giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng hàm lượng hormon, điều chỉnh lượng mỡ cơ thể và hỗ trợ hoạt động tiêu hóa. Một người bị bệnh gan có thể không nhận đủ năng lượng từ thức ăn, dẫn tới giảm cân nặng.

Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Với những người bị bệnh xơ gan, điều quan trọng là cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý để phục hồi chức năng gan. Có những loại thực phẩm người bị xơ gan nên ăn và nên tránh.

Người bị bệnh xơ gan nên ăn những loại thực phẩm nào?

Những thực phẩm tốt cho người bị xơ gan bao gồm:

  • Thực phẩm giàu đạm

Thực phẩm giàu đạm là cần thiết cho những người bị xơ gan. Một người trưởng thành trung bình cần khoảng 1 gram đạm/kg cân nặng/ngày.

Người bệnh xơ gan nên ăn nhiều các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, đậu nành, trứng, ngũ cốc và sữa.

  • Thực phẩm nhiều vitamin

Bệnh nhân bị xơ gan nên đảm bảo tiêu thụ thật nhiều vitamin và khoáng chất. Rau quả tươi là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất rất tốt. Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin giúp giảm sự tiến triển của bệnh cũng như cải thiện sức khoẻ chung. Bạn có thể ăn những thực phẩm giàu vitamin A, E, D, K, C, B1, B6, B9 và B12.

  • Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ rất cần thiết cho hoạt động của gan. Do đó, bệnh nhân bị xơ gan phải ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Chất này giúp giải độc các chất độc trong gan, loại bỏ chúng khỏi cơ thể và cũng giúp cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chất xơ được tìm thấy trong rau xanh, khoai, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì. Nó giúp cải thiện hoạt động hệ tiêu hoá và cũng giúp làm sạch cơ thể. Thực phẩm giàu chất xơ là một trong những thực phẩm hàng đầu cần có trong chế độ ăn uống của bệnh nhân mắc xơ gan.

  • Thực phẩm giàu Betacarotene

Cà rốt được biết đến là nguồn beta-carotene phong phú, đây là một chất chống oxy hoá mạnh. Chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ gan chống lại xơ gan. Nó cũng giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể

  • Thực phẩm giàu các vitamin B, C và E

Thực phẩm giàu vitamin B, C và E đặc biệt rất quan trọng với sức khoẻ của gan. Các loại thực phẩm như cá, trứng và sữa chứa nhiều các loại vitamin này. Trong các bài giảng của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có viết nên tăng tiêu thụ các thực phẩm này, vì chúng giàu chất chống oxy hoá, giúp loại bỏ các gốc tự do cũng như ngăn ngừa các bệnh khác và làm sạch gan.

  • Thực phẩm giàu acid béo Omega3

Thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 bao gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, rất có lợi trong điều trị bệnh xơ gan. Những thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa và phải được bao gồm trong chế độ ăn uống của bệnh nhân mắc xơ gan. Uống từ 1,5 lít đến 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp cân bằng và đảm bảo lượng nước cần thiết trong cơ thể. Điều này giúp làm mát gan và loại bỏ các chất độc.

Những người xơ gan nên tránh bia rượu và đồ uống có cồn

Những người xơ gan nên tránh bia rượu và đồ uống có cồn

Những loại thực phẩm nào người mắc bệnh xơ gan nên tránh?

Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn những người mắc bệnh xơ gan cần tránh sử dụng các loại thực phẩm sau đây:

  • Rượu và đồ uống có cồn

Hạn chế uống rượu, thức uống có cồn hoặc tránh uống rượu hoàn toàn sẽ giúp cải thiện quá trình tái tạo gan. Nghiện rượu kéo dài có thể làm tổn thương gan và cũng cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

  • Thực phẩm chứa nhiều đường

Bệnh nhân xơ gan cần tránh các loại thực phẩm có đường như kem, kẹo, bánh ngọt vv...Những loại thực phẩm này có thể gây tổn hại cho gan.

  • Thực phẩm chứa nhiều muối

Muối có chứa natri và nó không được xử lý hoàn toàn bởi gan đã bị tổn thương. Những loại thực phẩm chứa nhiều natri này có thể gây sưng phù và ứ nước. Việc thực hiện chế độ ăn ít muối là cần thiết để ngăn ngừa gan bị tổn thương thêm và tránh viêm, đồng thời cũng ngăn ngừa xơ gan.

Ngoài ra bệnh nhân bị xơ gan nên thay đổi lối sống, ngay lập tức chú ý đến việc điều chỉnh lịch sinh hoạt, đầu tiên là chú ý nghỉ ngơi phù hợp, ăn uống lành mạnh, duy trì những thói quen tốt, chú ý hít thở không khí trong lành, vận động ngoài trời với cường độ phù hợp, giữ tinh thần vui vẻ lạc quan.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop