Lao phổi không chữa kịp thời gây ra những biến chứng nguy hiểm

Lao phổi không chữa kịp thời gây ra những biến chứng nguy hiểmBệnh lao phổi hiện nay đã được chữa khỏi nhờ những tiến bộ của y học hiện đại. Tuy nhiên, nhiều người không tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.

Bệnh lao phổi hiện nay đã được chữa khỏi nhờ những tiến bộ của y học hiện đại. Tuy nhiên, nhiều người không tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.

Nếu không chữa trị kịp thời bệnh lao phổi gây ra những biến chứng nguy hiểm

Nếu không chữa trị kịp thời bệnh lao phổi gây ra những biến chứng nguy hiểm

Cùng lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia đến từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thông qua bào phỏng vấn sau đây để hiểu rõ hơn về bệnh lao phổi

Thưa bác sĩ, ngoài lao phổi tôi còn nghe nhắc đến lao xương, lao ruột, lao màng bụng, … như vậy những thể lao này có giống với lao phổi hay không ạ?

Lao phổi chia làm hai thể chính là thể lao phổi và thể lao ngoài phổi. Lao phổi chiếm 80% các trường hợp mắc lao, đó là những bệnh nhân khi xét nghiệm đờm có vi khuẩn lao và là nguồn lây truyền bệnh cho người sống xung quanh. Bệnh lao ngoài phổi gồm nhiều loại: lao màng phổi, lao màng não, lao màng bụng, lao ruột, lao xương khớp, lao hệ sinh dục - tiết niệu, … Bệnh lao ngoài phổi không có nguy cơ lây bệnh cho những người xung quanh.

Bệnh lao được coi là bệnh xã hội nên được điều trị miễn phí ở khắp các bệnh viện chuyên khoa từ trung ương cho tới cơ sở.

Thưa bác sĩ, nguyên nhân gây ra bệnh lao là gì ạ?

Vi khuẩn Mycobacterim tuberculosis được coi là nguyên nhân chính gây ra bệnh lao phổi và lan truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp. Bệnh không có tính di truyền như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Môi trường không khí ô nhiễm có nhiều khói bụi, ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lao phát triển và gây bệnh.

Tiếp xúc với người mắc bệnh lao hoặc các loại chất thải có chứa vi khuẩn lao có thể bị lây nhiễm bệnh. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thực phẩm chứa vi khuẩn lao, ăn vật nuôi bị nhiễm lao cũng có thể khiến chúng ta bị lao.

Thưa bác sĩ, bệnh nhân bị mắc lao phổi sẽ có những biểu hiện gì ạ?

Theo bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Ho là triệu chứng của nhiều bệnh phổi nhưng nếu bệnh nhân ho trên ba tuần không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi mà dùng thuốc kháng sinh không khỏi thì phải nghĩ ngay tới bệnh lao. Đặc biệt, nếu có triệu chứng ho ra máu thì cần phải đi kiểm tra ngay vì nó có thể là biểu hiện của nhiều loại bệnh như từ các bệnh phổi - phế quản (viêm phổi, viêm phế quản, áp xe phổi, ung thư phổi, phế quản...) đến các bệnh ngoài đường hô hấp như tim mạch (suy tim, tăng huyết áp...), bệnh toàn thân (rối loạn đông máu, chảy máu, thiếu hụt vitamin C...).

Đau ngực, khó thở là triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh lao phổi. Không chỉ thế, người bệnh còn có thể sụt cân, gầy gò ốm yếu.

Sốt là triệu chứng thường gặp của người bị lao phổi. Có thể là sốt cao, bất thường nhưng đa số là sốt nhẹ về buổi chiều. Nếu bị sốt kèm theo các triệu chứng như ho, khạc đờm, ho ra máu,... cần đến khám, xét nghiệm lao phổi tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Ra mồ hôi về ban đêm (hay mồ hôi trộm) là một dấu hiệu của bệnh lao phổi dễ nhận thấy nhất. Ngoài ra, người bệnh lao còn có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi.

Khi có dấu hiệu cần đưa ngay đến cơ sở y tế để khám chữa bệnh

Khi có dấu hiệu cần đưa ngay đến cơ sở y tế để khám chữa bệnh

Thưa bác sĩ, bệnh lao có thể gây ra biến chứng không ạ?

Bệnh lao phổi có nhiều biến chứng. Biến chứng có thể xuất hiện như bệnh cảnh lâm sàng mở đầu, nghĩa là có biến chứng rồi mới phát hiện ra bệnh, hoặc xảy ra trong quá trình tiến triển của căn bệnh. Các biến chứng hay gặp mà bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra bao gồm:

  • Ho ra máu có thể ít, vừa hay nhiều. Ho ra máu sét đánh, do bệnh lao làm hoại tử thành của một động mạch, là biến chứng có thể gây tử vong trong vòng vài phút.
  • Tràn khí màng phổi do một hang lao vào khoang màng phổi, là biến chứng nặng. Vi khuẩn lao từ hang lao nhiễm vào màng phổi và gây ra tràn mủ tràn khí màng phổi. Điều trị rất khó khăn, vừa điều trị lao, vừa phải đặt ống dẫn lưu màng phổi.
  • Tràn dịch màng phổi là do tiếp cận với một ổ lao phổi đang tiến triển

Biến chứng có thể xảy ra sau khi bệnh lao đã được chữa khỏi tạo thành các di chứng của bệnh lao phổi như:

  • Dãn phế quản sẽ có triệu chứng ho đàm và ho ra máu. Cần phỉa phân biệt biến chứng dãn phế quản và bệnh lao tái phát. Chỉ khi tìm thấy vi trùng lao mới gọi là bệnh tái phát.
  • Suy hô hấp mãn tính  khi có di chứng lan rộng làm phổi mất chức năng.
  • Tràn khí màng phổi do vỡ một trong các bóng khí. Tràn khí này không kèm theo nhiễm trùng màng phổi.
  • U nấm phổi do vi nấm Aspergillus fumigatus sinh sôi trong một hang lao cũ nằm trong phổi. Điều trị u nấm phổi bằng phẫu thuật.

Bệnh lao phổi là một bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan tuy nhiên đã có phương pháp điều trị. Cho nên khi có những dấu hiệu của bệnh, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa lao và bệnh phổi để khám và xét nghiệm. Nếu được chẩn đoán mắc lao cần điều trị dứt điểm và thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người thân trong gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop